หมึก หอย ปู ปลา กุ้ง กั้ง เครื่องแน่น ตรงปก โฟรวมรส ร้านเด็ด เมืองตราด

หมึก หอย ปู ปลา กุ้ง กั้ง เครื่องแน่น ตรงปก โฟรวมรส ร้านเด็ด เมืองตราด
หมึก หอย ปู ปลา กุ้ง กั้ง เครื่องแน่น ตรงปก โฟรวมรส ร้านเด็ด เมืองตราด

หมึก หอย ปู ปลา กุ้ง กั้ง เครื่องแน่น ตรงปก โฟรวมรส ร้านเด็ด เมืองตราด

เที่ยวเมืองไทยยามนี้ คึกคักหลายจังหวัด เมื่อวันก่อน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสไปเยี่ยมเยือนเมืองตราด จังหวัดสุดเขตชายแดนภาคตะวันออก ที่มีเกาะแก่งในอ่าวไทย เป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อหลายแห่ง ทั้ง เกาะช้าง เกาะกูด เกาะหมาก

ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ แต่เช้า ขับรถพอเพลินๆ ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงเศษ ถึงจุดหมายปลายทาง ได้เวลาอาหารกลางวันพอดี เจ้าของบ้าน ไม่รอรี ขับรถนำคณะอาคันตุกะจากเมืองหลวง ไปรับประทานของอร่อย เป็นการต้อนรับ

ร้านอร่อย คนตราด แนะนำ
ร้านอร่อย คนตราด แนะนำ

ร้านอร่อยที่คนในพื้นที่ ภูมิใจนำเสนอ หาไม่ยาก หากวิ่งมาจากเส้นสุขุมวิทเข้าเมืองตราด ให้มาทางเส้นคลองใหญ่ พอเลี้ยวซ้ายมาจะเจอห้างแม็คโคร เลยมาอีกหน่อย มองทางขวา ร้านเป้าหมาย อยู่ติดกับร้านติดตั้งศูนย์ถ่วงล้อ มองเห็นง่าย

สำรวจบรรยากาศร้านด้วยสายตา เห็นความสะอาดสะอ้าน เรียบง่าย น่านั่ง โต๊ะเก้าอี้ ตั้งไว้ห่างกันไม่อึดอัด ครั้นมองหาเมนูประจำร้าน เห็นป้ายบอกชนิดและราคาแขวนไว้ให้เลือกสั่ง ส่วนใหญ่เป็นก๋วยเตี๋ยว ประเภท เย็นตาโฟ และ ต้มยำน้ำข้น มีเมนูข้าวเพียงอย่างเดียว คือ ข้าวขาหมู

นั่งสบายๆ

“ไฮไลต์ ร้านนี้ ต้องเย็นตาโฟ เลยนะ ซอสแดง เขาเด็ด” เจ้าของบ้านแนะนำอย่างนั้น

แขกมาเยือนอย่างเราจึงถึง “บางอ้อ” มิน่าถึงตั้งชื่อร้านว่า “โฟรวมรส”

ไม่รอรี ร้องสั่ง เกาเหลาเย็นตาโฟรวมทะเล มาหนึ่งชาม เห็นป้ายราคา ชามละ 80 บาท จัดว่าไม่แรงมากเพราะเขาบอกอยู่ว่า รวมทะเล

นั่งรออึดใจเดียว ก๋วยเตี๋ยวที่สั่ง เสิร์ฟให้ที่โต๊ะ รู้สึกชอบอก ชอบใจ เพราะหน้าตาดี “เครื่องแน่น ตรงปก” กับภาพประกอบบนเมนู

ซัดจนเกลี้ยงชาม เลยเลียบเคียงถามเจ้าของร้าน ที่กำลังง่วนอยู่หน้าเตา ซอสแดง ทำเองหรือซื้อแบบสำเร็จรูปมาใช้ คู่สนทนายิ้มกว้าง ก่อนบอก

ซอสแดง ลูกค้าติดใจ ซื้อกลับบ้าน ขายขวดละ 35 บาท 3 ขวด 100 บาท

“ซอสแดง สูตรลับของเราทำเองค่ะ น้ำซอสเย็นตาโฟที่ดี ใส่แล้วรสชาติต้องแตกต่าง ไม่ใช่แค่ให้สีแดงอย่างเดียว”

เห็นแม่ค้าอัธยาศัยเป็นกันเอง เลยชวนคุยต่อ เย็นตาโฟ ชามนึงทำไมมีเครื่องหลายอย่าง

เจ้าของร้านโฟรวมรส บอก

“คำนวณต้นทุนแล้ว พอมีกำไร ค่ะ เรามีทั้ง หมึกหลอด เนื้อก้ามปู หอยเชลล์ ลูกชิ้นปลา กั้ง กุ้ง เราทำตรงปก  ถ้าวันไหนไม่ตรงปก จะบอกลูกค้าก่อน วันนี้หมึกไม่ได้อย่างนี้นะ เพราะทะเลมันเกิด คือ พายุเข้า เรือออกไม่ได้ แต่มีหมึกหอมให้ บางครั้งหมึกตัวเล็ก ก็เพิ่มให้เป็นสองตัว”

 

เกาเหลาเย็นตาโฟรวมทะเล ชามนี้ 80 บาท
คุณแต๋ว เจ้าของร้าน

ถามต่อ ของทะเลใช้ในร้านแต่ละวัน มากน้อยแค่ไหน เจ้าของร้านท่านเดิมบอก ต่อวันลงทุนเยอะอยู่เหมือนกัน เพราะอยากให้ลูกค้าได้ทานของดีๆ ทุกเช้าราวตีสามครึ่งหรือตีสี่ ลูกสาวคนเล็กจะไปจ่ายตลาด เลือกซื้อของทะเลใหม่ๆ ทุกวัน ของที่ใช้อย่าง หมึกหลอด ใช้วันละประมาณ 15 กิโล กั้ง 1 กิโล และ เนื้อก้ามปู 1 กิโล

ร้าน โฟรวมรส ร้านเด็ดที่คนเมืองตราดชี้เป้า เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-15.30 น. หยุดเดือนละครั้ง ทุกวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือน อยากไปอุดหนุน สอบถามเส้นทางไปก่อนได้ ที่ โทร. 098-952-1569

เผยแพร่เมื่อ วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ.2563