สาวสวยปิ๊งไอเดีย ทำ กระเทียม ให้เป็น ขนมอบกรอบ สร้างรายได้เฉลี่ยครึ่งแสน

จากกระเทียม แปลงร่างเป็นขนม
จากกระเทียม แปลงร่างเป็นขนม

สาวสวยปิ๊งไอเดีย ทำ กระเทียม ให้เป็น ขนมอบกรอบ เจ้าแรกในไทย สร้างรายได้เฉลี่ยครึ่งแสน

เป็นที่รู้กันดีว่า กระเทียม เป็นพืชสมุนไพรไทยประเภทเครื่องเทศ ที่คนนิยมนำมาประกอบอาหาร อีกทั้งมีสรรพคุณทางยาอีกมากมาย แต่ด้วยในกระเทียมมีสารอัลลิซิน (Allicin) ซึ่งเป็นสารที่ให้กลิ่นฉุน จึงมักไม่ค่อยมีใครนำมาทำเป็นขนมขบเคี้ยวหรือของหวานกันเท่าไหร่นัก

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้สัมภาษณ์ คุณอีฟ – พิรุฬห์ลักษณ์ วรขจิต เจ้าของ Garlicxy ผู้หยิบเอากระเทียมธรรมดาๆ มาเพิ่มมูลค่าด้วยการทำ กระเทียม freeze dry อบกรอบ เป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทย

คุณอีฟ – พิรุฬห์ลักษณ์ วรขจิต  เจ้าของ Garlicxy

โดยคุณอีฟ เล่าว่า เดิมทีเธอเรียนจบก็เข้าทำงานเป็นพนักงานบริษัท ด้านการพัฒนาระบบการศึกษาให้ผู้เรียนแห่งหนึ่งได้สักพัก แต่เมื่อบริษัทย้ายฐานออฟฟิศไปที่ใหม่ ซึ่งทำให้คุณอีฟต้องเดินทางไปทำงานไกลกว่าเดิมจนรู้สึกเหนื่อย จึงรู้สึกว่าลาออกหาอะไรทำเองดีกว่า

“ตอนจะลาออก ก็ไม่รู้จะทำอะไรเหมือนกันค่ะ เลยมาเริ่มจากความชอบก่อน ซึ่งอีฟชอบทานพวกกระเทียมเจียวอยู่แล้ว แต่ก็รู้สึกว่า ถ้าเรากินกระเทียมเจียวบ่อยๆ มันจะทำให้เราอ้วนเนอะ แล้วกระเทียมเมื่อผ่านความร้อนแล้ว สรรพคุณที่มีประโยชน์ของมันก็จะหายไปด้วย คิดว่าจะเอามาทำอะไรดี”

“แล้วพี่ชายของอีฟ เขามีปัญหาเรื่องความดันอะไรพวกนี้ แล้วอีฟเคยซื้อกระเทียมแคปซูลให้เขาทาน แต่เขาไม่ชอบกระเทียม ทั้งๆ ที่มันเป็นพืชที่ทานแล้วช่วยเรื่องความดันของเขาได้ ก็มานั่งคิดแล้วว่าจะทำยังไง เห็นว่าพี่อีฟเขาชอบกินขนมกรุบกรอบ ตรงนี้เลยเป็นแรงบันดาลใจให้อีฟ” สาวเจ้าของ Garlicxy เล่า

เมื่อคิดจะทำแต่ดันไม่มีความรู้ คุณอีฟจึงศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม ทั้งขวนขวายด้วยตัวเองและปรึกษาอาจารย์ประจำวิชาการแปรรูปอาหารด้วยเทคโนโลยีการฟรีซดรายที่เคยเรียนเมื่อสมัยเรียนมหาวิทยาลัย จนในที่สุดก็ออกมาเป็นธุรกิจในที่สุด

“ตอนเรียนเรื่องการแปรรูปอาหารด้วยการฟรีซดราย ส่วนใหญ่ก็เอาผลไม้มาทำใช่ไหมคะ แต่มันยังไม่มีการเอาพวกพืชผักอะไรพวกนี้มาทำ เลยเอามาเป็นจุดขายของเรา ตรงที่ว่า กระเทียมอบกรอบของเราไร้น้ำมัน ไม่มีผงชูรส ไม่ใส่วัตถุกันเสีย มีความคลีนและออร์แกนิกที่สุด ประกอบกับตอนเรียน อีฟเคยขายของออนไลน์ไปด้วย เลยมีพื้นฐานว่าจะขายยังไง ตอนที่ทำแรกๆ มีแค่รสออริจินัลเท่านั้นเองค่ะ”

“ทำขายให้เพื่อนๆ ในบริษัทกับขายออนไลน์ พอปากต่อปากก็เริ่มมีคนถามเรื่องการขายส่ง พอมีติดต่ออยากให้อีฟทำแบบขายส่งให้ มันก็ต้องมีตัวเลือกหลากหลายให้เขาด้วย ถูกไหมคะ ก็เลยเป็นไอเดียให้อีฟทำรสชาติอื่นๆ เพิ่ม แต่อีฟทำธุรกิจนี้แค่คนเดียว จะมาทำเองทั้งหมดก็ไม่ไหว เลยต้องไปติดต่อให้บริษัทที่รับทำ OEM เขาทำผงรสชาติให้ ก็มีรสชีสกับบาร์บีคิวเพิ่มเข้ามา พัฒนามาเรื่อยๆ จนตอนนี้ Garlicxy (กาลิคซี่) มี 9 รสชาติให้เลือกซื้อ” คุณอีฟ ว่าอย่างนั้น

โดย 9 รสชาติ ที่ว่าได้แก่

1. รสออริจินัล : รสขายดีอันดับหนึ่ง มีความหวานปนขมเล็กๆ แต่เคี้ยวมัน หรือจะใส่ในอาหารก็อร่อย
2. รสชีส : หอมหวาน เป็นรสชาติขายดีอันดับ 2 ใครได้ทานแล้วต้องโดนซ้ำ
3. รสบาร์บีคิว : ที่สุดของความเข้มข้นจัดจ้าน ยอดขายสูสีกับชีส ที่มีคนซื้อซ้ำกันบ่อยๆ เช่นกัน
4. รสต้มยำน้ำข้น : รสชาติเข้มข้น มีความแซ่บแบบไทยๆ เหมือนทานต้มยำน้ำข้นจริงๆ แต่อยู่ในรูปแบบกระเทียมกรุบกรอบ เปิดตัวไม่ทันไร ขายหมดไปแล้ว
5. รสหม่าล่า : ลิ้นชาซ่าซี้ด กลิ่นดี รสชาติเหมือนต้นตำรับ ใครที่ลองคือบอกต่อกันสุดๆ
6. รสสวีตคอร์น : รสชาติข้าวโพดหวานฉ่ำ ทานได้ทุกเพศทุกวัย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ติดใจรสนี้กันเยอะ
7. รสซาวครีมและหัวหอม : เปรี้ยวเค็มมัน กลิ่นหอมแบบเปรี้ยวปากโดนใจ หนึ่งในรสขายดีในงานเปิดตัวที่ U Market ทำลายสถิติคนซื้อไป 10 ห่อ เพียงชิมแค่ 2 ชิ้นเท่านั้น
8. รสวาซาบิ : รสขายดีอันดับ 1 ในงานออกบู๊ธ ที่มีความวาซาบิที่อมหวาน มีความฉุนแต่พอดี ไม่แสบจมูก

9. รสโนริสาหร่าย : หอมหวานเค็มมันมาก กลิ่นโนริคือตีจมูก รสชาติไม่ต้องพูดถึง เด็ดดวงโดนใจคนรักโนริสาหร่ายแบบสุดๆ

“เราเปิดรับออร์เดอร์เรื่อยๆ ทาง IG และเฟซบุ๊กค่ะ แต่ต้องบอกก่อนว่า วันๆ หนึ่ง วัตถุดิบเราไม่มีความแน่นอน เพราะกระเทียมที่ใช้อีฟใช้กระเทียมเชียงดาว การเก็บเกี่ยวแต่ละครั้งก็ขึ้นอยู่กับดินฟ้าลมฝนและการขนส่งด้วย แต่ผลตอบรับก็มีสม่ำเสมอค่ะ ทั้งจากขาจรและร้านขายส่งเจ้าใหญ่ๆ ที่ติดต่อเข้ามา เฉลี่ยแล้วธุรกิจนี้ก็สร้างรายได้อยู่ที่ประมาณ 4-6 หมื่นต่อเดือนเลย”

“โควิด ก็ได้รับผลกระทบเหมือนคนอื่น เพราะร้านที่อีฟทำขายส่ง เขาก็สั่งน้อยลงเพราะเจอผลกระทบเหมือนๆกัน แต่ก็ยังมีออร์เดอร์ ส่วนลูกค้าปลีกก็ยังโอเคอยู่ ซึ่งอีฟก็กำลังทำขนาดให้มีหลากหลายและขยายไลน์สินค้าเอา หอมแดง มาทำด้วยเหมือนกันค่ะ” คุณอีฟ ว่าอย่างนั้น

สนใจสั่งซื้อไปทานเล่นได้ที่ เฟซบุ๊ก Garlicxy กระเทียมอบกรอบไร้น้ำมัน freeze dry

เผยแพร่ครั้งแรก วันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2564