รอยัล เบเกอรี่ ขนมปังขวัญใจชาวใต้ ถูก อร่อย คุณภาพดี ขายดิบขายดีมากว่า 20 ปี

รอยัล เบเกอรี่ ขนมปังขวัญใจชาวใต้ ถูก อร่อย คุณภาพดี ขายดิบขายดีมากว่า 20 ปี ผลิตทีวันละ 5 หมื่นชิ้น

การจะทำขนมบรรจุซองที่อร่อย คุณภาพดี และขายในราคาถูก ติดตลาดครองใจผู้บริโภคได้อย่างยาวนาน ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ซึ่งกระบวนการกว่าจะทำได้ตามเป้าดังกล่าว ต้องอาศัยประสบการณ์อันเชี่ยวชาญ รู้ลึก รู้จริง ที่มาพร้อมกลยุทธ์ทั้งบู๊-บุ๋น อย่างครบเครื่อง

เจ๊วรรณี-วรรณี ชุติมาภรณ์ เจ้าของและผู้ก่อตั้ง รอยัล เบเกอรี่

จากสมองและสองมือของ เจ๊วรรณี-วรรณี ชุติมาภรณ์ หญิงร่างเล็กแต่ใจใหญ่ แห่งเมืองร้อยเกาะ เจ้าของ บจก.รอยัลเบเกอรี่ ผู้ผลิตและจำหน่ายขนมปัง แบรนด์ รอยัล เบเกอรี่ ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี สามารถพาให้ รอยัล เบเกอรี่ กลายเป็นขนมที่ครองใจผู้บริโภคในพื้นที่มาได้อย่างยาวนาน

คุณวรรณี เล่าว่า ตนได้บุกเบิกธุรกิจเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว โดยเปิดโรงงานขนาดย่อม ผลิตและจำหน่ายข้าวเกรียบ ตามด้วย ขนมเปี้ยะ ส่งขายตามร้านค้าส่ง ในจ.สุราษฎร์ธานีและใกล้เคียง ซึ่งระยะแรกธุรกิจขายส่งข้าวเกรียบและขนมเปี๊ยะยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากมีสินค้าใกล้เคียงกันในตลาดจำนวนมาก

“หลังทำข้าวเกรียบ ต่อด้วยขนมเปี้ยะ มาสักระยะ ก็เปลี่ยนมาทำขนมปัง เพราะมันเป็นของที่ทำได้เร็ว ใช้วิธีชั่งตวงวัด คุมคุณภาพได้ง่าย และเป็นสินค้าที่ซื้อขายคล่อง ตอนนั้นที่ใต้ยังไม่ค่อยมีคนทำโรงงานผลิตขนมปังขายเท่าไหร่” คุณวรรณี เล่าถึงจุดเริ่มเข้าสู่ธุรกิจผลิตเบเกอรี่

ด้วยช่องทางตลาดที่มุ่งขายส่งผ่านร้านยี่ปั๊ว วิธีการที่จะทำให้สินค้าได้รับโอกาสเข้าวางขาย ช่วงแรก เธอเดินหน้าซื้อใจร้านยี่ปั๊ว โดยให้สินค้าไปขายโดยไม่คิดเงินล่วงหน้า ถ้าขายได้จะแบ่งกำไรให้ หากสินค้าเหลือ ขายไม่หมด หรือเสียหาย ก็จะรับคืนทั้งหมด ด้วยวิธีการนี้เอง ร้านยี่ปั๊วแทบไม่มีต้นทุนหรือความเสี่ยงใดๆ ทำให้ขนมปังแบรนด์น้องใหม่ ได้รับโอกาสวางขายในตลาดได้เป็นอย่างดี

สิ่งที่ทำให้ รอยัล เบเกอรี่  แจ้งเกิดและกลายเป็นจุดเด่นที่ยึดมั่นมาตลอด คุณวรรณี เผยว่า สิ่งนั้นคือ การทำขนมปังที่อร่อย คุณภาพดี มีมาตรฐาน และขายในราคาถูก เฉลี่ยแค่ซองละ 5-10 บาทเท่านั้น ซึ่งช่วยให้ตอบความต้องการของพี่น้องชาวใต้ โดยเฉพาะกลุ่มชาวสวน และชาวประมง ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ได้เป็นอย่างดี

“ในอดีต พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ไม่มีโรงงานผลิตขนมปังเลย ทำให้สินค้าของเราได้การตอบรับดีมาก เพราะสินค้ามีมาตรฐาน แตกต่างจากสินค้าในท้องตลาดเวลานั้นชัดเจน ชาวสวน ชาวประมง มักซื้อติดตัวไปกิน ตอนเข้าทำงานในสวน หรือออกทะเลหาปลา เมื่อกินแล้วติดใจรสชาติอร่อย ก็ช่วยไปบอกต่อ ทำให้สินค้าของเราติดตลาดในภาคใต้”

เคล็ดลับของการสามารถผลิตคุณภาพดี ได้ในราคาประหยัด คุณวรรณีชี้ไปที่การผลิตในปริมาณมาก และมีแหล่งซื้อวัตถุดิบขาประจำ ทำให้ผลิตได้ในต้นทุนต่ำ รวมถึงการวางแผนการผลิตให้รวดเร็ว นำเครื่องจักรทันสมัยมาช่วย และที่สำคัญที่สุด คือการยอมได้กำไรน้อยถึงน้อยมาก ซึ่งราคาขายปลีกซองละ 5-10 บาทนี้ เป็นราคาขายเดิม ตั้งแต่ช่วงเริ่มและคงราคานี้มาจนถึงปัจจุบัน แม้ต้นทุนทุกด้านจะเพิ่มขึ้น แต่ยอมจะลดกำไรลง แทนการปรับขึ้นราคา

คุณวรรณี เล่าต่อว่า ขณะนี้ รอยัล เบเกอรี่ มีพนักงานกว่า 80 คน กำลังผลิตขนมปังเฉลี่ย 50,000 ชิ้นต่อวัน โดยจะผลิตสดใหม่ทุกวัน กระจายส่งขายผ่านร้านยี่ปั๊วในพื้นที่ภาคใต้กว่า 200 ราย มีการพัฒนาสินค้าใหม่ให้หลากหลายต่อเนื่อง รวมมากกว่า 70 รายการ สินค้าเด่นสร้างชื่อให้แก่แบรนด์ คือ ขนมปังน้ำสลัดไก่ ซึ่งเป็นขนมปังที่คุณวรรณีนั้นคิดค้นสูตรความอร่อยขึ้นเอง

ในความเป็นจริง คุณวรรณี เรียนจบด้านบัญชี ไม่เคยมีพื้นฐานการทำอาหารใดๆ มาก่อน แต่ความสามารถในการทำธุรกิจเบเกอรี่ ไม่ว่าจะเป็นการคิดค้นสูตรขนมใหม่ทุกตัว การนำเครื่องจักรทันสมัยมาใช้ และพัฒนาโรงงานสู่มาตรฐาน เช่น อย. ฮาลาล และ HACCP ล้วนเกิดขึ้นจากความมุ่งมั่นเรียนรู้ด้วยตัวเอง

ควบคู่กับมีผู้ช่วยตลอดเส้นทางธุรกิจ อย่าง ธพว. หรือ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย คอยสนับสนุนเงินทุน และคำปรึกษาในการขยายธุรกิจ ตั้งแต่ยุคก่อตั้งจนเติบใหญ่อย่างในปัจจุบัน

คุณวรรณี และ ทายาท

ซึ่งคุณวรรณี เผยทิ้งท้ายว่า รอยัล เบเกอรี่  กำลังส่งไม้ต่อให้ทายาทธุรกิจ เข้ามาช่วยสานต่อและต่อยอด โดยมุ่งเน้นขยายตลาดให้กว้างขวางยิ่งขึ้น กระจายสินค้าไปสู่พื้นที่ภาคอื่นๆ นอกเหนือจากภาคใต้ และพัฒนาสินค้าใหม่ต่อเนื่อง โดยเธอจะยังคอยเป็นกำลังหนุน ใช้ประสบการณ์ให้คำแนะนำ และตรวจสอบคุณภาพก่อนส่งสินค้าสู่ตลาด เพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิม และครองใจลูกค้าทั่วประเทศให้ได้

สนใจสั่งซื้อ โทรศัพท์ (081) 677-3134 หรือ (077) 281-906