มีเท่าไหร่ก็หมด! “ลุงแดง ขนมใส่ไส้” ขายห่อละ 4 บาท 20 ปีไม่เคยขึ้นราคา

มีเท่าไหร่ก็หมด! “ลุงแดง ขนมใส่ไส้” ขายห่อละ 4 บาท 20 ปีไม่เคยขึ้นราคา

มีเท่าไหร่ก็หมด! “ลุงแดง ขนมใส่ไส้” ขายห่อละ 4 บาท 20 ปีไม่เคยขึ้นราคา

ลุงแดง ขนมใส่ไส้ – จัดเป็น “พ่อค้าคนดัง” ที่ได้รับความสนอกสนใจจากสื่อหลายสำนัก สำหรับ คุณแดง-อนุสรณ์ สุราฤกษ์ หรือที่หลายคนรู้จักในฉายา “ลุงแดง ขนมใส่ไส้”

“ปัจจุบันอายุ 63 ปี พื้นเพเป็นคนนครสวรรค์ แต่มาได้ภรรยาที่พิษณุโลก แต่งงานกันมีลูก 3 คน ชายสอง หญิงหนึ่ง” คุณแดง เริ่มต้นให้ฟังอย่างนั้น

ก่อนคุยต่อด้วยอัธยาศัยเป็นกันเองว่า ตัวเขาได้วิชาทำขนมไทย มาจากรุ่นพ่อแม่ ตลอดสี่สิบกว่าปี ทำขนมขายมาตลอด ก่อนหน้านี้ พวกโรงแรมในจังหวัดพิษณุโลก มักมาว่าจ้างให้ทำพวก วุ้นกะทิ ขนมชั้น แต่ปัจจุบัน รับทำให้ไม่ไหวแล้ว เลยเน้นทำขนมใส่ไส้ “เทินหัวขาย” เดินเร่ไปตามย่านชุมชนต่างๆ ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก

“ทุกวันนื้แฟนขายผัก ส่วนผมทำขนมใส่ไส้อย่างเดียว ขายได้วันละพันกว่าห่อ ห่อละ 4 บาท ขายดีหรือเปล่าไม่รู้ มีเท่าไหร่ก็หมด ไม่วางตรงไหนเจาะจง แต่เดินตระเวนขายไปเรื่อยๆ” คุณแดง บอกอย่างนั้น

 คุณแดง-อนุสรณ์ สุราฤกษ์ หรือที่หลายคนรู้จักในฉายา “ลุงแดง ขนมใส่ไส้”
คุณแดง-อนุสรณ์ สุราฤกษ์ หรือที่หลายคนรู้จักในฉายา “ลุงแดง ขนมใส่ไส้”

ก่อนเผย ขายขนมใส่ไส้ ห่อละ 4 บาท มายี่สิบกว่าปีแล้ว ยังไม่คิดขึ้นราคา แม้วัตถุดิบแพงขึ้น ทุกวันนี้ หักต้นทุนแล้ว กำไรราวห่อละ 2 บาท มีคนบอกทำไมไม่ขึ้นเป็น 5 บาทเสียที  แต่คิดว่าราคานี้เหมาะสมแล้ว

ที่ผ่านมาปัญหาเศรษฐกิจและวิกฤตโควิด ส่งผลถึงการค้าการขายของเขาแค่ไหน คุณแดง ยิ้มกว้าง ก่อนบอก

“ยอดขายปกติ นะ ไม่เคยบกพร่องตรงไหน เขาขายกันไม่ดี เขาเงียบเหงา แต่ผมไม่เหงา”

นึกสงสัย ทำไม “ขนมใส่ไส้” ของเขา จึงยอดไม่ตก คุณแดง นึกครู่หนึ่ง ก่อนบอก

“ต้องใส่ใจกับลูกค้าเยอะๆ อะไรแพงขึ้น ผมก็ใช้เหมือนเดิม เท่าเดิม ไม่ลดคุณภาพ ไม่เพิ่มราคา สูตรเดิม ราคาเดิม อร่อยเหมือนเดิม เราอยู่ได้ เขาอยู่ได้ ทำให้ขายได้ไว พันกว่าห่อชั่วโมงกว่าก็หมดแล้ว  ลูกค้าซื้อกันทีเยอะนะ ทีละร้อยสองร้อย”

อะไรเป็นจุดขายสำคัญ คุณแดง บอก ใช้ของดีหมดเลย กะทิ ใช้แต่หัวๆ แป้งข้าวเจ้า 1 กิโล ใช้กะทิ 7 กิโล    ไส้ทำจากมะพร้าวแท้ๆ ขูดขาว ใช้น้ำตาลมะพร้าว ไม่ใช้น้ำตาลปี๊บ แม้ราคาจะแพงหน่อย ก็ไม่เป็นไร

ถามถึงภารกิจประจำวัน พ่อค้าขนมใส่ไส้คนดังแห่งเมืองพิษณุโลก บอก ถ้าเมื่อวานออกขาย วันรุ่งขึ้นต้องมาฉีกตอง เช็ดตอง  ปั้นไส้ไว้ พอตีสอง ร้านมะพร้าวเปิดก็เริ่มห่อ บ่ายสามครึ่งออกไปขาย ทุกขั้นตอนคนเดียว ไม่มีผู้ช่วยแต่อย่างใด

“ทำไมไม่จ้างลูกน้องบ้าง” คุณแดง บอกจริงจังส่งท้าย

“ไม่ได้เลย เคยจ้างมาครั้งหนึ่งแล้ว ห่อไม่สวยอย่างใจเรา เพราะผมห่อทำกันเป๊ะทุกห่อ”

 

ภาพประกอบจากเพจ :ลุงแดง ขหนมไส่ใส้