เปิดสูตร ข้าวเม่าทอด ขนมคู่งานกฐิน ผ้าป่า สมัยนี้หากินอร่อย ยาก!

เปิดสูตร ข้าวเม่าทอด ขนมคู่งานกฐิน ผ้าป่า สมัยนี้หากินอร่อยๆ ยาก!

ข้าวเม่าทอด สมัยก่อนถือเป็นของกินเล่นคู่งานกฐิน ผ้าป่า แต่ด้วยกาลเวลาผันแปร ทำให้สมัยนี้ ขนมข้าวเม่าทอด เริ่มห่างหายและหาคนทำอร่อยยาก อาจเพราะขั้นตอนเยอะ ใช้คนมาก ทำให้หาทานได้ยากกว่าเมื่อก่อน

หลวงพี่ไอซ์ จากเพจ หลวงพี่ไอซ์ไขอาชีพ ได้แจกสูตรในการทำขนมคู่งานบุญนี้ ซึ่งเป็นสูตรของคุณย่าผู้ล่วงลับของหลวงพี่ไอซ์ที่ทอดแบบเป็นลูกๆ นอกจากจะทำทานเองแล้วก็ทำขาย ทำแจกในงานบุญได้อีกด้วย

หลวงพี่ไอซ์

วัตถุดิบ ตัวข้าวเม่า มีดังนี้
1. ข้าวเม่าเขียว
2. มะพร้าวขูดขาว
3. น้ำตาลปี๊บอย่างดี
4. กล้วยไข่ลูกเล็กๆ เอาสุกพอดี

ส่วนแป้งชุบ
1. แป้งข้าวเจ้า
2. แป้งข้าวเหนียว
3. กะทิแยกหัวหาง
4. ไข่เป็ด
5. น้ำตาลปี๊บนิดหน่อย
6. ปูนแดง
7. น้ำมันบัว สำหรับทอด

วิธีทำ
นำข้าวเม่ามาฝัด เลือกแกลบออกให้หมด นำมาคลุกกับมะพร้าวขูดขาวในอัตราส่วนข้าวเม่า 1 ส่วน/มะพร้าว 1.5 ส่วน (ยกตัวอย่าง เช่น ข้าวเม่า 1 กิโล มะพร้าว กิโลครึ่ง น้ำตาล กิโลครึ่ง)

บีบมะพร้าวให้ออกน้ำนิดหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากันดีจนข้าวเม่าเริ่มนิ่ม พรมน้ำได้นิดหน่อย

ตั้งกระทะเคี่ยวน้ำตาลใส่น้ำนิดหนึ่ง ปริมาณน้ำตาลเท่ามะพร้าว อย่าให้หวานมากเวลาทอดจะไหม้

เคี่ยวจนน้ำตาลเหนียวเป็นยางมะตูม นำข้าวเม่าที่คลุกมะพร้าวนิ่มแล้วลงไปผัดจนแห้งเหนียวดี ผัดนานไปจะร่วนปั้นยาก ต้องกะคะเนดูให้ดี

พอได้ที่ทิ้งไว้จนเย็น นำมาปั้นใช้ถุงร้อนผ่า หยิบขึ้นมาเป็นก้อนกลมๆ แล้วแผ่คลึงด้วยขวดแก้วให้บางพอประมาณ นำกล้วยมาวางกลางแล้วห่อให้มิด บิดหัวบิดท้ายให้แน่น แต่อย่าบีบแรงมากกล้วยจะช้ำ

วิธีผสมแป้ง
นำแป้งข้าวเจ้า 2 ส่วน แป้งข้าวเหนียว 1 ส่วน ผสมรวมกัน หัวกะทิปริมาณเท่าแป้ง ค่อยๆ นวดให้เข้ากันใส่ไข่แล้วแต่ความชอบ แต่ถ้าใช้ไข่เป็ดจะทำให้ฟูสวยกว่า

เติมน้ำตาลปี๊บนิดหน่อย นวดผสมกันจนเนียนแล้วค่อยเติมหัวกะทิให้หมด พักไว้ตากแดดสัก 3-4 ชม.ให้ขึ้น ถ้าทำกลางคืนก็ 6-7 ชม.ให้แป้งขึ้นเต็มที่

ก่อนทอดนำปูนแดงผสมกับหางกะทิ คลายแป้งให้ใสลงหน่อย อย่าใสมากทอดแล้วจะไม่สวย


วิธีทอด
ตั้งกระทะไฟกลางๆ ใส่น้ำมันบัวให้มากหน่อย พอร้อนค่อยๆ นำข้าวเม่ามาชุบแป้งทอด เทคนิคการทอดคือ อย่าคนตอนแรก แต่รอให้เหลืองสักนิดจะหลุดกันเอง เป็นอันเสร็จ

Cr.ภาพจากกลุ่ม #Fcหลวงพี่ไอซ์