งานศิลป์กินได้! อาลัวกุหลาบฝรั่งเศส ขนมไทยสุดเก๋ ทำขายเป็นดอก รายได้ดีไม่ใช่เล่น

งานศิลป์กินได้! อาลัวกุหลาบฝรั่งเศส ขนมไทยสุดเก๋ ต่อยอดทำขายเป็นดอก รายได้ดีไม่ใช่เล่น

ปัจจุบัน ความคิดสร้างสรรค์ของพ่อค้าแม่ค้าไปไกลกันมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การรังสรรค์อาหาร ไม่ว่าจะคาวหวานก็สามารถทำออกมาได้น่ารับประทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขนมไทย ที่มีการประดิดประดอย  ให้สามารถเสพความสวยงามผ่านทางตาได้อีกด้วย

อาลัวกุหลาบฝรั่งเศส

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้คุยกับ คุณเด่นจันทร์ – บารมี พานิช ผู้หันมาขายขนมไทยออนไลน์ โดยจุดเด่นและหนึ่งในขนมไฮไลต์ที่สร้างชื่อให้ร้านเธอคือ อาลัวกุหลาบฝรั่งเศส ที่สวยจนไม่กล้าทานกันเลยทีเดียว

คุณเด่นจันทร์ เล่าว่า ขนมอาลัวกุหลาบฝรั่งเศสนี้ คิดค้นสูตรและทำโดย คุณครูนิด หรือ คุณนิสาภ์รัชฏ์ เหล่าก้อนคำ ผู้เป็นมารดา ซึ่งมักจะทำทานในโอกาสพิเศษ แต่เมื่อเกิดสถานการณ์โควิด คุณแม่มีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น จึงได้มาทำอาลัวกุหลาบฝรั่งเศสขายแก้เหงา ระหว่างที่ไม่สามารถไปสอนทำขนมได้

คุณเด่นจันทร์ – บารมี พานิช

โดยที่มาที่ไปของขนมอาลัวกุหลาบฝรั่งเศส มาจากการที่คุณแม่นิดและคุณเด่นจันทร์ไปเที่ยวที่ฝรั่งเศส และเห็นว่า คนฝรั่งเศสมักทำเอาดอกกุหลาบไปผสม อาทิเช่น ขนมรูปทรงกุหลาบ จึงได้เป็นไอเดียมาผสมผสานกับขนมอาลัว ที่ดั้งเดิมก็เป็นขนมของฝรั่งเศส แต่คนอาหรับเป็นคนทำ และคนไทยได้รับอิทธิพลด้านอาหารและนำมาทำ คุณครูนิดจึงมาศึกษาเพิ่มเติม และนำมาปรับใช้จนได้เป็นขนมอาลัวกุหลาบฝรั่งเศส สูตรของตัวเอง

(รูปก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด) คุณครูนิด หรือ คุณนิสาภ์รัชฏ์ เหล่าก้อนคำ

“คุณแม่จบครูคหกรรมค่ะ แต่เกษียณอายุราชการแล้ว ก็มาเปิดเพจสอนทำขนมฟรี โดยจะนัดวันเวลาสอนที่บ้าน คนที่มาเรียนก็จะเสียค่าอุปกรณ์ทำขนมเล็กๆ น้อยๆ พอโควิดคุณแม่ก็สอนไม่ได้ ท่านอยู่บ้านเหงาๆ พี่เลยออกไอเดียให้ท่านลองทำขนมขายดู แต่ขนมธรรมดาๆ มันก็ไม่มีความต่าง เลยบอกท่านว่าลองทำอาลัวกุหลาบฝรั่งเศสขาย เพราะอาลัวปกติ จะเป็นรูปทรงหยดน้ำธรรมดา มีวัตถุดิบหลักๆ เป็นแป้งกับน้ำตาล ซึ่งเราก็ทำกันในโอกาสพิเศษอยู่แล้ว อีกทั้งรูปร่างสวย เก็บได้นาน ซื้อไปเป็นของฝากได้ หรือจะเอาไปแต่งคุกกี้หรือเค้กก็ได้เหมือนกัน” คุณเด่นจันทร์ เล่า

คุณเด่นจันทร์ ยังเล่าอีกว่า ขนมอาลัวกุหลาบฝรั่งเศสนี้ ใช้เทคนิคการบีบขึ้นรูปทีละกลีบ เพื่อนำมาซ้อนกันเป็นดอก จากนั้นนำไปอบจนแห้งสนิท ทำให้ใช้เวลาในการทำค่อนข้างนาน ทำให้ในแต่ละรอบ ทำออกมาได้เพียง 100-120 ดอกเท่านั้น เฉลี่ยแล้ว ในหนึ่งวันจะทำได้ประมาณ 50-100 ดอก และ 1 ดอก จะใช้เวลาทำประมาณเฉลี่ย 3 วันเลยทีเดียว!

รูปก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด

“อาลัวทั่วไปก็จะเป็นรูปทรงหยดน้ำใช่ไหมคะ ก็ใช้เวลาทำไม่นานแต่ขายได้ราคาไม่ได้มากเท่าไหร่ เขาจึงขายเน้นปริมาณกัน แต่พอแม่พี่เราเอาความสวยงามเป็นหลักค่ะ เลยทำเป็นดอกกุหลาบ ซึ่งคนทำกันน้อยมาก เพราะตัวแป้งบีบยาก ไหนเราจะมีเฉดสี มีลูกเล่นอีก ยิ่งใช้เวลาเยอะกว่าคนอื่น มันทำให้เราแตกต่าง ขายก็ไม่แพง คิดราคาทุน ค่าน้ำค่าไฟแค่นั้นเอง” คุณเด่นจันทร์ ว่าอย่างนั้น

โดยอาลัวกุหลาบฝรั่งเศสของร้านคุณเด่นจันทร์ หากอบจนแห้ง ก็สามารถเก็บได้นานกว่า 3 เดือน ทำให้ได้ผลตอบรับค่อนข้างดี โดยเฉพาะจากชาวต่างชาติ ที่นิยมสั่งกันเข้ามามากมาย

“เราขายดอกละ 15 บาท ถามว่ารายได้ดีไหม ก็เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ดีอาชีพหนึ่งเลยค่ะ แต่มันมีข้อจำกัดคือมันไม่มีเครื่องทุ่นแรงและใช้ทักษะงานฝีมือมาก คนเลยทำกันน้อย แต่เราก็ไม่ได้ขายหวังรวยอยู่แล้วค่ะ ทำสวยๆ กันไป ดีกว่าอยู่ว่างๆ”

นอกจากอาลัวกุหลาบฝรั่งเศสที่เป็นตัวสร้างชื่อแล้ว ขนมลูกชุบของคุณครูนิด ก็เป็นตัวสร้างชื่ออีกตัวของร้าน หากสนใจสั่งขนม ดูรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก Denjan Baramee หรือโทร. (086) 728-9944

เผยแพร่ครั้งแรก วันพฤหัสที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ.2564