“ซุปหูฉลามสกัด”พร้อมดื่ม หลักการเดียวกับ “ซุปไก่สกัด”

“หูฉลาม” จัดว่าเป็นอาหารที่มีราคาแพง น้อยคนนักที่จะได้ลิ้มลอง สาเหตุเพราะหายาก รสชาติดี คนอย่างเราๆ คงได้แค่ทานกระเพาะปลาไปพลางๆ ก่อน

ทว่าล่าสุด มีร้านขายส่งหูฉลามรายใหญ่ ย่านเยาวราช หัวใสนำวัตถุดิบชั้นดี อาทิ หูฉลาม เป๋าฮื้อ และรังนกน้ำผึ้ง มาต่อยอดสกัดทำเป็นซุป หวังเป็นหนึ่งทางเลือกให้คนรักสุขภาพ จำหน่ายในราคาย่อมเยา

dscf6513

เฮียเฮง หรือ “วรวุฒิ  อำนาจพิชิตไพรี” เจ้าของร้านเฮงหูฉลาม ตั้งอยู่ย่านเยาวราชเปิดมานานกว่า 20 ปี เขาสืบทอดกิจการต่อจากเตี่ย โดยหูฉลามนำเข้ามาจากฮ่องกง แคนาดา แอฟริกา ซึ่งหูฉลามมีทั้งจำหน่ายปลีกและส่ง ราคาขึ้นอยู่กับเกรดและขนาด เริ่มต้นที่กิโลกรัมละ 500 – 10,000 บาท นอกจากนั้นยังจำหน่ายเครื่องปรุงรสต่างๆ อาทิ เหล้าจีน น้ำมันหอย รวมถึงภาชนะเครื่องครัว

%e0%b9%80%e0%b8%ae%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b9%80%e0%b8%ae%e0%b8%87

คุณเฮงจำหน่ายหูฉลาม เป๋าฮื้อ รังนก กระเพาะปลา ซอสปรุงรส เครื่องครัว ที่เกี่ยวกับการทำอาหารจีนมานาน เขาเล่าว่า วันหนึ่งมีลูกค้ามาสอบถามถึงหูฉลามแบบถ้วย แต่เนื่องจากทางร้านไม่มี จึงคิดวิธีให้ลูกค้าได้รับประทานง่าย เกิดไอเดียจำหน่ายหูฉลามแช่แข็งเป็นชุด พร้อมน้ำซุปให้ไปต้มที่บ้าน ขั้นตอนการทำง่ายไม่ยุ่งยากเพียงนำหูฉลามไปนึ่ง จากนั้นต้มลงในน้ำซุปแบบแห้งของทางร้าน คนให้เข้ากันเท่านี้ก็พร้อมรับประทาน

“ผมเห็นลู่ทางทำธุรกิจ ประเภทอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน แต่จะให้เปิดร้านแบบภัตตาคาร หรือร้านอาหารยังไม่มีประสบการณ์ไม่กล้า จึงขอเริ่มจากการจัดเซตซุปหูฉลามทำรับประทานเองที่บ้านได้ง่ายๆ โดยในเซตดังกล่าวจะจัดหูฉลามแช่แข็ง พร้อมน้ำซุป หวังเจาะกลุ่มผู้ชื่นชอบรับประทานหูฉลามในราคาย่อมเยา แถมยังรับประกันรสชาติแบบฉบับฮ่องกง”

dscf6533

นอกจากหูฉลามแช่แข็งขายเป็นชุด เฮียเฮง ยังต่อยอด ซุปหูฉลามให้รับประทานง่ายยิ่งขึ้น เขาใช้แนวคิดจากซุปไก่สกัดที่วางขายทั่วไปมาต่อยอด นำวัตถุดิบจากทางร้านทำเป็น “ซุปหูฉลามสกัด” รวมถึงซุปสกัดเป่าฮื้อ และรังนก พร้อมดื่ม ภายใต้แบรนด์ “แกรนด์” บรรจุในขวดสูญญากาศ พร้อมฆ่าเชื้อด้วยเครื่องรีทอร์ตนาน 20 นาที (ความร้อน 120 องศาเซลเซียส) เก็บได้นาน 1-2 ปี ทานได้ทั้งแบบร้อนและเย็น ขนาดบรรจุ 75 มิลลิลิตร

“ซุปหูฉลามสกัด” วางตลาดมาได้เกือบ 2 ปีเเล้ว เจ้าของสูตร เผยว่า ได้ผลตอบรับดี สำหรับแผนการตลาดในอนาคต ตั้งใจวางแผนกระจายสินค้าจำหน่ายทั่วประเทศไทยตามแหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวจีน อาทิ พัทยา ภูเก็ต และเชียงใหม่ โดยผ่านบริษัทบริหารการขาย เจาะลูกค้าเฉพาะกลุ่มตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไป โดยมองตลาดส่งออกในประเทศเพื่อนบ้านอย่าง มาเลเซีย สิงคโปร์ และจีน

ท้ายสุด เฮียเฮงบอกถึงวิธีครองใจลูกค้าได้นานถึงปัจจุบันว่า ต้องมีความซื่อสัตย์ในอาชีพ รับผิดชอบต่อหน้าที่ หากสินค้ามีปัญหารับต้องเปลี่ยนทุกกรณี ที่สำคัญควรตั้งราคาที่ลูกค้าสามารถเอื้อมถึงได้