หนุ่มโรงแรมสมุย โดนลดเงินเดือน ตัดสินใจกลับบ้านเกิด เปิดคาเฟ่ขนมไทยโบราณ

หนุ่มโรงแรมสมุย โดนลดเงินเดือน ตัดสินใจกลับบ้านเกิด เปิดคาเฟ่ขนมไทยโบราณ
หนุ่มโรงแรมสมุย โดนลดเงินเดือน ตัดสินใจกลับบ้านเกิด เปิดคาเฟ่ขนมไทยโบราณ

หนุ่มโรงแรมสมุย โดนลดเงินเดือน ตัดสินใจกลับบ้านเกิด เปิดคาเฟ่ขนมไทยโบราณ 

การทำขนมไทยเป็นอาชีพที่สืบทอดมาจากยายและแม่ การทำร้านอาหารเป็นความฝันของพ่อ กอปรกับวิกฤต COVID-19 ทำให้มีการลดเงินเดือนพนักงานลง หนุ่มโรงแรมบนเกาะสมุย คุณเม่น- นิติธร ชลามาตย์ จึงตัดสินใจกลับบ้านเกิดที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มาเปิดร้าน “คลอ ขนมไทย” คาเฟ่ขนมไทย ที่นำขนมไทยแปลก หารับประทานยาก กลับมาให้คนรุ่นเก่าได้โหยหาอดีต ในขณะที่คนรุ่นใหม่ ก็ได้เรียนรู้ประวัติของขนมไทยโบราณไปพร้อมกัน

คุณเม่น เล่าให้ฟัง เริ่มทำร้าน “คลอ ขนมไทย” มาจากความฝันของพ่อที่อยากเปิดร้านอาหาร และใช้สูตรขนมของยายและแม่ที่เป็นแม่ค้าขายขนมไทยมาก่อน

คลอ ขนมไทย

“การเปิดร้านช่วงแรกก็ลงทุนลงแรง ทำร้านด้วยความฝันจริงๆ เพราะมีทุนไม่มากนักด้วยวิกฤตเศรษฐกิจจาก COVID-19 ดังนั้น วัสดุอะไรที่นำมาตกแต่งร้านได้ก็หาเอง เช่น นำไม้ไผ่มาทำรั้ว ทาสีร้านเอง และมีพี่ชายและญาติๆ มาช่วยกันลงแรง จนเกิดเป็นร้านขายขนมไทยเล็กๆ ตั้งอยู่หน้าบ้าน” คุณเม่น บอกอย่างนั้น

เริ่มต้นความเป็นมาของชื่อร้าน “คลอ ขนมไทย” คุณเม่น เล่าว่า มาจากชื่อของแม่ครับ คุณแม่ชื่อ “คลอจิต” เป็นคนทำขนมไทยต่อจากยายและมีพี่สาวสานต่อการทำขนมไทยเป็นรุ่นที่สาม ทำให้วัยเยาว์ของเขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำขนมไทยโบราณมาตั้งแต่เด็ก ขนมบางชนิดที่ยายและแม่ทำในปัจจุบันจึงหารับประทานได้ยากหรือบางครั้งไม่มีขายอีกแล้วในตลาดทั่วไป

คุณเม่น (ขวา) เจ้าของเรื่องราว

“ผูกพันกับขนมไทยมาตั้งแต่รุ่นยาย และมีพี่สาวมาสานต่ออาชีพนี้ เมื่อเปิดร้านคลอ ขนมไทย ก็มีพี่สาวเป็นแม่ครัวหลักในการทำขนม ซึ่งร้านเราจะเน้นขนมไทยที่หารับประทานได้ยาก รสชาติที่ไม่หวานเลี่ยน และมีราคาที่ทุกคนสามารถรับประทานได้ทุกวันครับ” เขาเล่าด้วยรอยยิ้ม

“คลอ ขนมไทย” จึงเป็นร้านคาเฟ่ที่แตกต่างจากร้านทั่วไป โดยเฉพาะการมีเมนูขนมต่างๆ ที่พยายามอนุรักษ์วิถีการทำขนมไทยโบราณ ทำให้มีขนมบางอย่างที่ลูกค้าอาจจะไม่เคยรู้จักมาก่อน เช่น

“บุหลันดั้นเมฆ” เป็นขนมที่มีที่มาจากในวัง ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลง “บุหลันลอยเลื่อน” อันเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2 รูปลักษณ์จะคล้ายคลึงกับขนมน้ำดอกไม้ หากแต่สีสันจะเลียนแบบดวงจันทร์ที่ลอยอยู่ท่ามกลางท้องฟ้า ตามเพลงพระราชนิพนธ์ ส่วนประกอบด้านนอกจะประกอบไปด้วย แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย และได้สีจากน้ำดอกอัญชัน ในส่วนไส้ตรงกลางจะใช้ไข่ กะทิ น้ำตาลมะพร้าว เป็นส่วนประกอบ สามารถให้เป็นของฝากผู้ใหญ่หรือคนในครอบครัว นับว่าเป็นเมนูขนมไทยแสนประณีตอีกหนึ่งชนิด

สารพัดขนมไทยโบราณ น่าทาน น่ารู้จัก

“แตงโมหน้าปลา” ปลาแห้งแตงโมเป็นเมนูอาหารชาววังที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา คนโบราณนิยมรับประทานเป็นอาหารว่างยามบ่ายในช่วงหน้าร้อน เป็นเมนูที่เป็นความฉลาดของคนไทยโบราณที่นำผลไม้มาผสมกับของคาวอย่างปลาได้อย่างลงตัวเป็นของว่างชาววังโบราณ

ขนมน้ำดอกไม้

“ขนมน้ำดอกไม้” เป็นขนมไทยโบราณ แป้งนุ่ม ขึ้นมันเงา ขนมมีสีอ่อนๆ มีอีกชื่อเรียกว่า ขนมชักหน้า เพราะหน้าตาของขนมที่มีหน้าบุ๋ม จุดเด่นของขนมตัวนี้อยู่ที่ความหอมซึ่งมาจากน้ำลอยดอกไม้ หรือน้ำลอยดอกมะลิ ในการทำน้ำลอยดอกมะลิจะเก็บดอกมะลิตอนเย็นๆ เด็ดส่วนที่เป็นกลีบเลี้ยงออก ลอยลงในภาชนะที่ใส่น้ำต้มสุก ปิดฝาให้สนิท เช้ารุ่งขึ้นนำมะลิออก ก็จะได้น้ำลอยดอกมะลิกลิ่นหอม

“ขนมพระพาย” หรือ ขนมพระพายทายรัก เป็นขนมไทยดั้งเดิมที่หารับประทานได้ยาก นิยมใช้ในพิธีแต่งงานมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความรักที่เหนียวแน่นของคู่บ่าวสาว ส่วนผสมทำจากแป้งข้าวเหนียวนุ่มๆ เป็นตัวห่อหุ้มไส้ขนมที่ทำจากถั่วกวนหวานๆ ราดหน้าด้วยน้ำกะทิมันๆ โรยหน้าด้วยงาคั่วเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น

แตงโมหน้าปลาแห้ง

“ขนมโค” ขนมพื้นบ้านภาคใต้คล้ายขนมต้มขาวของคนภาคกลาง ขนมโคยังมีความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์ของภาคใต้มาอย่างยาวนาน จากความเชื่อว่าคนพื้นถิ่นมักใช้ขนมโค มาบนบานศาลกล่าวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือ ขนมโคจึงถือเป็นขนมมงคลอีกด้วย

อนาคต อยากผุดโฮมสเตย์ เรียนรู้การทำขนม

นอกจากนี้ ยังมีเมนูขนมไทยอื่นๆ ที่อาจทำให้อดีตวัยเด็กของใครหลายคนกลับคืนมาขณะได้ชิมขนมจากร้านนี้ เช่น ขนมต้ม, ขนมกล้วย, ข้าวเหนียวขาว, ดำ, เหลือง, ขนมชั้น, ข้าวเหนียวธัญพืชหน้าปลาแห้งและหน้ามะพร้าว, ข้าวต้มจิ้มหรือเหนียวกุลา (ชื่อขนมไทยถิ่นใต้) รวมทั้ง “คลอ ขนมไทย” ยังมีเมนูเครื่องดื่มที่ช่วยดับกระหายและดีต่อสุขภาพอีกด้วย เช่น น้ำผลไม้สกัดเย็นแบบไม่มีน้ำตาล เมนูน้ำสมุนไพรช่วยในการขับถ่าย

คุณเม่น บอกอีกว่า เขาอยากให้ร้านคลอ ขนมไทย เป็นร้านของทุกคนที่สามารถมารับประทานขนมเหมือนได้ย้อนกลับไปสู่วัยเยาว์ การดีไซน์ขนมของร้านจึงเน้นวิถีการรับประทานขนมของคนโบราณ และขนมไทยพื้นบ้านถิ่นใต้ ที่เขาคุ้นเคยดีอยู่แล้ว

คลอ ขนมไทย

เมื่อถามถึงการตอบรับ เขาบอกว่า ที่ผ่านมาถือว่าได้รับการต้อนรับที่ดีจากลูกค้า ลูกค้ามีทั้งกลุ่มวัยทำงานที่นิยมมารับประทานขนมในเวลาพักกลางวัน หรือช่วงเย็นจะมีวัยรุ่นมารับประทานทั้งขนมและเครื่องดื่มน้ำผลไม้ ลูกค้าส่วนใหญ่ติดใจบรรยากาศของร้านที่พยายามดีไซน์ให้เหมือนการมารับประทานขนมไทยในบ้านสวนและราคาของขนมที่สามารถรับประทานได้ทุกวัน ผลตอบรับของร้านคลอ ขนมไทย จึงค่อนข้างดี

ถามถึงอุปสรรคของการทำร้านคลอ ขนมไทย คุณเม่น บอกว่า ด้วยการมีแรงงานน้อย คือ ใช้แรงงานในครัวเรือน ทำให้ขณะมีลูกค้าเข้ามามากอาจต้องรอคอยนาน แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ก็เข้าใจดีทำให้มีลูกค้าประจำกลับมาเรื่อยๆ

บรรยากาศเป็นกันเอง

ด้านอนาคตของร้าน “คลอ ขนมไทย” เขาอยากทำโฮมสเตย์ควบคู่กับร้านขนมไทยคาเฟ่แบบนี้ไปด้วย อยากให้ลูกค้าได้ชิมขนมไทยโบราณหารับประทานยาก ได้มาเรียนรู้วิธีการทำขนมโบราณ และวางแผนให้คนในครอบครัวได้มาทำงานมาสานต่อความฝันของพ่อและแม่ต่อไป

สนใจขนมไทย ย้อนวัย ร้าน คลอ ขนมไทย สามารถเข้าไปเยี่ยมชมทางเพจเฟซบุ๊ก ได้ที่ Facebook : คลอ ขนมไทย ร้านตั้งอยู่ที่ 66 หมู่ที่ 9 ถนนอินทร์บำรุง ตำบลนาเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช 80000 โทรศัพท์ 061-896-1979