เคยกินยัง! พิซซ่าหน้าปู ไซซ์เบิ้ม ธุรกิจตั้งตัวใหม่ ของอดีตพนักงานสายการบิน 

เคยกินยัง! พิซซ่าหน้าปู ไซซ์เบิ้ม ธุรกิจตั้งตัวใหม่ ของอดีตพนักงานสายการบิน

ใครจะไปคิดว่าเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะกินเวลาลากยาวมาเป็นปีๆ หลายคนต่างบาดเจ็บ เจ้าของธุรกิจไม่ว่าจะเล็ก-ใหญ่ ต่างก็ล้มลุกคลุกคลานกันถ้วนหน้า แล้วคนตัวเล็กๆ เป็นพนักงานกินเงินดือนอย่าง คุณเดี่ยว-พยุงศักดิ์ ดำรงสกุล วัย 39 ปี จะไปต้านวิกฤตไหวได้อย่างไร

คุณเดี่ยว-พยุงศักดิ์ ดำรงสกุล วัย 39 ปี
คุณเดี่ยว-พยุงศักดิ์ ดำรงสกุล วัย 39 ปี

ชายหนุ่ม เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ก่อนโควิด-19 มาเยือน เขาทำงานเกี่ยวกับฝ่ายขาย ของสาการบินมาได้ 10 กว่าปี สายงานที่ทำอยู่ มีการแข่งขันกันสูง ไม่ว่าจะตัดราคา อัดโปรโมชั่นดึงลูกค้า ทำให้คุณเดี่ยวพบวามเปราะบางของวงการการบินมาพอสมควร จึงทำให้ชายหนุ่มเริ่มคิด และเตรียมตัวมองหาหลักยึดใหม่ที่มั่นคงขึ้น

ผู้ใหญ่ที่นับถืออย่าง คุณยอดชาย สุทธิธนกูล อดีต CEO สายการบินนกสกู๊ต ได้แนะนำว่า ตัวเราจะทำงานประจำกินเงินเดือนเพียงอย่างเดียวไม่ได้ มันต้องมีธุรกิจอะไรสักอย่างเป็นของตัวเองด้วย พร้อมกับชี้เป้ามาว่า มันควรจะเป็นของกินนะ และ ต้องเป็นธุรกิจที่สามารถขยายได้ ก็มาลงตัวที่พิซซ่า ซึ่งคุณยอดชายได้ริเริ่มทำร้านมาอยู่ก่อนแล้ว

พิซซ่าหน้ากะเพรา

ด้วยความที่ต้องทำธุรกิจเกี่ยวกับพิซซ่า แต่กลับไม่มีความรู้ด้านการทำพิซซ่าเลย คุณเดี่ยวจึงต้องเสาะแสวงหาที่เรียนที่ให้ความรู้ด้านการทำพิซซ่าในหลายที่  จนได้ไปเรียนวิชากับเชฟชาวอิตาเลี่ยนท่านหนึ่ง ซึ่งถ่ายทอดเทคนิคการทำแป้งขั้นสูง และแนะนำขั้นตอนการทำพิซซ่าต่างๆ อย่างละเอียด จนพิซซ่าของ Little Red มีเอกลักษณ์อย่างที่เป็นอยู่จนทุกวันนี้

หลังจากร่ำเรียนมาเป็นที่เรียบร้อย ในช่วงแรกก็ได้ทดลองทำให้เพื่อนบ้าน และ คนรอบตัวเป็นคนทดลองชิม ผลคือทุกคนเขาชอบ และ ชมว่ารสชาติดี โดยเฉพาะแป้งที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

แป้งพิซซ่าเราเป็นแป้งสด อบด้วยเตาถ่านที่อุณหภูมิสูงทำให้เท็กซ์เจอร์ของพิซซ่ามีความกรอบนอก นุ่มหนึบด้านใน ต่างจากพิซซ่าทั่วไป และมีเอกลักษณ์ตรงที่เราสามารถทำเป็นพิซซ่าฟิวชั่น โดยการนำอาหารไทยมาทำเป็นหน้าพิซซ่า ซึ่งฉีกแนวไปจากคู่แข่ง เช่น พิซซ่าหน้าน้ำพริกอ่อง กะเพรา พะแนง หรือ ลาบ อย่างที่ภูเก็ตสาขา Sport Wake Park ใช้ปูทั้งตัวมาวางบนพิซซ่า เป็นพิซซ่าหน้าปู ซึ่งแต่ละเมนูก็เป็นจุดขายของแต่ละสาขา

พิซซ่าหน้าปู
พิซซ่าหน้าปู

ปัจจุบัน Little Red Oven ดำเนินธุรกิจมาได้ 1 ปี มีแฟรนไชส์กว่า 45 สาขา โดยมีทั้ง ร้านอาหารชั้นนำ รีสอร์ต โรงแรม ร้านคาเฟ่ ซึ่งส่วนใหญ่ คุณเดี่ยวให้ข้อมูลว่าเป็นการนำพิซซ่าเตาถ่านของ Little Red Oven เข้าไปเพิ่มในไลน์โปรดักต์ร้าน เพื่อเพิ่มรายได้อีกทาง หรือ บางที่นำไปเปิดเป็นร้านพิซซ่าเดี่ยวๆ โดยใช้ชื่อแบรนด์ Little Red Oven ก็มี

หน้าตาของเตาถ่านที่ใช้อบพิซซ่า
หน้าตาของเตาถ่านที่ใช้อบพิซซ่า

แฟรนไชส์ของเรา ลงทุนแค่ 69,000 บาท ไม่ต้องมีหน้าร้านก็ได้ เรามีเตาถ่านให้ใช้ สามารถเอาไปใส่ในรถฟู้ดทรักก็ขายพิซซ่าเตาถ่านได้เหมือนกั ต้นทุนต่อชิ้นก็ไม่สูง แต่ละชิ้นที่ขายได้ก็จะทำกำไร 60 ถึง 70% ตีง่ายๆ ก็กำไรถาดละหลักร้อย เฉลี่ยถ้าขาย 10 ถาดต่อวัน เดือนหนึ่งก็สามารถเป็นรายได้ที่พอเลี้ยงตัวเองได้ ซึ่งการที่ลงทุนไม่มาก การจัดการก็ไม่ได้มีอะไรที่ซับซ้อนมาก จึงทำให้ขยายสาขาออกไปอย่างรวดเร็ว คุณเดี่ยว ว่าอย่างนั้น

เงื่อนไขในการขอซื้อแฟรนไชส์ก็ไม่มีอะไรมาก เพราะพวกเราอยู่กันแบบครอบครัว เพียงแค่ทางเราขอให้ใช้วัตถุดิบหลัก อย่าง ชีส ซอสมะเขือเทศ และแป้งพิซซ่าของแบรนด์ Little Red Oven ที่เหลือนอกนั้น สามารถเพิ่มเสริมเติมแต่งได้

แผนของเราตั้งแต่เริ่มต้น ที่มาจากพี่ยอดชาย คือ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้คนมีทางรอด มีทางสร้างรายได้ ไม่ว่าจะในสถานการณ์ปกติ หรือ ขณะเกิดวิกฤต ตอนนี้ผมกำลังก่อตั้งโรงเรียนสอนทำพิซซ่า และ ก็กำลังดันหลักสูตรเข้ามหาลัย ให้น้องๆ เขาได้มีตัวเลือกในการทำมาหากิน ซึ่งก็อยู่ระหว่างดำเนินงาน คุณเดี่ยว กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Little Red Oven และโทรศัพท์ (095) 665-6145

 เผยแพร่ครั้งแรก วันพุธที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2564