Pizza egg recipe มาทำพิซซ่าเพื่อสุขภาพกันดีกว่า

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ คุณผู้อ่าน เฮลท์คิทเช่น ทุกคน ครัวสุขภาพของเราครั้งนี้ วินมีเมนูเข้าครัวง่ายๆ อย่างที่ได้สัญญากับเพื่อนๆ ไว้ในปักษ์ที่แล้ว ว่าเมนูอาหารชวนอ้วนที่เราชอบทานปกติ เราสามารถใช้วัตถุดิบที่มีประโยชน์ และวัตถุดิบที่มีอยู่ในตู้เย็น มาดัดแปลงให้เราเข้าครัวและทานได้ง่ายขึ้น ไม่รู้สึกผิด อย่างเช่นอีก 1 เมนูที่จะชวนเพื่อนๆ เข้าครัวในวันนี้ค่ะ พิซซ่าาาาา นึกถึงหน้าพิซซ่าชีสเยิ้มๆ แป้งหนานุ่มกันอยู่ใช่ไหมคะ? แต่พิซซ่าของ เฮลท์คิทเช่น เราจะไม่มีแป้งค่ะ เราจะทำพิซซ่าจากไข่กัน

ใช่ค่ะเพื่อนๆ ได้ยินไม่ผิด พิซซ่าทำจากไข่นี่เอง ใช้แทนแป้ง และใช้วัตถุดิบง่ายๆ มีประโยชน์ ลดปริมาณชีสลงให้พอเหมาะ แค่นี้เพื่อนๆ ก็มีพิซซ่าไข่ทานในวัน cheating day หลังออกกำลังกายง่ายๆ แล้วนะคะ

1

วัตถุดิบวันนี้ มีดังนี้ค่ะ

-ไข่ไก่     -นมอัลมอนด์     -เกลือ     -แซลมอนรมควัน     -เห็ด (ชนิดใดก็ได้)

-มะเขือเทศหั่นเต๋า     -น้ำมันมะกอก     -ชีสมอซซาเรลล่า      -ชีสเชดด้า

5

ขั้นตอนการทำ

วิธีการทำ ขั้นตอนแรกคือ ทำไข่เจียวก่อนค่ะเพื่อน ไม่ยากใช่ไหม แต่ใส่น้ำมันนิดเดียวนะคะ วินใช้น้ำมันแบบสเปรย์ จะได้ทั่วกระทะ แต่ไม่มากเกินไป จากนั้นตีไข่ใส่นม ใส่เกลือหยิบมือ ตีให้เข้ากัน ก่อนใส่ในกระทะ เมื่อไข่เจียวสุกทั้ง  2 ด้านแล้ว ทาด้วยซอสมะเขือเทศ และมะเขือเทศหั่นเต๋า เรียงเห็ด และแซลมอนรมควัน จากนั้น โรยด้วยชีส แล้วปิดฝาอบให้ชีสละลาย

เสร็จเรียบร้อย พร้อมทานค่ะ ง่ายสุดๆ ไปเลยใช่ไหมคะ นอกจากเมนูแสนง่ายในครั้งนี้ วินยังมีเคล็ดลับดีๆ สำหรับผู้ป่วยหลังทำเคมีบำบัดรักษาโรคมะเร็งมาฝากด้วยนะคะ สำหรับการใช้เคมีบำบัดในผู้ป่วยโรคมะเร็ง สารเคมีบางตัว เข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตผิดปกติของเซลล์มะเร็ง ได้ส่งผลถึงเซลล์รากผมด้วย ทำให้ผมร่วง สาวๆ เราหลายคนเป็นกังวลและเสียความมั่นใจ วินจึงมีเคล็ดลับดีๆ การเลือกทานผัก ผลไม้บางชนิด ที่มีส่วนช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ซ่อมแซมเซลล์รากผม ดังนี้ค่ะ

เบต้าแคโรทีน ในผักผลไม้สีเขียว แดง เหลือง และม่วง เหมือนเรกเก้ค่ะ จำไว้ ผักสีเรกเก้จะช่วยให้เรามีเส้นผมแข็งแรง มีน้ำหนัก ไม่ขาดง่าย เช่น คะน้า ผักโขม บร็อกโคลี่ แคร์รอต บีทรูท มะละกอ และแคนตาลูป

วิตามินซี จากการทาน ฝรั่ง ส้ม มะขามป้อม ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น

วิตามินอี พบมากในข้าวกล้อง ถั่วชนิดต่างๆ งา และเมล็ดพืช ซึ่งมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมรากผมที่เสียหาย

สังกะสี ได้จากการที่เพื่อนๆ ทานอาหารทะเล จมูกข้าวสาลี ตับ ไข่ เป็นต้น ซึ่งเป็นอาหารจำเป็นสำหรับการสร้างโปรตีนทั่วร่างกาย

เหล็ก เป็นสารจำเป็นในเม็ดเลือดแดง ซึ่งส่งผลต่อเส้นผมของเราโดยถ้าหากว่าร่างกายมีเลือดน้อย รากผมก็จะได้รับอาหารไม่เต็มที่ ดังนั้น การเลือกทานตับ เนื้อสัตว์ ผักบุ้ง ก็จะมีส่วนช่วยค่ะ

วิตามินบี และบี 12 เป็นสิ่งจำเป็นต่อระบบการไหลเวียนของเลือด และการสร้างเม็ดเลือด วิตามินบี พบมากในถั่ว ผัก ผลไม้ วิตามินบี 12 พบมากใน ตับ ไข่ เป็นต้น

รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆ หลายคนไม่ต้องเป็นกังวลแล้วนะคะ จิตใจที่เข้มแข็ง มีความสุขไม่กังวล และทานอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากการทำเคมีบำบัดได้ดีขึ้น ระบบร่างกายแข็งแรงขึ้นแน่นอน เป็นกำลังใจให้นะคะ

ผู้เขียนโดย : วินดี้