“ขาหมูแช่เย็น” อาหารโบราณอายุ 100 ปี ใช้เวลาทำนานกว่า 12 ชั่วโมง

"ขาหมูแช่เย็น" อาหารโบราณอายุ 100 ปี ใช้เวลาทำนานกว่า 12 ชั่วโมง

“ขาหมูแช่เย็น” อาหารโบราณอายุ 100 ปี ใช้เวลาทำนานกว่า 12 ชั่วโมง

วันนี้เราขอพาลัดเลาะกรุงเทพมหานคร พาไปชิมอาหารโบราณขึ้นชื่อ ที่ในยุคนี้น้อยคนนักจะรู้จัก อย่าง “ขาหมูแช่เย็น ตือคาตั่ง” โดยร้านสืบต่อกันมาตั้งแต่รุ่นอากงจนถึงปัจจุบัน

เจ้าของร้าน "ขาหมูแช่เย็น ตือคาตั่ง"
เจ้าของร้าน “ขาหมูแช่เย็น ตือคาตั่ง”

คุณกรุง-นิรมล สมั่นเรืองศักดิ์ เจ้าของร้าน “ขาหมูแช่เย็น ตือคาตั่ง” เล่าให้ฟังว่า ขาหมูแช่เย็น เป็นอาหารโบราณที่มีอายุเกิน 100 ปี เป็นวิธีการถนอมอาหารของคนสมัยก่อน ซึ่งจะนิยมรับประทานกันในช่วงฤดูหนาว ปัจจุบันหาทานได้ยากมาก ซึ่งตนเป็นผู้สืบทอดสูตรและเปิดร้านขายรุ่นที่ 3  

ขาหมูแช่เย็น
ขาหมูแช่เย็น

โดยขั้นตอนการทำจะนำขาหมูมาเคี่ยวนาน 6-7 ชั่วโมง แล้วปล่อยให้เย็นจึงนำไปแช่เย็น เพื่อให้แข็งตัวโดยไม่มีการใส่ผงวุ้น แต่ที่เห็นลักษณะเหมือนวุ้นนั้นคือเจลาตินจากหนังหมูนั่นเอง รวมขั้นตอนและระยะเวลาการทำกว่า 12 ชั่วโมง กว่าจะออกมาเป็นเมนูขาหมูแช่เย็นที่พร้อมเสิร์ฟ โดยรับประทานคู่กับพริกน้ำส้ม และจิ๊กโฉ่ โดยราคาขาหมูแช่เย็นเริ่มต้นที่ 200 บาท (1 ขัน)

ขาหมูแช่เย็น 1 ขัน
ขาหมูแช่เย็น 1 ขัน

หากต้องการซื้อกลับไปทานที่บ้านทางร้านจะมีการแพ็กถุงและใส่ถุงใส่น้ำแข็งอีกชั้น ห่อด้วยกระดาษ สามารถรักษาความเย็นได้ 4-5 ชั่วโมง สิ่งสำคัญคือ หากยังไม่ทานทันทีห้ามนำไปแช่ช่องแช่แข็งเด็ดขาดเพราะจะทำให้กลายเป็นน้ำแข็งทำให้เสียรสชาติ แนะนำให้แช่ในช่องเย็นธรรมดาสามารถเก็บได้นาน 3-4 วัน

ขาหมูแช่เย็น
ขาหมูแช่เย็น

นอกจากนี้ ทางร้านยังมีเมนูเด็ดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เส้นหมี่กระเฉด โกยซี่หมี่โบราณ ข้าวผัดปู ข้าวขาหมูโบราณแต้จิ๋ว และอาหารตามสั่งอื่นๆ

ขาหมูแช่เย็น และเมนูอื่นๆ ของร้าน
ขาหมูแช่เย็น และเมนูอื่นๆ ของร้าน

สำหรับใครที่สนใจ ร้านตั้งอยู่ที่ ซ.วานิช 2 ตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร เปิดตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. สามารถโทรสั่งจองได้ที่ 02-233-5450, 081-836-9194