สาวโรงแรมตกงาน หันทำเบเกอรี่ หาเงินใช้จ่าย-รักษาแฟน เหนื่อย แต่ต้องสู้

ลำบากมาด้วยกัน! สาวโรงแรมตกงาน หันทำเบเกอรี่ หาเงินใช้จ่าย-รักษาแฟน เหนื่อย แต่ต้องสู้

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้คุยกับ คุณแก้ว วัย 33 ปี ที่นอกจากเธอจะต้องตกงานเพราะเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้ว เธอยังต้องหาเงินเพื่อไปช่วยรักษาสามีที่ต้องให้คีโมเป็นประจำ ทำให้เธอต้องสู้สุดใจ

คุณแก้ว

คุณแก้ว เล่าว่า เธอเคยทำงานในโรงแรมแห่งหนึ่ง ทุกอย่างดูไปได้สวย จนกระทั่งเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อปลายปี 2019 ที่กินเวลาหลายเดือน จนในที่สุด ที่ที่เธอทำงานอยู่ก็ดำเนินกิจการต่อไปแทบไม่ไหว เธอจึงได้กลายเป็นคนตกงานไป แต่โชคยังดีที่ว่า ก่อนที่จะโดนเลย์ออฟ เธอค้นพบอาชีพเสริม ที่กลายมาเป็นช่องทางหารายได้ในยามยาก

“แก้วทำงานโรงแรมค่ะ แต่ก็ตกงานเพราะโควิด ทางโรงแรมก็พยายามยื้อแล้วแหละ เพราะแก้วก็โดนลดเงินจนเหลือเพียง 1 ใน 3 ก่อนที่เขาจะเลย์ออฟแก้วเพราะยื้อไม่ไหวจริงๆ แต่โชคดีตรงที่ว่า 5 ปีก่อนหน้า แก้วมีขายของอย่างอื่นมาอยู่แล้ว เป็นเสื้อผ้าน้องหมา แต่บ้านเรามันเมืองร้อน ก็ไม่ได้ขายดีมากแต่ก็มีลูกค้าเข้ามาซื้อเรื่อยๆ”

“ด้วยความที่แก้วเป็นคนชอบกินมาก แต่ทำเป็นแต่อาหารคาว แต่เราก็อยากทำขนมกินเองบ้าง ก็ไปเรียนทำขนมเองตามอินเทอร์เน็ตกับกูเกิ้ลแล้วก็ตามหนังสือ แต่ไม่ได้ทำขายนะคะ แค่ทำแจกคนในออฟฟิศชิมกัน แล้วฟีดแบ็กมันดี เขาบอกกันว่ามันอร่อย ให้เราลองทำขายดู ก็เริ่มหัดทำขายเมื่อสิงหาคมปีที่แล้ว แต่ก็นั่นแหละค่ะ หัดทำไม่นาน กันยายนก็โดนเลย์ออฟ” คุณแก้ว เล่า

ถึงจะตกงาน แต่ภาระค่าใช่จ่ายก็ยังมี ทั้งผ่อนบ้าน ค่าน้ำ-ไฟ ค่าใช้จ่ายต่างๆ แถมสามีของคุณแก้วยังป่วยหนัก ทำให้ต้องให้คีโมทุกเดือน และยาที่ใช้เป็นยานอกบัญชี ทำให้ค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนสูงถึง 3 หมื่นบาท

“แฟนแก้วก็ทำงานเหมือนกันค่ะ แต่ค่ายามันเดือนละ 3 หมื่น ทำงานได้เงินมา ก็หมดไปกับค่ายา ซึ่งมันยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ เลย เขาเคยบอกแก้วเหมือนกันว่า ถ้าให้เขากลับไปใช้ยาที่มีในบัญชียา มันเหนื่อย เพราะเปลี่ยนยาแต่ละทีมันคือการเริ่มนับหนึ่งใหม่ คือสามีแก้ว เขาก็อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่เราอายุ 19 ตอนแก้วลำบาก เขาก็ไม่ได้ทิ้งเราไปไหน แก้วก็บอกเขาว่า เราจะช่วยกัน ก็เลยต้องสู้สุดใจ”

“ถามว่าเหนื่อยไหม เหนื่อยค่ะ เพราะทำคนเดียวหมดเลย ตั้งแต่มาทำขนมขายน้ำหนักแก้วลงไปเป็นสิบโลเลย แต่ต้องสู้ แรกๆ ก็ทำขายเฉพาะคนรอบข้าง คนรู้จัก ก็ขายได้เรื่อยๆ ออร์เดอร์จะมาพีกๆ ตอนปีใหม่ ที่จะมีสั่งเข้ามากันเยอะ แต่มันก็ไม่ได้เข้ามาบ่อยๆ มันก็ท้อนะ แต่ก็ไม่ปล่อยให้ตัวเองว่าง หันไปหาความรู้เพิ่มเติมมาทำขนม ค้าขายออนไลน์ต้องขยัน เห็นอะไรเอามาพัฒนาของเราได้ก็เอามาทำ เพราะถ้าหยุดเมื่อไหร่ เราสู้คนอื่นไม่ได้แน่ ทำมา 8-9 เดือน นี่ก็เพิ่งจะมีออร์เดอร์จากคนนอกเมื่อไม่นานมาแล้วนี่เอง” คุณแก้ว ว่าอย่างนั้น

โดยขนมที่คุณแก้วทำ จะเป็นขนมจำพวกคุกกี้และบราวนี่เสียส่วนใหญ่ โดยขนมที่ขายดี คือ ซิกเนเจอร์ ดาร์กช็อกโกแลต คุกกี้สับปะรด คุกกี้เท้าแมว และคุกกี้เนยสด ซึ่งคุณแก้วเลือกใช้วัตถุดิบอย่างดี ถึงขั้นนั่งหางานวิจัยมาอ่าน เพื่อคัดเลือกวัตถุดิบแต่ละอย่างเลยทีเดียว!

“แก้วว่าการทำขนม ถ้าเราเลือกใช้ของดี มันมีชัยไปกว่าครึ่งแล้วค่ะ แล้วแก้วเป็นคนคิดเยอะด้วยว่าถ้าจะใช้เนยมาทำขนม ยี่ห้อไหนดี ก็จะมานั่งหาข้อมูลอ่าน แล้วถึงขนาดถ้าวัตถุดิบไหนมีงานวิจัยเขียนไว้ก็เอามาอ่านประกอบการตัดสินใจเลย เพราะแก้วคิดว่า เวลาจะกินทั้งที แก้วยังเลือกกินแต่ของดีๆ ก็เลยยึดตัวเองเป็นหลักเลยค่ะ ถึงมันจะทุนเยอะแต่ก็ทำ เพราะการทำของกินขาย มันต้องผ่านการพังความเฟลมาก่อนถึงจะได้ของดี” คุณแก้ว ว่าอย่างนั้น

ขนมของคุณแก้ว ราคาเริ่มต้นที่ 89 บาท รายได้เฉลี่ยต่อออร์เดอร์ค่อนข้างดี เพราะการลงทุนวัตถุดิบครั้งหนึ่ง สามารถทำขายได้หลายชุด ขึ้นอยู่กับการควบคุมต้นทุนของผู้ผลิต

นอกจากจะใช้แต่วัตถุดิบอย่างดีแล้ว คุณแก้ว กล่าวว่า เซอร์วิสมายด์ หรือการบริการลูกค้าด้วยความจริงใจ ก็ถือเป็นเอกลักษณ์ของร้าน ที่ทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ

“ด้วยความที่เคยทำงานโรงแรม เราก็จะถูกสอนเรื่องการให้บริการลูกค้าว่าต้องทำยังไง ซึ่งแก้วว่า เซอร์วิสมายด์ นั้นสำคัญนะคะ แม้เราจะขายของออนไลน์ ขายสินค้าเหมือนๆ กัน อาจจะขายแพงกว่า แต่ถ้าบริการดี จริงใจ ลูกค้าก็มาซื้อกับเรา” คุณแก้ว ทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น

สั่งซื้อขนมได้ที่ เฟซบุ๊ก Sweetholic Homemade Bakery

เผยแพร่ครั้งแรก วันพฤหัสที่ 15 เมษายน พ.ศ.2564