อร่อยยกนิ้ว สังขยาใบเตย หมัดเด็ด อาม้าเบเกอรี่ ร้านขนมปังเก่าแก่ คู่ถนนสีลม

อร่อยยกนิ้ว สังขยาใบเตย หมัดเด็ด อาม้าเบเกอรี่ ร้านขนมปังเก่าแก่ คู่ถนนสีลมกว่าหลายทศวรรษ

ถนนสีลม ถือเป็นย่านการค้าท้องถิ่นเก่าแก่ร้อยกว่าปี ปัจจุบันมีการพัฒนาเป็นทำเลที่ตั้งของบริษัทการเงินชั้นนำทั้งไทยและต่างชาติ กลายเป็นถนนสายสั้นๆ ที่ทรงพลังทางธุรกิจ การค้าและการขนส่ง ย่านหนึ่งของกรุงเทพฯ

นอกจากนั้น ถนนสีลม ถือเป็นถนนสายกินอีกเส้นหนึ่งเหมือนกัน เพราะตลอดทั้งเส้นถนน ตามตรอกซอกซอยมีร้านอาหารเล็กใหญ่ขายของกินอร่อยๆ ให้เลือกกินอย่างมากมาย และร้านขึ้นชื่อที่ใครๆ ต่างก็นึกถึงคู่มากับถนนสีลม คงหนีไม่พ้น ร้านเบเกอรี่ใกล้วัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือ วัดแขก อย่าง อาม้าเบเกอรี่ เป็นแน่

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จึงพาทุกคนไปรู้จักกับร้านเบเกอรี่นี้ให้มากขึ้น โดยมี คุณซี-อภิญญา เมฆคุ้มครอง วัย 28 ปี เจ้าของร้านอาม้าเบเกอรี่ รุ่นที่ 3 ที่สละเวลามาบอกเล่าเรื่องราวของร้านให้ฟังกัน

เธอเล่าว่า ร้านอาม้าเบเกอรี่ เปิดกิจการมาได้เกือบ 70 ปีแล้ว แต่เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างประมาณ 24 ปีนี้เอง แต่ก่อนที่จะมาเป็นร้านเบเกอรี่ในทุกวันนี้ จุดเริ่มต้นเริ่มมาจากการที่อากงของคุณซี ทำงานในโรงงานขนมปัง เมื่อสั่งสมประสบการณ์จนเกิดความคิดอยากมีกิจการเป็นของตัวเอง ก็ลาออกมาเปิดร้านทำขนมปังขายกับอาม่า โดยอากงจะทำหน้าที่ผลิต ส่วนอาม่าจะเป็นคนนำออกไปขาย

“ด้วยความที่อาม่า หรือที่ซีเรียกอาเหนง แกเป็นคนใจดี ยิ้มแย้ม เวลามีคนมาซื้อคนก็จะติดใจ ก็จะเรียกแกอาม่าๆ เพี้ยนมาเป็นอาม้า อากงก็เลยเอามาตั้งเป็นชื่อร้านไปเลย”

กิจการในช่วงแรก คุณซี เล่าว่า ในร้านมีเพียงขนมปังหัวกะโหลกและขนมปังสังขยาเท่านั้น แต่เมื่อร้านตกทอดมาถึงรุ่นที่ 2 หรือก็คือรุ่นของ คุณโอภาส เมฆคุ้มครอง คุณพ่อคุณซี จึงเริ่มมีไส้ขนมปังต่างๆ เพิ่มเข้ามาเป็นทางเลือกให้ลูกค้าได้เลือกบริโภคกว่า 10 ไส้ ซึ่งจุดเด่น หรือขนมอันเป็นที่เลื่องลือปากต่อปากของร้าน คือ ขนมปังสังขยาใบเตย ซึ่งใช้กะทิ และน้ำใบเตยคั้นสดวันต่อวันเป็นส่วนประกอบในการกวนไส้ อีกทั้งขนมปัง ทางร้านจะทำสดใหม่ทุกวัน

สังขยาใบเตย อันเลื่องชื่อ

“จริงๆ ซีจบวิศวะมา แต่คุณพ่อเสีย ก็เข้ามาดูแลร้านต่อกับน้อง โดยมีคุณแม่คอยให้คำปรึกษา ก็เพิ่งเข้ามาดูร้านได้ไม่นานค่ะ เข้ามาก็มาเรียนรู้ว่าระบบในร้านมันเป็นยังไง แล้วปรับให้ดีขึ้น แล้วด้วยความที่เราเป็นคนรุ่นใหม่ อยู่กับโซเชียล เราจะรู้ว่าคนรุ่นเราต้องการอะไร ก็มีการใช้สื่อโซเชียลทำการตลาด ให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ทุกวัยมากขึ้น สร้างสินค้าให้แปลกใหม่ชึ้น ออกผลิตภัณฑ์อื่น อย่างเช่น ชูครีมเอแคลร์ ทอฟฟี่เค้ก คุกกี้ถั่วหิมพานต์ลูกเกด อะไรพวกนี้เพิ่มเข้ามา แล้วพอถึงหน้าเทศกาลเราก็มีไส้พิเศษให้ เช่น ช่วงเจก็จะทำขนมปังไส้เจขายทั้งหมด” คุณซี เล่า

เธอยังแนะนำสุดยอดขนมขายดีประจำร้านไว้ 5 อย่าง ได้แก่ ขนมปังสังขยาใบเตย ขนมปังไส้แฮมชีส ขนมปังไส้หมูแดง ขนมปังไส้เผือก และขนมปังไส้แฮมหมูหย็อง ซึ่งใครไปใครมาต่างต้องแวะซื้อเป็นประจำ

อดไม่ได้ที่จะถามถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่ากระทบกับยอดของร้านมากน้อยเท่าใด เธอเล่าว่า ในช่วงแรกที่โควิด-19 ระบาด ไม่ได้กระทบกับยอดขายของร้านมากนัก เนื่องจากรัฐบาลยังไม่มีมาตรการสั่งล็อกดาวน์พื้นที่ แต่พอมีคำสั่งออกมาแล้ว ก็ทำให้ร้านเงียบ ยอดลดลง แต่เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย เธอจึงหันมาเน้นการทำดีลิเวอรี่มากขึ้น

“ถามว่ากระทบไหม มันกระทบนะ ยอดตกไป 30-40% แต่ไม่ได้กระทบมากเหมือนร้านอื่น เพราะร้านเราไม่ใช่ร้านที่ต้องมาซื้อแล้วนั่งกินที่ร้าน แค่ต้องปรับจำนวนการผลิตให้น้อยลง ขายพอให้มีเงินพออยู่ได้ เพราะเราก็กลัวโควิดเหมือนกัน ทุกวันนี้รายได้ของร้านก็ราวหลักหมื่นต้นๆ ต่อวัน ก็ถือว่าโอเคค่ะ สำหรับการค้าขายช่วงนี้”

“เบเกอรี่เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ทำได้ ฉะนั้น เราต้องพยายามหาจุดเด่น พัฒนาอยู่ตลอดเวลา ซื่อสัตย์ และรักษาคุณภาพของเราให้ดี อย่าหยุดอยู่กับที่ เพราะถ้าเราหยุดอยู่เฉยๆ มีแต่ของเดิมๆ ลูกค้าก็จะค่อยๆ หายไป” คุณซี กล่าวทิ้งท้าย

ร้าน อาม้าเบเกอรี่ เปิดทำการทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น. ส่วนวันเสาร์เปิดทำการเวลา 09.00-14.00 น. และหยุดในวันอาทิตย์ ส่วนราคาขนมปังต่างๆ จะอยู่ที่ 10-15 บาท โดยคุณซี เผยว่า อาจจะมีการปรับราคาเล็กน้อยในปีหน้า เนื่องจากวัตถุดิบทุกอย่างมีการปรับราคาขึ้นใหม่ทั้งหมด

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ.2563