แอร์ฯ สาว เปิดร้านยำ ไม่ง่าย-คู่แข่งเยอะ ยอมโดนหักค่าหัวคิว เพื่อดึงลูกค้า 

แอร์ฯ สาว เปิดร้านยำ ไม่ง่าย-คู่แข่งเยอะ ยอมโดนหักค่าหัวคิว เพื่อดึงลูกค้า 
แอร์ฯ สาว เปิดร้านยำ ไม่ง่าย-คู่แข่งเยอะ ยอมโดนหักค่าหัวคิว เพื่อดึงลูกค้า 

แอร์ฯ สาว เปิดร้านยำ ไม่ง่าย-คู่แข่งเยอะ ยอมโดนหักค่าหัวคิว เพื่อดึงลูกค้า

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสนใจ เมื่อเหล่านางฟ้าสายการบิน ต้องเจอผลกระทบกับหน้าที่การงานครั้งใหญ่ เมื่อโควิด-19 ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้ไฟล์ตบินต่างๆ ต้องหยุดชะงัก สายการบินต้องประกาศหยุดบินชั่วคราวกันเป็นแถว

คุณแนน-นนทพรรณ ศรีกลชีพ แอร์โฮสเตสสาว วัย 37 ปี

หลายคนปรับตัว หันไปทำธุรกิจเสริมเพื่อหารายได้ ซึ่ง คุณแนน-นนทพรรณ ศรีกลชีพ แอร์โฮสเตสสาว วัย 37 ปี ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่เบนเข็ม หันมาทำธุรกิจในช่วงโควิด ซึ่งก็คือ ร้านแซ่บหน้าแน่น ร้านขายยำ-ส้มตำ นั่นเอง

เธอเล่าที่มาที่ไปให้ฟังว่า ยึดอาชีพแอร์โฮสเตสของการบินไทย มาได้ 14 ปี ด้วยเพราะชอบพบปะผู้คน ทำให้ชีวิตการทำงานของเธอในแต่ละวันเต็มไปด้วยสีสันและความสนุกสนาน อาจเจอปัญหาบ้างแต่ก็ไม่ยากเกินรับมือ ทุกอย่างดำเนินไปตามปกติ จนกระทั่งเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เธอและลูกเรือคนอื่นๆ ต่างต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด ซึ่งคุณแนนเลือกที่จะทำขนมขายผ่านช่องทางออนไลน์ ดังเช่นเพื่อนๆ ในวงการเดียวกันทำ

“พอโควิดมา ก็มองหาอาชีพอื่นทำไปพลางๆ ค่ะ เพราะเราไม่ได้มีอาชีพเสริมอะไรอยู่ก่อน แล้วพอดีแม่แฟนท่านมีสูตรขนม คือพายบลูเบอร์รี่ ท่านเคยทำให้ทานแล้วมันอร่อยมาก เลยไปขอสูตรจากท่านเพื่อมาทำขาย แล้วก็ทำบราวนี่ฟัดจ์ขายคู่กันไปด้วย” คุณแนน เล่า

แต่ช่วงนั้นใครๆ ก็ออกมาทำขนมขาย เธอจึงมองว่า ตลาดขนมหวานค่อนข้างไปต่อได้ยาก ผนวกกับคุณแนนเป็นคนชอบทานอาหารรสจัดๆ อย่าง ยำและส้มตำ ซึ่งเธอก็พบปัญหาว่า ร้านส่วนใหญ่จะติดทำรสหวาน ซึ่งไม่ค่อยถูกใจเธอเท่าไรนัก จึงปรึกษากับน้องสาว ซึ่งเป็นคนชอบทำอาหาร ว่าจะทำอย่างไรต่อ จนมาจบที่ลองเปิดรับออร์เดอร์เล่นๆ จากคนรอบตัว แต่ผลที่ได้คือ คนที่ได้ชิมต่างติดอกติดใจในรสชาติ จึงมีการสนับสนุนให้คุณแนนเปิดร้านขายอย่างจริงจัง

“ตอนแรกก็ทำขายเล่นๆ กับคนรอบตัวค่ะ พอเขาชิมก็ติดใจแล้วก็ถามว่าทำไมไม่เปิดร้านล่ะ แล้วเราก็กำลังอยู่ในช่วงคิดว่าจะเอายังไงต่อกับร้านขนม พอมันมีตัวเร่งในการตัดสินใจก็เลย ปรึกษาน้องสาว เพราะเขาก็เป็นคนทำอาหารอยู่แล้ว บวกกับเราเองก็มีเงินเก็บบ้าง จากการทำงานมาหลายปี น้องสาวเห็นว่าเรากำลังลำบาก เลยมาช่วยหุ้นเปิดร้าน เขาก็ช่วยเป็นธุระดูที่ทางให้ ก็มาได้ที่ตรงฟู้ดคอร์ดของห้างไอแอมไชน่าทาวน์ ซึ่งเขาก็ได้รับผลกระทบเหมือนกัน แล้วเราเองก็ไม่ได้อยากจะลงทุนเยอะ ก็เลยได้ที่มาในราคาหลักหมื่น ซึ่งเป็นราคาที่พอรับได้” คุณแนน ว่ามาอย่างนั้น

จากตอนนั้นถึงตอนนี้ เป็นเวลาเกือบ 2 เดือน ที่ร้านแซ่บหน้าแน่น ได้ถือกำเนิดขึ้น แอร์ฯ สาวเผยว่า ผลตอบรับหน้าร้านไม่ค่อยเยอะ เนื่องด้วยแหล่งขายอยู่ในย่านคนจีน ซึ่งโดยทั่วไปไม่นิยมอาหารรสชาติจัดจ้าน อีกทั้งคนไม่ค่อยเดินห้าง ผนวกกับใกล้ๆ กันนั้นเป็นย่านของกินอย่าง เยาวราช อีก จึงต้องทำการโปรโมตร้าน โดยช่องทางโซเชียลมีเดียกันหนักเลยทีเดียว

“นอกจากหน้าร้านในห้าง ก็มีดีลิเวอร์รี่ทั้ง Line man, Grab, Gojek แล้วก็ FoodPanda กับออกบู๊ธพวกตลาดนัดลูกเรือที่มีแม่งานเป็นพี่ๆ ที่ทำงานสายการบินเขาช่วยๆ กันค่ะ ถ้าเทียบแล้วสั่งผ่านดีลิเวอร์รี่จะได้ออร์เดอร์เข้ามามากสุด เพราะเดี๋ยวนี้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไหนจะโควิดที่คนไม่ค่อยออกจากบ้านถ้าไม่จำเป็นอีก ซึ่งเราก็โดนหักเปอร์เซ็นต์การขายเยอะเหมือนกัน เกือบครึ่งหนึ่งเลย แต่ก็ต้องยอม เพราะอยากให้ลูกค้าเห็นร้านและมีออร์เดอร์เข้ามาเรื่อยๆ ทำมาได้เกือบ 2 เดือน รายได้ก็พออยู่ได้ค่ะ ราคาเริ่มต้นถ้ามาทานที่ร้าน ก็จะเป็นส้มตำราคา 49 บาท แพงสุดจะเป็นยำหน้าแน่น ราคา 179 บาท ที่ใช้วัตถุดิบพวกอาหารทะเลมาทำ เคยขายได้มากสุด วันหนึ่งได้ประมาณ 5 พันกว่าๆ”

ยำหน้าแน่น เมนูเด็ดของร้าน

คุณแนน กล่าวว่า เมนูขายดีที่ลูกค้าออร์เดอร์เข้ามาบ่อย มีอยู่ด้วยกัน 2 เมนู ได้แก่ ยำหน้าแน่น และ ยำหมูยอไข่เค็ม ที่ทั้งเครื่องและรสชาติจัดเต็มให้สายแซ่บจริงๆ

“ตอนนี้ก็มีบินอยู่บ้างค่ะ แต่ไม่ได้ลงไฟล์ตบ่อย เพราะเราดูแลไฟล์ตที่บินไปต่างประเทศ พอจบไฟล์ตก็ต้องกลับมากักตัวตามมาตรการ มันก็ทำให้เราไม่มีเวลาไปทำอย่างอื่น เหมือนปล่อยเวลาไปเปล่าๆ ก็เลยมามุ่งทำร้านยำมากกว่าในช่วงนี้ค่ะ ถ้าหมดโควิดก็คิดไว้ว่าจะทำร้านต่อ เพราะร้านเริ่มเป็นที่รู้จักและดูแนวโน้มแล้วว่ามันมีแนวโน้มที่ดี อาจจะมีเมนูใหม่ๆ เพิ่มเข้ามา อนาคตถ้ายอดขายยังเยอะอยู่ ก็มีแพลนว่าจะขยับขยายที่ ไม่ก็ออกมาหาที่เปิดเป็นร้านไปเลยเหมือนกัน” เจ้าของร้านแซ่บหน้าแน่น ว่ามาอย่างนั้น

ยำขนมจีน

หากใครอยากตามไปชิม ร้านตั้งอยู่ชั้น 2 โซนฟู้ดคอร์ด ห้าง i’m chinatown ถนนเจริญกรุง ป้อมปราบ  กรุงเทพมหานคร เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 10.30 – 20.30 น.สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก แซ่บหน้าแน่น Zapp Nah Nann ยำ ส้มตำ รสแซ่บนัว หรือโทร (081) 413-3631

เผยแพร่เมื่อ วันจันทร์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ.2563