บั๊บส่าวโตม ข้าวโพดผัดกุ้งแห้ง เคี้ยวมันอร่อยเพลิน

ชาวอาเซียนคงเป็นผู้ที่ชอบกินจุบกินจิบ เห็นได้จากการที่มีอาหารกินเล่นมากมายกันทุกชาติ เรากินกันได้ทั้งวี่ทั้งวันตั้งแต่ลืมตาตื่นจนถึงก่อนนอน บางทีหลับไปแล้วยังฝันถึงเรื่องกินได้อีก

ชาวเวียดนามก็เช่นกัน สตรีตฟู้ดของเขาขึ้นชื่อไม่น้อยหน้าชาวไทย มีของกินขายกันทุกถนนทั้งกินจริงกินเล่น ของกินเล่นอย่างหนึ่งที่เห็นได้บ่อยๆ คือ ข้าวโพดผัดกุ้งแห้ง ที่เรียกว่า “บั๊บส่าวโตม” (Bắp Xào Tôm)  ส่วนมากจะใช้ข้าวโพดข้าวเหนียวเมล็ดอ้วนๆ เหนียวนุ่มอร่อย ในเมืองไทยข้าวโพดข้าวเหนียวหายากจะใช้ข้าวโพดหวานสีเหลืองแทนก็ได้ตามสะดวก เพราะชาวเวียดบางคนก็นิยมข้าวโพดหวานเช่นกัน

วิธีทำก็ง่ายเกินความอร่อย ขั้นแรกให้นำข้าวโพดดิบมาฝาน ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู ใส่กุ้งแห้งจะเป็นกุ้งแห้งฝอยหรือกุ้งแห้งเนื้อก็ได้ตามสะดวก ทอดกุ้งแห้งแล้วตามด้วยข้าวโพดฝาน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทรายเล็กน้อยผัดให้เข้ากัน เมื่อข้าวโพดสุกให้ใส่ต้นหอมซอยลงไป ต้นหอมนี้ใส่มากหน่อยจะอร่อยเพราะเป็นตัวชูรสชูกลิ่น ผัดอีก 2-3 ทีก็เสร็จเรียบร้อย ตักใส่จานเสิร์ฟ หากชอบเผ็ดก็เหยาะซอสพริกศรีราชาลงไป

อันว่าซอสพริกศรีราชาชื่อไทยนี้ ชาวเวียดนามก็เรียกซอสพริกว่า “เตรืองเอิ๊ตศรีราชา” (Tương ớt Sriracha) แปลตรงตัวว่า ซอสพริกศรีราชา แต่สมัยนี้อาจเรียกแค่ว่า “เตรืองเอิ๊ต” สั้นๆ ซอสพริกนี้เป็นซอสสารพัดประโยชน์ของชาวเวียดนามที่ใส่ในอาหารได้หลายอย่างตั้งแต่เฝอ ก๋วยเตี๋ยวผัด หมักไก่ไปจนถึงปลาหมึกย่าง ซอสพริกนี้โด่งดังมีโรงงานขนาดใหญ่ในสหรัฐอเมริกาส่งออกขายไปทั่วโลกในพะยี่ห้อไก่ตัวผู้ของโรงงาน Huy Fong ส่วนซอสศรีราชาของไทยก็เจียมเนื้อเจียมตัวอยู่อย่างเงียบๆ ต่อไป

  อืม…เคี้ยวข้าวโพดผัดเพลินๆ ดีกว่า