ดี.เค.เบเกอรี่ ร้านขนมปังโฮมเมด ใกล้วัดแขก ตำนาน “สังขยาโบราณ” ดังไกลต่างประเทศ!

ดี.เค.เบเกอรี่ ร้านขนมปังโฮมเมด ใกล้วัดแขก ตำนาน “สังขยาโบราณ” ยาวนานกว่า 70 ปี

หากจะหาร้านขายขนมปังโฮมเมดเก่าแก่ทานสักเจ้า หลายๆ คนน่าจะนึกถึงร้านดังใกล้วัดแขก อย่าง ร้านอาม้าเบเกอรี่ เป็นแน่แท้ แต่รู้หรือไม่ว่า หากเดินต่อไปอีกสักนิด ก็จะเจอร้านขนมปังเจ้าอร่อย ที่อยู่คู่เมืองไทยมานานไม่แพ้กัน อย่าง ร้าน D.K. Bakery (ดี.เค.เบเกอรี่) อีกร้านหนึ่ง ซึ่งเขาขึ้นชื่อเรื่อง สังขยาโบราณ เป็นอย่างมาก

คุณบอล-ธนวัฒน์ ภู่เจริญศิลป์ วัย 41 ปี ซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 3 ร้าน ดี.เค.เบเกอรี่

ซึ่งปัจจุบัน D.K. Bakery มี คุณบอล-ธนวัฒน์ ภู่เจริญศิลป์ ซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 3 คอยดูแลบริหารร้านอยู่ โดยเขาให้สัมภาษณ์กับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เกี่ยวกับธุรกิจเก่าแก่ของครอบครัวว่า ร้านขนมปังแห่งนี้ ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่สมัยคุณย่า

“ร้านขนมปังแห่งนี้เปิดมาได้ 70 กว่าปีแล้วครับ สมัยก่อนคนไทยไม่ได้นิยมทานขนมปังกันมากเท่าไหร่ จะมีเฉพาะในพวกสภากาแฟหรือตามโรงแรม ไว้บริการฝรั่งชาวต่างชาติที่อยู่ในไทย ทีนี้คุณย่าของผมท่านชอบทำขนม ก็เปิดร้านขนมปังเลี้ยงชีพ โดยร้านเราถือเป็นร้านเบเกอรี่ร้านแรกๆในประเทศเลยเมื่อสมัยนั้น ขนมปังในยุคบุกเบิกร้าน จะเป็นขนมปังหัวกะโหลก ที่คุณย่าท่านนวดแล้วก็ปั้นด้วยมือ จุดเด่นคือมันสามารถกินได้เลย โดยไม่ต้องอบหรือนึ่ง คิดภาพตามง่ายๆ ก็คือขนมปังที่คนชอบซื้อไปโยนให้ปลานั่นแหละ” คุณบอล เล่า

เจ้าของร้านรุ่นที่ 3 เล่าต่อว่า เมื่อมาถึงรุ่นที่คุณพ่อรับช่วงต่อ เบเกอรี่ก็เริ่มเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องด้วยวิถีชีวิตของคนเริ่มเปลี่ยนไป

“ตอนรุ่นคุณพ่อ ยุคสมัยก็เริ่มเปลี่ยน คนเริ่มหันมาปิ้งขนมปังกินกันเพราะวิถีชีวิตที่เร่งรีบ การทานอะไรแบบนี้มันง่ายกว่า คุณพ่อก็เริ่มปรับกิจการให้เข้ากับวิถีชีวิตคน เริ่มมีพวกไส้สังขยาอะไรพวกนี้สอดไส้เข้ามาในขนมปัง แล้วก็มีไส้คาวอย่างหมูหย็องอะไรแบบนี้”

“คุณพ่อท่านเป็นคนชอบกิน ชอบทดสอบ ทำสิ่งธรรมดาให้มันไม่ธรรมดา อย่างไส้สังขยาของทางร้านเราจะไม่เหมือนกับที่อื่น อย่างสังขยาสีส้ม ส่วนใหญ่จะเป็นไส้ชาไทย แต่ของร้านเราเป็นไส้ไข่สูตรโบราณ ส่วนสีเขียวไส้ใบเตย เราก็เอาใบเตยมาคั้นทำจริงๆ จนมีลูกค้าแอบมาบอกว่ากลิ่นใบเตยอ่อนมาก ขนมปังนวดมือปั้นมือที่หากินยากในสมัยนี้ ผมเลยมั่นใจว่า สินค้าของเราแม้จะมีร้านอื่นๆ ที่มีขายเหมือนกัน แต่ไม่มีทางซ้ำกับของเราแน่” เจ้าของหนุ่ม เล่าขำๆ

ขนมปังหัวกะโหลกของร้าน

เมื่อมาถึงยุคที่ 3 หรือก็คือยุคของคุณบอลในปัจจุบัน เจ้าของร้านคนเดิม เล่าว่า ส่วนตัวแล้ว คุณบอลก็ช่วยคุณพ่อทำขนมปังขายมาตั้งแต่เล็กๆ จึงเห็นว่าการทำขนมปังขายนั้นเป็นอาชีพที่เหนื่อยมาก เมื่อเรียนจบ เขาจึงไปทำงานฝ่ายบริหารและการตลาดของบริษัทไอทีในต่างประเทศ เมื่อเห็นว่าคุณพ่อเริ่มแก่ตัวลง จึงตัดสินใจลาออกแล้วกลับมาสืบทอดกิจการ

“ทุกๆ 10 ปี ธุรกิจทุกอย่างมันจะมีการเปลี่ยนแปลง ร้านนี้มันถือเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิต เงินที่ได้จากอาชีพนี้สร้างให้เรามีทุกวันนี้ได้ แล้วร้านเก่าแก่มักจะหายไปตามกาลเวลา ผมก็มาทำให้ร้านมันยังไปต่อได้ ก็ใช้ประสบการณ์จากการทำงานนี่แหละมาพัฒนาร้าน คือเริ่มมีไส้ขนมปังหลากหลายมากขึ้น แล้วร้านก็ได้ลูกค้าที่เป็นต่างชาติด้วย เพราะมีคอลัมนิสต์ของเกาหลีเขามาซื้อขนมปังไปกิน แล้วก็เขียนเกี่ยวกับร้าน แต่ส่วนใหญ่ลูกค้าก็ยังเป็นคนไทยอยู่กว่า 80%”

สังขยาไส้ไข่โบราณ

ขนมปังของร้านดี.เค.เบเกอรี่ มีหลากหลายให้เลือกซื้อทาน ทั้ง ขนมปังไส้สังขยาใบเตย, ขนมปังไส้สังขยารสดั้งเดิม, ขนมปังไส้ไก่, ขนมปังไส้กรอก-เบค่อน, ขนมปังไส้หมูแดง, ขนมปังไส้แฮมหย็องมาโย, ขนมปังไส้เห็ดหอม, ขนมปังไส้เห็ดหอม+กุ้ง, แฮมชีส, โอวนี้แปะก๊วย และ ไส้งาดำ โดยจำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ 12 บาท

แน่นอนว่าปี 2563 เริ่มต้นปีมาด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ห้างร้านและธุรกิจต่างๆ ต่างก็ได้รับผลกระทบกันทั่วหน้า ร้านขนมปังเจ้าเก่าแก่ร้านนี้เองก็เช่นกัน โดยคุณบอล กล่าวว่า โควิดนั้นมาไวจนทำให้ธุรกิจครอบครัวเล็กๆ ของเขาแทบจะปรับตัวไม่ทันเลยทีเดียว

“โห โควิดมามันก็ได้รับผลกระทบนะ ยอดขายมันหายไปครึ่งหนึ่งเลยจากที่ได้เป็นปกติ คือมันมาไวจนปรับตัวอะไรแทบไม่ทันเลย แต่ด้วยความที่ร้านเราเป็นร้านที่ขายแบบซื้อกลับบ้านอยู่แล้ว อย่างหนึ่งที่เราอุ่นใจแล้วคือ รสชาติสินค้าเราไม่มีทางเปลี่ยนแน่นอน แล้วจากที่เราไม่เคยทำดีลิเวอรี่ ก็ต้องหันมาทำ แอพไหนมีกี่แอพก็พยายามเอาตัวเองเข้าไป พอทำแบบนี้มันก็ทำให้เรายังมีรายได้อยู่”

ปัจจุบันยอดขายของร้านเริ่มกลับมา แม้ยังไม่เท่ากับปลายปีที่แล้ว แต่คุณบอลก็ถือว่าดีขึ้นในระดับที่น่าพอใจ

”เคยทำเป็นคีออสเหมือนกัน แต่รู้สึกว่ามันไม่เวิร์ก เลยกลับมาเปิดขายตรงนี้ที่เดิม ฉะนั้นการทำร้านขนมปังนี้ใช้ทุนมหาศาลครับ เราใช้วัตถุดิบอย่างดีในการทำ แต่เราขายในราคาเริ่มต้นที่ 12 บาท พูดเลยว่าแทบจะไม่เห็นกำไรแล้ว แต่ผมอยากให้คนรู้ว่า ขนมปังรสชาติแบบดั้งเดิมมันเป็นยังไง ก็อยากส่งมอบรสชาติมากกว่า ซึ่งผมว่ามันสำคัญกว่าตัวเงินอีกนะ” คุณบอล กล่าวทิ้งท้าย

หากใครสนใจอยากลองชิมขนมปังรสชาติดั้งเดิม เชิญแวะไปซื้อทานกันได้ที่ ร้านดี.เค.เบเกอรี่ เลขที่ 741 ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ หรือ สอบถามเพิ่มเติม D.K. Bakery (ร้าน 2 ห้อง ใกล้วัดแขก)

เผยแพร่ครั้งแรก วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ.2563