ฉายาร้าน“ข้าวบึ้ม” ผัดกะเพราหมู-ไก่ ขายห่อ 15 บาท คิวแน่น ขวัญใจคนงบน้อย

ฉายาร้าน“ข้าวบึ้ม” ผัดกะเพราหมู-ไก่ ขายห่อ 15 บาท คิวแน่น ขวัญใจคนงบน้อย

มีกระแสของคนในโซเชียล กล่าวถึงร้านขายอาหารตามสั่งเจ้าหนึ่งที่ขายในราคาห่อละ 15 บาท แถวตลาดพรานนก พร้อมกับมีคนต่อคิวซื้อกันเป็นจำนวนมาก ผู้สื่อข่าว”เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” จึงลงพื้นที่ เดินตามหาร้านดังกล่าว ซึ่งพบว่ามีจริง และพ่อค้าแม่ค้าในตลาดต่างก็รู้จักร้านดังกล่าวด้วย

ร้านนี้มีชื่อว่า “วัชระโภชนา” แต่คนแถวนี้เรียกกันว่า ร้าน “ข้าวบึ้ม” พอถามไถ่ถึงชื่อของตลาด ได้คำตอบว่า คนละแวกนี้เรียกชื่อตลาดนี้ในหลายชื่อ บางคนเรียกตลาดเช้า บางคนเรียกตลาดบางกอกน้อย ซึ่งก็เรียกแตกต่างกันไป ซึ่งตั้งอยู่ตรงมุมถนนแยกพรานนก

เจ้าของร้าน “วัชระโภชนา” คือ คุณวัชระ ไชยโชติ และ คุณอัญชลี ไชยโชติ (ภรรยา) ซึ่งสละเวลาทั้งที่กำลังผัดกะเพราและตักข้าววางบนห่อ เล่าให้ผู้สื่อข่าวเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า “เปิดร้านมากว่า 20 ปีแล้ว ขายอาหารห่อมาตั้งแต่แรกเริ่มที่ตั้งร้าน จวบจนปัจจุบัน เปิดร้านแรกๆ ก็ไม่ได้ขายดีอะไรมาก ทำเมนูอาหารตามสั่งทั่วไป มาขายดีและเป็นที่รู้จักในช่วงเทศกาลกินเจช่วงหนึ่งที่แม่ค้า-พ่อค้าในตลาด เขาขายอาหารเจกัน มีร้านเราร้านเดียวที่ขายอาหารตามปกติ ลูกค้าจึงมาซื้อ ก็เริ่มขายดีมาตั้งแต่นั้น

โดยปกติลูกค้าที่มาซื้อมักเป็นลูกค้าขาประจำที่คุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่แล้ว แต่ช่วง 2-3 วันมานี้ พบว่าลูกค้าที่มาซื้อหน้าตาไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ ซึ่งมาทราบภายหลังเมื่อประมาณ 2 วันก่อน ตอนที่หลานสาวซึ่งมาทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยที่ร้าน เอาโพสต์เฟซบุ๊กโพสต์หนึ่งมาให้ดู และมีคนแชร์กันต่อๆ ไป เลยคิดว่าลูกค้าหลายคนน่าจะมาจากตรงส่วนนี้ก็เป็นได้”

คุณอัญชลี ยังบอกอีกว่า ที่ร้านจ้างเด็กนักเรียนมาช่วยทำงาน เพราะแค่ 2 คนทำไม่ไหว จึงจ้างเด็กนักเรียนให้มาช่วยงาน เวลาทำงานก็หลังจากเขาเลิกเรียนแล้ว ค่อยมาทำงานที่ร้าน ทำจนถึงประมาณ 3 ทุ่ม ก็ให้เขากลับบ้าน ให้ค่าจ้างวันละ 200 บาท และช่วงนี้ได้หลานสาวมาช่วยทำงานที่ร้านด้วย เพราะเป็นช่วงปิดเทอมพอดี

ด้านหลานสาว น้องณิชาภัทร ไชยโชติ หรือ น้องฟิลม์ ซึ่งมาช่วยลุง-ป้าที่ร้าน ได้เล่าเพิ่มเติมให้ฟังว่า เธอได้มาช่วยงานที่ร้านได้ราว 3 สัปดาห์ ออร์เดอร์ที่ร้านก็มีตั้งแต่ 2-3 ห่อ ไปจนถึงเป็น 100-200 ห่อ อีกทั้งช่วง 3 วันมานี้ สังเกตว่าคนเยอะขึ้นมาก คิวแน่นขึ้น อาจเป็นเพราะโซเชียลส่วนหนึ่งด้วยที่ทำให้คนมาต่อคิวอุดหนุน

จากเดิมที่ขายอาหารเมนูตามสั่ง ก่อนจะปรับเมนูให้เหลือเพียง 3 รายการคือ กะเพราหมู-ไก่, พริกสด ขายในราคาห่อละ 15 บาท และเมนูหมูหวาน ขายในราคา 20 บาท ซึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมและสั่งกันมาคือ กะเพราหมู-ไก่

สอบถามลูกค้าที่ต่อคิวซื้อ ทราบว่า หลายคนเห็นในเฟซบุ๊กว่าทางร้านขายอาหารราคาถูกและได้เยอะ จึงตามมาอุดหนุน อีกทั้งทางร้านยังขาย “ข้าวสวย” เป็นถุงๆ อีกด้วย สามารถซื้อได้ทั้งแบบถุงย่อยและถุงใหญ่แพ็ก 10 ห่อก็ได้ ในราคาถุงย่อย ถุงละ 5 บาท ถุงใหญ่ในราคา 40 บาท

ร้านเปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 14.30 ถึง 22.00 น. ใครอยากอิ่ม อร่อยในราคาประหยัด แวะไปอุดหนุนกันได้ที่ร้านวัชระโภชนา

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่  5 มกราคม พ.ศ.2560