ดูแลประดุจลูก เปิดใจ เจ้าของร้านเพราพุงกาง บาย เจ๊ตั๊ก ผู้ยึดคติ ให้เท่ากับได้รับ

ดูแลประดุจลูก เปิดใจ เจ้าของร้านเพราพุงกาง บาย เจ๊ตั๊ก ผู้ยึดคติ ให้เท่ากับได้รับ

ร้านเพราพุงกาง บาย เจ๊ตั๊ก เป็นร้านอาหารเล็กๆ ย่านรัชดาที่เปิดขายอาหารตามสั่งมากว่า 20 ปี แม้จะเป็นร้านลับในซอยลึกห่างจากถนนใหญ่ แต่ร้านอาหารแห่งนี้ก็ขายดีเสมอมาไม่เคยเปลี่ยน สิ่งหนึ่งเพราะ คุณตั๊ก-วาสนา มาเหลน วัย 52 ปี เจ้าของร้านแห่งนี้

ที่เน้นการค้าขายด้วยความเอื้ออารีและมิตรไมตรีที่มีให้กับลูกค้าทุกคนเสมอมา เป็นร้านอาหารตามสั่งที่นอกจากจะราคาไม่แพง ใช้วัตถุดิบอย่างดีแล้ว ให้อาหารเยอะแล้ว ยังให้ลูกค้าเติมข้าวฟรี ตักน้ำแข็งได้ฟรี และดูแลลูกค้าทุกคนเหมือนลูกอีกด้วย

“ก่อนหน้านั้นตอนแม่ทำงานแล้วเงินเดือนน้อย เวลาไปกินข้าวกลางวัน สั่งข้าวจานหนึ่งได้นิดเดียว ตอนนั้นเราก็คิดในใจว่าถ้าเราทำร้านอาหารนะ เราจะให้จานหนึ่งให้อิ่มไปเลย พอแม่มาเริ่มทำร้านอาหารนี้สมัยปี 2540 ตอนนั้นมีวิกฤตฟองสบู่แตก ด้วยเราก็มองว่าถ้าขายอาหารราคาแพงใครเขาจะมาซื้อ เราก็ต้องขายอาหารไม่แพง แต่คุณภาพดี ของที่ใช้ในร้านเลือกแต่ของดีๆ  เพราะอยากเห็นลูกค้ามีความสุข เวลาเห็นคนมาที่ร้านมากิน มายิ้ม มาหัวเราะกัน เราก็มีความสุขไปด้วย อาหารที่นี่ราคา 40 – 50 บาท แต่เน้นคุณภาพดี กับข้าวต้องแน่น แล้วถ้าใครมาที่ร้านก็ตั้งหม้อหุงข้าวไว้ ใครไม่อิ่มไปตักข้าวเติมฟรีได้เลย ไม่มีหวง อยากให้ลูกค้าได้กินอิ่มออกไปทุกคน” คุณตั๊ก เล่า

เมนูเด็ดของร้านเพราพุงกาง บาย เจ๊ตั๊ก มีมากมาย แต่ที่ห้ามพลาดคือ ข้าวไก่กรอบคั่วพริกเกลือ (แถมฟรีไข่ดาว) ข้าวกะเพราเบค่อน (แถมฟรีไข่ดาว) หมูกรอบคั่วพริกเกลือราดข้าว ที่กับข้าวมาแน่นๆ คุณภาพสดใหม่  เสิร์ฟพร้อมน้ำสมุนไพรหวานน้อยที่ทางร้านทำเอง

หลังจากขายอาหารตามสั่งมาหลายปี จุดเปลี่ยนที่ทำให้ร้านของแม่ตั๊กเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น เพราะลูกสาวที่แนะนำให้เปิดขายกับแอพพลิเคชั่น Gojek หรือชื่อเดิมคือ GET ซึ่งเมื่อก่อนเธอไม่รู้เรื่องเทคโนโลยีพวกนี้ จึงให้ลูกสาวมาสอนว่า ทำอย่างไร และให้สมัคร เปิดแอพให้

“ตอนนั้นเริ่มเห็นมีพนักงานของโกเจ็กเข้ามาซื้ออาหารกันเยอะ มีมอเตอร์ไซค์จอดเต็มหน้าร้านเลย เราก็ดีใจ คนเริ่มรู้จักเรามากขึ้น มีคนมาถ่ายไปออกรายการ คนรู้จักกันก็มาแซวว่าแม่ดังใหญ่แล้วนะ ยิ่งช่วงโควิด-19 ตอนที่เขาไม่ให้มีลูกค้านั่งที่ร้าน เราก็อยู่ได้ตอนนั้นด้วยการขายข้าวใส่ถุงกับขายผ่านแอพนี่ละ”

“แม่ของเราเคยสอนว่า การให้ก็คือการรับ การให้ เราไม่ต้องหวังผลตอบแทน นั่นเป็นสิ่งที่เราจำมาตลอด แค่เห็นคนที่มากินข้าวมีความสุข เราก็อิ่มใจแล้ว ใครเข้ามาก็มาคุยกันมาทักทาย ถามไถ่ทุกข์สุขกัน เพราะเราก็เห็นเป็นลูกค้าเหมือนลูกคนหนึ่ง” คุณตั๊ก ปิดท้าย