สัมผัสรสชาติ…ที่ตามหา @MEAT & MORE KITCHEN

ยามใดได้ไปเดินห้างสรรพสินค้าติดแอร์ ที่ทุกวันนี้มีให้เห็นแทบทุกหัวถนน

หลายท่านอาจเคยนึกอยากทานอาหารเร็วๆ ง่ายๆ แต่ถูกปากคนไทย อย่าง ก๋วยเตี๋ยวรสชาติเข้มข้นแบบดั้งเดิม กันสักชามสองชาม

แต่จะให้ตามหาร้านแบบดังว่า อาจเป็นงานยากสักหน่อย เพราะไม่ว่ากวาดสายตาไปทางไหน มักเจอแต่ร้านอาหารสัญชาตินอก อย่าง อเมริกัน เกาหลี ญี่ปุ่น ฯลฯ เปิดเรียงรายกันเป็นทิวแถว

หลายวันก่อน ตอนไปช็อปปิ้งที่ห้างเปิดใหม่ อย่าง ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา เวสต์เกต ย่านบางใหญ่ มีโอกาสได้ไปสำรวจร้านรวงแบบตื่นตาตื่นใจ

พอใกล้เที่ยง จึงเมียงมองหามื้อกลางวันใส่ท้อง ลองขึ้นไปเดินบนชั้น 3 พบร้านตรงตามสเปก จึงเข้าไปนั่งสั่งเมนูเด็ดมาทานแบบไม่ลังเล

เสร็จสิ้นขั้นตอนของการทาน เจ้าของกิจการ MEAT & MORE KITCHEN (มีท แอนด์ มอร์ คิทเช่น) คุณเกด-ศศิวิมล เกิดผล เข้ามาสอบถามความพึงพอใจ ด้วยอัธยาศัยยิ้มแย้ม

 

ก่อนสละเวลามาพูดคุยกัน เริ่มต้นให้ฟัง ปัจจุบันอายุ 41 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาโทจากอังกฤษ 2 สาขาวิชา ก่อนหน้านี้เคยทำงานธนาคารแห่งประเทศไทยอยู่ราว 10 ปี ทำงานบริษัทเอกชนอีกเกือบ 9 ปี ก่อนลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัว

และด้วยความที่เป็นคนหลงใหลในการทำอาหารมาแต่ไหนแต่ไร เมื่อไม่นานมานี้ สามีจึงแนะนำให้ไปเรียนสูตรวิชาการทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อเจ้าดัง “วัดดงมูลเหล็ก” เพราะอยากให้มีความรู้ติดตัว และในอนาคตอาจเปิดเป็นร้านขายแตกไลน์เป็นธุรกิจส่วนตัวอีกอย่างหนึ่งก็ได้

ซื้อสูตรด้วยเงินก้อนใหญ่และใช้เวลาเดือนเศษ คุณเกดจึงเรียนรู้วิชาการทำก๋วยเตี๋ยวสูตรดัง มาได้ทุกขั้นตอน

เมื่อย้อนถามทำไมกล้าใช้เงินลงทุนขนาดนั้น คุณเกด บอกแบบไม่ลังเล

“ก๋วยเตี๋ยว ที่ใครกินแล้วบอกอร่อย ทุกวันนี้หายาก ถ้าอยากได้รสชาติแบบดั้งเดิมอาจต้องไปนั่งร้านเป็นเพิงร้อนๆ แต่ถ้าจะหากินในห้างที่บรรยากาศสบาย มีแอร์ ก๋วยเตี๋ยวรสชาติแบบออริจินอลยังหาไม่ได้ จึงมีความเชื่อว่าเรียนแล้วมาเปิดร้าน ยังไงก็ขายได้”

พกความมั่นใจไว้เต็มกระเป๋า ขั้นตอนต่อไปจึงมองหาทำเล แรกเริ่มอยากทำเป็น “สแตนด์อะโลน” อยู่เหมือนกัน แต่ด้วยความที่เป็น “หน้าใหม่” การไปเปิดแบบเดี่ยวๆ อาจเสี่ยงเกินไป

คิดได้ดังนั้นจึงติดต่อไปยังห้างสรรพสินค้าย่านชานเมือง 2 แห่ง สุดท้ายตัดสินใจลงทุนเปิดที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา เวสต์เกต ประเดิมเป็นสาขาแรก

ร้านมีพื้นที่ใช้สอย 83 ตารางเมตร รองรับลูกค้าได้ประมาณ 50 ที่นั่ง เรียกขานตัวเองว่า MEAT & MORE KITCHEN

2318-160111110157

“ที่นี่มีเมนูเป็นก๋วยเตี๋ยว-ข้าว ที่มีเนื้อสัตว์ พวกเนื้อวัวและเนื้อหมู เป็นส่วนประกอบหลัก และที่ใส่คำว่า More ลงไปด้วย เพราะอนาคตจะมีเมนูอื่นตามมา อย่าง กุ้ง ปลา ส่วนคำว่า Kitchen ฟังดูแล้วอบอุ่นเป็นกันเองมากกว่า Restaurant” คุณเกด แนะนำกิจการ

เปิดกิจการมาได้เกือบ 4 เดือน คุณเกด บอก ผลตอบรับอยู่ในระดับน่าพอใจ แม้ช่วงแรกคนจะเดินผ่านไปมาไม่กล้าเข้า อาจเพราะกลัวขายแพงและคิดว่าเป็นร้านสเต๊ก แต่พอดูเมนูราคาแล้ว จึงรู้ไม่แพงอย่างที่คิด พอได้มาลองชิมอาหารที่จัดจ้านทุกเมนู ก็ติดใจกันและกลับมาใหม่ ทุกวันนี้มีลูกค้าประจำแล้วทั้งวัยรุ่น กลุ่มครอบครัว และผู้สูงอายุ

2318-160111110125

2318-160111110137

“ร้านอาหารในห้างมีเยอะมาก โดยเฉพาะอาหารญี่ปุ่นและปิ้งย่าง มีไม่รู้กี่แบรนด์ แต่คิดว่าสู้ได้แล้ว อาจเป็นเพราะร้านเราไม่ซ้ำใคร ก๋วยเตี๋ยวหรือข้าว ที่มีการใส่ไอเดียสร้างสรรค์ลงไปด้วย ไม่ใช่หากินที่ไหนก็ได้” คุณเกด บอกอย่างนั้น

ดำเนินกิจการมาถึงวันนี้ มีอุปสรรคปัญหาหนักใจอะไรบ้าง คุณเกดยิ้มน้อยๆ ก่อนบอก เรื่องแรงงานมีความสำคัญอันดับต้นๆ ถ้าขาดคนกิจการก็ดำเนินต่อไม่ได้ นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของการทำร้านให้เป็นที่รู้จัก และดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาทดลองทานให้ได้

2318-160111110150

2318-160111110131

“ด้วยความที่เป็นแบรนด์ใหม่ การที่ลูกค้าจะตัดสินใจเข้ามาทานย่อมยากกว่าแบรนด์ที่ติดตลาดแล้ว เลยใช้กลยุทธ์เรื่องราคาเข้าช่วย พอเห็นปุ๊บรู้ว่าไม่แพงอย่างที่คิด ลองเข้ามาทาน หากรสชาติอร่อยถูกปาก พวกเขาต้องกลับมาทานซ้ำอีกแน่นอน” คุณเกด ทิ้งท้ายด้วยความมั่นใจ

……………

มีท แอนด์ มอร์ คิทเช่น ตั้งอยู่บริเวณชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา เวสต์เกต เปิดทุกวันตามเวลาเปิด-ปิดของทางห้าง

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Meat&More Kitchen และ IG : MeatandMore_Kitchen