เปิดสูตรเด็ดความอร่อย 112 ปี ประจักษ์เป็ดย่าง ร้านในตำนานย่านบางรัก

เปิดสูตรเด็ดความอร่อย 112 ปี ประจักษ์เป็ดย่าง ร้านในตำนานย่านบางรัก
เปิดสูตรเด็ดความอร่อย 112 ปี ประจักษ์เป็ดย่าง ร้านในตำนานย่านบางรัก

เปิดสูตรเด็ดความอร่อย 112 ปี ประจักษ์เป็ดย่าง ร้านในตำนานย่านบางรัก

ย่านบางรัก เป็นชุมชนที่ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ถนนสายแรกของเมืองไทย ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 นับเป็นย่านที่มีการสัญจรไปมาของผู้คนหนาแน่น มีสถานที่สวยๆ ที่ซ่อนอยู่ตามซอกตามซอย ให้เข้าไปสัมผัสและเรียนรู้วัฒนธรรมดั้งเดิม นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารมากมายเรียงรายอยู่ริมถนน ถือเป็นจุดเด่นของย่านนี้อีกด้วย

ร้านประจักษ์ หรือ ประจักษ์เป็ดย่าง ร้านอาหารในตำนาน ย่านบางรัก ดีกรีความเก่าแก่กว่า 112 ปี ขึ้นชื่อเรื่อง เนื้อเป็ดชิ้นหนานุ่ม ติดกับหนังเป็ดกรอบ มีกลิ่นของเครื่องเทศโชยเข้าจมูก หมูกรอบ เป็นอีกหนึ่งความอร่อย ที่มีเนื้อหมูชิ้นหนา ชั้นเนื้อสลับกับมัน ทั้ง 2 เมนู รับประทานคู่กับน้ำราดสูตรพิเศษของร้าน ทำให้เนื้อเป็ดและหมูกรอบมีความฉ่ำยิ่งขึ้น ถือเป็นความอร่อยเฉพาะของทางร้าน

ปัจจุบันส่งต่อกิจการมาถึงรุ่นที่ 4 โดยมี เฮียสงวน หรือ ร.อ. สงวน มหาสิริมงคล เจ้าของร้านรุ่นที่ 3 ที่ยังคงช่วยบริหารร้าน เปิดใจถึงที่มาของร้านและเคล็ดลับความอร่อย

เฮียสงวน เล่าว่า แรกเริ่มคุณตาเดินทางจากเมืองจีน มาเปิดแผงลอยอยู่ฝั่งตรงข้าม จากนั้นลงเงินร่วมกับพี่น้องเซ้งตึกเปิดเป็นภัตตาคารขายอาหารจีนชุด ตั้งแต่ปลายรัชกาลที่ 5 โดยมีเมนูต่างๆ รวมถึงบะหมี่เกี๊ยวเป็ด ด้วยยุคสมัยสังคมขยาย จึงปรับรูปแบบเป็นอาหารจานเดียว ขายบะหมี่ ราดหน้า ข้าวผัด

“เดิมคุณตาเคยทำงานในร้านอาหารที่กวางเจาและฮ่องกง จึงมีสูตรการย่างเป็ดติดตัวมา ช่วงแรกรสชาติเป็นแบบจีนแท้ พอคุณพ่อมารับช่วงต่อได้ปรับสูตรให้เข้ากับคนไทยมากขึ้น เสริมเครื่องเทศไทย อาทิ ขิง ข่า ตะไคร้ กระเทียม ใบมะกรูด แต่ก็ยังคงสูตรหลักที่มีเต้าเจี้ยวไว้เหมือนเดิม” เฮียสงวน กล่าว

อีกทั้งสิ่งสำคัญของร้านคือ การเลือกวัตถุดิบที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เน้นความสด สะอาด จึงเลือกเป็ดและหมูของซีพีเอฟ เพราะได้มาตรฐาน คุณภาพดี ปลอดภัยจากสารต่างๆ และสามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาของวัตถุดิบได้ ก่อนหน้านี้เคยลองซื้อของเจ้าอื่นๆ เมื่อมาเปรียบเทียบแล้ว คุณภาพต่างกันมาก ทั้งความหนาและความฉ่ำของเนื้อ ซีพีเอฟตอบโจทย์ได้ทั้งหมด

เฮียสงวน หรือ ร.อ.สงวน มหาสิริมงคล เจ้าของร้านประจักษ์รุ่นที่ 3

นอกจากนั้น เฮียสงวนยังเผยถึง หัวใจของการดำเนินธุรกิจที่ร้านยึดถือและปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เน้นย้ำส่งต่อมาถึงรุ่นที่ 4 กว่า 100 ปี คือ เรื่องความสะอาด วัตถุดิบมีคุณภาพตั้งแต่นำเข้ามาจนถึงมือลูกค้า ลูกค้าต้องได้รับของที่ดี การที่เราเลือกผลิตภัณฑ์จากซีพีเอฟ เพราะเชื่อมั่นในมาตรฐาน สด สะอาด ปลอดภัย และตรวจสอบได้ ขณะเดียวกัน ราคาต้องเหมาะสมเข้าถึงทุกกลุ่มคน สุดท้ายคือการบริการด้วยความใส่ใจและตั้งใจ เพื่อให้ลูกค้าประทับใจ

และเนื่องจากเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทางร้านประจักษ์มีมาตรการตรวจวัดอุณหภูมิ และเจลแอลกอฮอล์ พร้อมกับเข้มงวดพนักงาน ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพื่อความปลอดภัย

ร้านประจักษ์เป็ดย่าง มีเมนูอาหารหลากหลายให้เลือกทาน แต่ที่พลาดไม่ได้คือ ข้าวหน้าเป็ด บะหมี่เป็ดย่าง บะหมี่เกี๊ยวหมู บะหมี่หมูแดง และข้าวเฉโป (ประกอบด้วย เป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ ขาหมู และกุนเชียง) ราคาเริ่มต้นที่ 40-120 บาท การันตีความอร่อยคุ้ม ด้วยรางวัล กรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย Trip Advisor และ True ชวนชิม เปิดให้บริการตั้งแต่ 08.00-22.00 น.

การเดินทางมาร้านประจักษ์เป็ดย่าง สะดวกและมีให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งรถสาธารณะ รถไฟฟ้าบีทีเอส (สายสีลม) ลงสถานีสะพานตากสิน เดินประมาณ 300 เมตร ร้านจะตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามโรบินสัน สาขาบางรัก รถเมล์สาย 1, 15, 35, 75, 77, 163, 504 และเรือด่วนเจ้าพระยาทุกสาย ลงที่ท่าสาทร (สะพานตากสิน) หรือเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว สามารถจอดรถได้ที่โรบินสัน หรืออยากรับประทานที่บ้านง่ายๆ เพียงสั่งผ่านแอพพลิเคชั่น Grab LINE MAN และ Robinhood

นอกจากนี้ ร้านยังมีบริการ Drive Thru โดยสั่งอาหารผ่านช่องทางต่างๆ อาทิ Facebook : Ped Prachak เว็บไซต์ www.prachakrestaurant.com และ โทร. 02-234-3755, 083-910-1444 สามารถขับรถและแวะจอดรับสินค้าที่หน้าร้านได้เลย