เจ้าแรกในไทย! มะตะบะปูก้อน สูตรต้นตำรับ 100 ปี จากปากีสถาน ใครกักตัวเบื่อๆ ต้องลอง

เจ้าแรกในไทย! มะตะบะปูก้อน สูตรต้นตำรับ 100 ปี จากปากีสถาน ใครกักตัวเบื่อๆ ต้องลอง

ช่วงนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งพรวด ทำให้หลายคนกลับมา Work From Home อีกแล้ว ต้องนั่งทำงานในห้อง ไปไหนก็ไม่ได้ อาหารก็สั่งมากินแต่แบบเดิมๆ อาจทำให้บางคน เกิดอาการเบื่อหน่ายจนไม่อยากทำอะไร

ไถเฟซบุ๊กไปเรื่อยเปื่อย แอดมินไปเจอกับโรตีเนยสดน่ากินร้านหนึ่ง เข้าไปส่องดูก็เจอของน่ากินมากกว่านั้น นั่นคือ มะตะบะปูก้อน ที่ชื่อไม่เคยผ่านหูผ่านตามาก่อน! โดย คุณนัชชา ทรงกลด เจ้าของร้าน โรตีบ้านเสนา วัย 28 ปี ก็ใจดีตอบคำถามแอดมินผู้หิวโหย

เธอเล่าว่า ร้านโรตีบ้านเสนา เปิดให้บริการมาแล้วกว่า 13 ปี โดยมีจุดเริ่มต้นมาจาก การทำโรตีเนยสดทานกันเองที่บ้าน โดยเป็นสูตรของคุณตาซึ่งเป็นชาวปากีสถาน เมื่อมีเพื่อนๆ มาที่บ้านแล้วได้ทานก็ออกปากชมกันไม่ขาดสาย จนคุณแม่ของคุณนัชชาตัดสินใจเปิดร้าน เพราะอยากให้คนไทยได้ลิ้มลองของอร่อยแบบต้นตำรับกันบ้าง

คุณแม่มีความคิดว่า เมืองไทยจะไม่ค่อยชินกับ โรตีเนยสดแท้ ที่แป้งเป็นชั้นๆ มีความกรอบนอก หนานุ่ม ซึ่งโรตีเนยสดที่บ้านนัชชาทำ จะสามารถทานกับ แกง หรือนมข้น ได้ทุกอย่างเลย ซึ่งเป็นสิ่งที่ร้านเราอยากนำเสนอโรตีเนยสดแบบที่บ้านเราทำทานกันประจำให้คนไทยรู้จัก คุณแม่จึงตัดสินใจเปิดร้าน โดยใช้คอนเซ็ปต์ ทำทานที่บ้านอย่างไร ก็ทำขายแบบนั้น ซึ่งการทานเนยสด ดีต่อสุขภาพและมีความหอมกว่าค่ะ แต่ก็ต้องทานในปริมาณที่พอสมควร ไม่งั้นก็เป็นโทษเหมือนกัน” คุณนัชชา ว่าอย่างนั้น

หลังจากเปิดร้านขึ้นในปี 2009 และได้รับการตอบรับที่ดีจากคนที่แวะเวียนเข้ามาลอง คุณแม่ของคุณนัชชาจึงพัฒนาโรตีเนยสดมาเรื่อยๆ ให้มีความหลากหลาย อาทิ โรตีโฮลวีต โรตีช็อกโกแลต โรตีสตรอว์เบอร์รี่ โรตีชาเขียว และโรตีชาร์โคล เป็นต้น  

เมื่อคุณนัชชาเข้ามารับช่วงต่อ ก็ยังไม่หยุดพัฒนา คิดค้นเมนูต่างๆ ที่สามารถทานคู่กับโรตีเนยสดของที่บ้านได้ ไม่ว่าจะเป็น แกงกะหรี่ไก่ แกงเขียวหวานไก่ มะตะบะ และชา มีการพัฒนามาจน อาหารของร้านกลายเป็น อาหารแขกที่รสชาติถูกปากคนไทย

“พอมารุ่นเรา ก็เห็นว่าโรตีเราสามารถทานได้ทั้งคาว-หวาน จึงตัดสินใจ ทำเมนูแกงอะไรพวกนี้ให้มาทานคู่กับโรตี และเมนูที่คิดออกมาใหม่ล่าสุด ที่ยังไม่เห็นร้านโรตีที่ไหนในไทยทำ อย่าง มะตะปูก้อน ที่เราอยากให้ทุกคนลองมากๆ เพราะเมื่อกัดไปคำแรก จะเจอความหอมของปูและผงกะหรี่ โชว์ขึ้นมาเลย บวกกับความกรอบของแป้ง และความฉ่ำของน้ำอาจาด มันคือรสชาติใหม่ที่อยากให้ทุกคนลองจริงๆ ใครกักตัวเบื่อๆ ลองสั่งไปทอดทานเองได้นะคะ” คุณนัชชา กล่าว

มะตะปูก้อน
มะตะปูก้อน

เมื่อเมนูนี้ได้วางขาย ก็ได้ผลตอบรับที่ดีมากๆ จากเหล่าโรตีเลิฟเวอร์ ทำให้คุณนัชชามั่นใจและทำจำหน่ายในออนไลน์ให้ลูกค้าได้ลิ้มลองความอร่อยกันได้ทั่วประเทศไทย และนอกจากออนไลน์ก็มีการออกบู๊ธตามที่ต่างๆ เพื่อเพิ่มฐานลูกค้า แถมเจ้าของร้านสาวยังแง้มไว้อีกว่า ในอนาคต อาจมีการเปิดเป็นร้านให้สามารถนั่งรับประทานได้ แต่คงต้องผ่านพ้นช่วงนี้ไปเสียก่อน

“ด้วยความที่ รสชาติ คุณภาพ วัตถุดิบที่ดี ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทำให้ลูกค้าเห็นความแตกต่างที่ชัดเจนจากร้านอื่นๆ โรตีบ้านเสนา เป็นโรตีเนยสดที่ แป้งเป็นชั้นๆ กรอบนอก หนานุ่ม ยิ่งตบ ยิ่งฟู และเรากล้าการันตีเลยค่ะว่า อาหารร้านเรา ไม่สามารถหาทานรสชาติแบบนี้ที่อื่นได้แน่นอน ลูกค้าที่ไม่เคยเปิดใจลองทานอาหารแขก พอได้ลองทานก็ชอบทานมากๆ จนแนะนำกันปากต่อปากเลยค่ะ” คุณนัชชา เล่า
สั่งซื้อหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก โรตีบ้านเสนา Rotibansena – โรตีเนยสด สูตรต้นตำรับ 100 ปี