อดีตเจ้าของร้านกาแฟ ผันตัวขายอาหารออนไลน์ ชู สารพัดเมนู เอาใจลูกค้า

อดีตเจ้าของร้านกาแฟสด ผันตัวขายอาหารออนไลน์ ชูจุดเด่น สารพัดเมนู เอาใจลูกค้า

“ช่วงโควิดระบาด พอคนตกงาน ไม่รู้จะทำอะไรกันเขาก็หันมาขายอาหารกันมากขึ้น ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกมากขึ้น มันก็กระทบเราแหละ เพราะเราก็ขายของเรามาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว แต่มันก็ไม่ถึงกับว่าขายไม่ได้ แค่ยอดมันน้อยลงเท่านั้นเอง”

คุณเชน-วัชรี เดชมา วัย 41 ปี

นี่คือคำบอกเล่าของ คุณเชน-วัชรี เดชมา วัย 41 ปี ที่เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟัง ถึงสถานการณ์ที่ต้องเจอ เมื่อทำการค้าขายในยุคโควิดแบบนี้โดยเฉพาะสินค้าประเภท อาหาร ที่การแข่งขันสูงและดุเดือดกว่าที่ผ่านมา

คุณเชน เล่าให้ฟังว่า เดิมเธอทำธุรกิจร้านกาแฟสดซึ่งเป็นร้านเล็กๆ มาได้ 10 กว่าปี ซึ่งในสมัยนั้น ยังไม่มีคู่แข่งเยอะเท่าใดนัก แต่ช่วงหลายปีให้หลัง มีคนหันมาทำธุรกิจร้านกาแฟแบบกึ่งคาเฟ่ ที่มีมุมถ่ายรูปสวยๆ กันมากขึ้น ร้านของเธอที่เป็นเพียงร้านเล็กๆ ที่พอมีที่นั่งให้คนเข้ามาดื่มกาแฟได้ ก็เริ่มไปต่อไม่ไหว คุณเชนจึงตัดสินใจ ปิดกิจการร้านกาแฟสดและผันตัวมาขายอาหารออนไลน์ ส่งดีลิเวอรี่ตามหมู่บ้านในละแวกใกล้ๆ แทน

“ช่วงใกล้จะปิดกิจการ ก็คิดเหมือนกันว่าจะทำอะไรต่อดี แล้วในเฟซบุ๊กมันมีพวกคอร์สสอนทำอาหารราคาถูก เราก็เห็นว่ามันไม่แพง ก็ไปลงเรียนแล้วมาลองทำกินดูก่อน ปรากฏว่าสูตรที่ไปเรียนมา ลองกลับมาทำกินแล้วอร่อย เลยคิดจะทำขาย ถ้าขายไม่ได้ก็ถือว่ามีวิชาติดตัว ไม่ได้ทำเป็นหน้าร้าน แต่เปิดขายผ่านหน้าเฟซตัวเองนี่แหละ ไปโพสต์ในกลุ่มจังหวัดลพบุรี กำหนดขอบเขตที่เราจะรับออร์เดอร์ เพราะถ้าอยู่ใกล้ๆ ในละแวก 8-10 กิโล ก็ขับรถไปส่งให้ไม่บวกค่าส่งเพิ่ม” คุณเชน เล่า

ซึ่งผลตอบรับที่ได้ค่อนข้างดี จนตอนนี้เธอยึดอาชีพขายอาหารออนไลน์มาได้กว่า 4 ปีแล้ว อาหารที่เปิดรับออร์เดอร์มีหลากหลาย ทั้งสเต๊ก สปาเกตตี ก๋วยเตี๋ยว หรือเมนูข้าวต่างๆ

“วันหนึ่งจะมีเพียง 1 เมนูให้ลูกค้าเข้ามาสั่งค่ะ อย่างวันนี้มี ผัดวุ้นเส้นชะอมกุ้ง ใครอยากกินก็ให้ออร์เดอร์เข้ามา พอเที่ยงก็จะปิดรับออร์เดอร์ แล้วมานั่งคำนวณว่าต้องใช้วัตถุดิบเท่าไหร่ พอบ่าย 3 ถึงออกไปซื้อของมาทำ คือเราทำได้ทุกอย่าง เมนูหลากหลาย ไม่ได้เป็นร้านขึ้นชื่อว่าเมนูไหนอร่อยกว่า แค่เปิดรับวันละเมนูเท่านั้น เพราะเราทำคนเดียว ไม่ได้จ้างใคร”

“โควิดก็กระทบ แต่ไม่ได้ถึงกับไม่มีออร์เดอร์เข้ามาเลย รายได้มันก็ยังดีอยู่ค่ะ คือมันก็บอกเป็นตัวเลขไม่ได้หรอก เพราะเมนูแต่ละวันเราไม่เหมือนกัน ราคามันก็จะต่างกัน วันหนึ่งอย่างน้อยๆ ก็ได้ 10 กล่อง ประมาณ 2-3 พัน รวมทุนและกำไรแล้ว” คุณเชน กล่าว

ซึ่งเมนูที่ได้รับความนิยม เปิดรับเมื่อไหร่ออร์เดอร์ถล่มทลาย มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 6 เมนู คือ สปาเกตตี, ผัดวุ้นเส้นชะอมกุ้ง, ข้าวผัดปลาทูชะอม, สเต๊ก, บะหมี่เขย่า และ ขนมจีบ

ชาวลพบุรีท่านใด สนใจอยากลองทาน สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Watcharee Dechma หรือ โทร. (098) 265-2324

เผยแพร่ครั้งแรก วันเสาร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ.2564