เปลี่ยน ดอกไม้ริมรั้ว เป็น คุกกี้ สวย กินได้ แถมสร้างรายได้

เปลี่ยน ดอกไม้ริมรั้ว เป็น คุกกี้ สวย กินได้ แถมสร้างรายได้

ไอเดียอยู่รอบตัวคุณ คำนี้สามารถใช้ได้เสมอ เมื่อคุณต้องการทำสิ่งใหม่ๆ เช่นเดียวกับ คุณกัน-กัลยาณี ตระกูลคำพานิช วัย 41 ปี เจ้าของร้าน จันท์คำหวาน ร้านเบเกอรี่ออนไลน์เล็กๆ จากจังหวัดจันทบุรี ที่ได้แรงบันดาลใจต่างๆ มาจากสิ่งรอบตัว ถ่ายทอดออกมาผ่านขนมชิ้นเล็กชิ้นน้อย โดย คุกกี้ดอกไม้ ถือเป็นรูปธรรมที่เห็นได้ชัดตัวหนึ่ง

เธอให้สัมภาษณ์กับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า เธอเรียนจบและทำงานเป็นพนักงานประจำในบริษัทแห่งหนึ่งที่กรุงเทพฯ มีอาชีพเสริมคือเปิดรับออร์เดอร์ทำเบเกอรี่ขายออนไลน์ จนมีเหตุให้ต้องลาออกและกลับมาอยู่บ้านที่จังหวัดจันทบุรี จึงหันมายึดอาชีพทำขนมขายได้ประมาณ 2 ปีแล้ว

“พูดตรงๆ รายได้มันต่างกันนะคะ ประมาณ 3 เท่า คืองานประจำได้เงินเยอะกว่า แต่ไม่มีเงินเก็บ เพราะมันมีทั้งค่าเดินทาง ค่าเช่าห้อง ค่ากินอยู่ต่างๆ แต่พอกลับบ้านมาทำขนมขาย รายได้มันน้อยกว่างานประจำแต่เรามีเงินเก็บ เพราะเราไม่ได้เปิดหน้าร้าน รับออร์เดอร์ออนไลน์ ค่าเดินทาง ค่าเช่าบ้านอะไรนี่ก็ไม่ต้องเสีย” คุณกัน เล่า

คุณกัน-กัลยาณี ตระกูลคำพานิช วัย 41 ปี เจ้าของร้าน จันท์คำหวาน

ร้านเบเกอรี่ออนไลน์ของเธอ ขายเบเกอรี่ทั่วไปอย่าง เค้ก คัพเค้ก บราวนี่ คุกกี้ และเบเกอรี่ฮอตฮิตต่างๆ แต่ที่เป็นที่นิยมและได้รับความสนใจเลย คือ คุกกี้ดอกไม้

โดยแรงบันดาลใจของขนมตัวนี้ คุณกัน เล่าว่า เธอไปเห็นคนต่างประเทศเขาทำคุกกี้ดอกไม้กันมาก่อน แล้วอัดคลิปสอนวิธีทำลงในยูทูบ จากนั้นเธอจึงศึกษาวิธีการทำและนำมาปรับสูตร จนได้สูตรที่ลงตัวเป็นของตัวเอง

“เฉพาะคุกกี้ดอกไม้ เปิดรับออร์เดอร์มาได้ประมาณครึ่งปีแล้วค่ะ เท่าที่เห็นในไทยทำขายกันไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ ที่เห็นๆ กันก็มีเจ้าหนึ่งที่ภูเก็ต ที่เขาทำขายจริงจังเลย อาจเพราะทุนของดอกไม้ที่เอามาทำที่ค่อนข้างแพง เพราะตัวคุกกี้ทุนไม่เท่าไหร่หรอก แต่ของเรา เราใช้ดอกไม้กินได้ ที่ปลูกแบบปลอดสารพิษริมรั้วบ้านมาทำ เลยไม่มีปัญหาเรื่องทุน คนสนใจเยอะค่ะ วัดผลจากที่โพสต์ขายในเพจ KU คนสั่งเข้ามาเยอะมาก แต่ไม่ค่อยมีเวลาทำเพราะเราเองมีเปิดคอร์สสอนทำเบเกอรี่ออนไลน์กับเพื่อนอยู่ด้วย” คุณกัน กล่าว

โดยดอกไม้ที่นำมาใช้ ส่วนใหญ่จะเป็นดอกแววมยุรา เฟื่องฟ้า กระดุมทอง ดอกเทียน ดอกอัญชัน และดอกเข็ม

“ส่วนตัวแล้ว เป็นคนชอบดอกไม้ต้นไม้อยู่แล้ว เลยทำให้พอรู้ว่า ดอกไหนนำมากินได้ไม่ได้ หรืออบออกมาแล้วหน้าตาจะเป็นยังไง ดอกไม้ก็คล้ายๆ สมุนไพร คือมันสวยแต่กินได้แล้วก็มีประโยชน์ รสชาติบางคนก็บอกเหมือนกินผักเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้ขมหรือเหม็นเขียวอะไรขนาดนั้น ก็คิดว่า มันเหมาะจะทำเป็นของฝากเหมือนกันนะ จุดนี้มันเอามาสร้างเป็นกิมมิกของสินค้าเราได้ ถ้าทำแพ็กเกจจิ้งให้สวยๆ ดูดี นอกจากเป็นของฝากก็อาจจะต่อยอดได้อีกเยอะ คือมันเป็นช่วงๆ ไป อะไรฮิตก็ขายดี” คุณกัน ว่าอย่างนั้น

คุกกี้ดอกไม้ จำหน่ายในราคาชิ้นละ 15 บาท (สั่งขั้นต่ำ 10 ชิ้น) นอกจากนั้น ทางร้านมีเบเกอรี่หน้าตาน่าทานอีกหลากหลาย โดยราคาเริ่มต้นที่หลักสิบไปจนถึงหลักร้อย อย่าง เค้ก ที่คิดราคาเริ่มต้นที่ปอนด์ละ 250 บาท

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจ จันท์คำหวาน : sweet rabbit เค้กวันเกิด ขนมจัดเบรค คุกกี้ชำร่วย Home Made

เผยแพร่ครั้งแรก วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ.2563