ไข่ขาวหลอดพร้อมทาน ไอเดียสาวเฮลท์ตี้ เจาะตลาดสาวกคลีนฟู้ด

กระแสคลีนฟู้ดยังแรงต่อเนื่อง หลายคนที่เคยทานก็ยังทานต่อ บางคนไม่เคยทานก็เริ่มอยากหันมาลองทาน ปัจจุบันเมนูอาหารคลีนถูกประยุกต์ให้ทานง่าย แม้กระทั่งไข่ขาววัตถุดิบใกล้ตัวคนไทย ก็ยังมีผู้ประกอบการหัวใสนำมาทำให้ทานง่ายด้วยการต้มให้สุกรับประทานได้ทันที ไอเดียสร้างสรรค์ของอดีตสัตวแพทย์สาวที่ผันตัวมาเป็นนักธุรกิจ คุณสุนทรี ศรีวานิชภูมิ หรือคุณกุง

คุณกุง เล่าที่มาก่อนจะเป็นไข่ไก่ต้มสุกพร้อมทานว่า บ้านพี่สะใภ้เป็นโรงงานผลิตฝอยทอง แต่ละวันใช้ไข่แดงจำนวนมากมาทำขนม ซึ่งไข่ขาวจะเหลือทิ้ง เลยลองนำมาบรรจุใส่ถุง ถุงละ 2 กิโลกรัม ขายในราคา 150 บาทให้กลุ่มเพื่อนที่ออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร ซึ่งคนกลุ่มนี้จะหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ หลังจากนั้น 3 เดือนเริ่มมีลูกค้าติว่าไม่สะดวกในการพกพาไข่ดิบ เก็บรักษายาก บางคนไม่ทำอาหาร ฉะนั้นเลยคิดจะเปลี่ยนรูปแบบจากไข่ขาวดิบให้เป็นไข่ขาวสุกพร้อมกิน สะดวกและยังได้โปรตีนด้วย

3604-160519102503

หลังจากเกิดแนวคิดอยากเปลี่ยนไข่ขาวดิบให้เป็นไข่ขาวสุกพร้อมกิน คุณกุง เล่าว่า ได้ไอเดียจากเต้าหู้หลอด เลยไปศึกษากระบวนผลิตอยู่ราว 6 เดือน จนกระทั่งกลายเป็นไข่ขาวต้มสุกบรรจุในรูปแบบหลอดพร้อมทาน

“ดิฉันได้ไอเดียทำไข่ขาวหลอดมาจากเต้าหู้หลอด กว่าจะกลายเป็นผลิตภัณฑ์พร้อมทานดังกล่าว เคยเกิดปัญหา เพราะเดิมใช้ไข่เป็ด ซึ่งไข่เป็ดรสชาด กลิ่น และเนื้อสัมผัสไม่ดีเท่าไข่ไก่ เลยปรับสูตรมาใข่ไก่ ทดลองทำอยู่นาน 6 เดือนกว่าจะลงตัว ซึ่งในต่างประเทศมีไข่ขาวหลอดจำหน่าย แต่มีการใส่สารบางอย่างเพื่อให้จับตัวกัน แต่ไข่ขาวของ Eighty Eight จะไม่มีการใส่สารใดๆ เป็นธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ ปัจจุบันจดอนุสิทธิบัตรในกระบวนการผลิตและเครื่องหมายการค้าเรียบร้อยแล้ว”

3604-160519102613

การที่ไม่ใส่สารจับตัวเป็นก้อนลงไป คุณกุงเผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า ส่งผลให้กระบวนการผลิตยากขึ้น การผลิตแต่ละครั้งมีการสูญเสีย 20 เปอร์เซ็นต์ มาจากปัจจัยบางอย่างควบคุมไม่ได้ อาทิเช่น สภาพอากาศร้อนแม่ไก่กินน้ำเยอะ ไข่ก็มีปริมาณน้ำมากตามไปด้วย อากาศเย็นไก่ไม่กินน้ำ หรือแม้กระทั่งไข่ไก่ที่มีเส้นเลือดฝอย เพราะเวลาผลิตเป็นไข่ขาวต้มสุกจะเห็นเป็นจุดๆ ไม่สามารถจำหน่ายได้ เป็นต้น

เรียกได้ว่าหัวใจสำคัญของสินค้าดังกล่าวอยู่ที่คุณภาพและการคัดไซซ์ไข่ ซึ่งไข่ขาว  1 หลอด  ขนาด100 กรัม จะใช้ไข่ไก่ราว 3 – 4 ฟอง ให้พลังงาน 45 กิโลแคลอรี่ ราคาหลอดละ 29 บาท เก็บในตู้เย็นได้ 30 วัน สามารถทานสดได้ทันที หรือนำไปประกอบเป็นเมนูอาหารต่างๆ ก็อร่อย

3604-160519102705

สินค้าดังกล่าว นับเป็นการเพิ่มมูลค่าไข่ไก่จากราคาฟองละไม่กี่บาท แลกกับความสะดวกสบายของลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งต้ม  เหมาะสำหรับคนที่ต้องการกินไข่ขาวอย่างเดียว ไม่เอาไข่แดง

ด้านการทำตลาด เจ้าของกิจการ ระบุว่า ลองจำหน่ายคนใกล้ตัวราวเดือนตุลาคม 58 อาทิ เพื่อนที่ออกกำลังกาย เล่นฟิตเนส กินคลีนฟู้ด คนกลุ่มนี้ช่วยแนะนำปากต่อปาก ราว 3 เดือน สินค้าเริ่มมีคนรู้จัก ขยายไปยังกลุ่มผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ผู้หญิงที่เน้นสร้างกล้ามเนื้อ ผู้สูงอายุที่ถูกกำจัดอาหาร รวมถึงผู้ป่วยเฉพาะกลุ่ม

ปัจจุบันแบรนด์ Eighty Eight อยู่ภายใต้บริษัท ไข่สุข จำกัด และหลังจากที่เปิดตัวสินค้าไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ตอนนี้เริ่มมีจำหน่ายผ่านร้านค้าเพื่อสุขภาพ และทางออนไลน์ แต่ละเดือนใช้ไข่ไก่ราว 10,000 ฟอง และด้วยความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ผู้บริโภคมักจะกลับมาซื้อซ้ำ