สูตรมะเขือเทศผัดไข่สไตล์จีน ชวนทำตามสูตรอย่าลัดขั้นตอน

สูตรมะเขือเทศผัดไข่สไตล์จีน
สูตรมะเขือเทศผัดไข่สไตล์จีน

สูตรมะเขือเทศผัดไข่สไตล์จีน “ฟานเฉียเฉ่าตั้น” ชวนทำตามสูตรอย่าลัดขั้นตอน

สูตรมะเขือเทศผัดไข่สไตล์จีน – ชาวจีนรู้จักกินมะเขือเทศมากว่าศตวรรษแล้ว แต่มะเขือเทศนั้นไม่ใช่พืชพื้นเมืองเพราะมาจากชาติตะวันตก ดังนั้นเมื่อก่อนคนจีนจึงเรียกมะเขือเทศว่า “ซีหงซื่อ” 西紅柿 ที่แปลว่าลูกพลับแดงจากตะวันตก เพราะมีรูปร่างเหมือนผลลูกพลับ ส่วนคำว่ามะเขือเทศจริง ๆ นั้นคือ “ฟานเฉีย” 番茄 ซึ่งน่าจะบัญญัติศัพท์ขึ้นมาในภายหลัง มะเขือเทศเป็นของใหม่ในเอเชีย เช่นเดียวกับที่ไทยเราเรียกว่า “มะเขือเทศ” คือ มาจากต่างประเทศไม่ใช่ของพื้นเมืองดั้งเดิม หลายประเทศจึงเรียกทับศัพท์ภาษาอังกฤษไปเลย เพราะว่าเป็นของใหม่ไม่มีคำศัพท์ในภาษาดั้งเดิม โดยญี่ปุ่นเรียกว่า “โตมาโตะ” トマト เกาหลีเรียกว่า “โทมาโท่” 토마토 และอินโดนีเซียเรียกว่า “โตมาต” Tomat เป็นต้น

เราปฏิเสธไม่ได้ว่ามะเขือเทศเข้ามามีบทบาทในครัวเอเชียอย่างมาก ทุกชาติล้วนมีอาหารที่มีส่วนผสมเป็นมะเขือเทศ วันนี้ฉันจะชวนมาทำเมนูยอดนิยมตลอดกาลคือ สูตรมะเขือเทศผัดไข่สไตล์จีน ที่ชื่อว่า “ฟานเฉียเฉ่าตั้น” 番茄炒蛋 เวลาไปเมืองจีนหรือที่แห่งใดในโลกที่มีร้านอาหารจีนฉันเชื่อแน่ว่าจะต้องมีเมนูนี้ ซึ่งเป็นอาหารช่วยชีวิตของใครหลายคนหลังจากที่เบื่ออาหารต่างชาติหรือไม่คุ้นเคยกับอาหารของบางกลุ่มชาติพันธุ์

สำหรับฉันเมื่อคิดถึงอาหารจีนในประเทศจีนฉันมักจะคิดถึง “ฟานเฉียเฉ่าตั้น” ขึ้นมาเป็นอย่างแรกทั้งที่มันสุดแสนจะธรรมดา แต่ว่ามันอร่อยจริง ๆ โดยเฉพาะฝีมือกุ๊กจีน อันที่จริงแล้วสิ่งที่ดูเหมือนง่ายๆ นี้ทำให้อร่อยยากนะคะ ฉันทำแล้วทำอีกมาหลายครั้งหลายหนกว่าจะพอใจ แต่อย่างไรเสียฉันว่ามันยังไม่อร่อยเท่าที่กุ๊กจีนทำ ทั้งที่มันก็ไม่ได้มีเครื่องปรุงอะไรพิเศษเลย ส่วนผสมของอาหารจานนี้มีเพียงไข่ มะเขือเทศ ต้นหอม เกลือ และน้ำมันสำหรับผัดเท่านั้น หรือว่าจะเป็นเพราะบรรยากาศที่ทำให้กินที่เมืองจีนอร่อย 

หลังจากที่ฉันดูคนจีนทำมาหลายรอบและลองทำมาหลายหน

ตอกไข่ใส่ชาม เติมเกลือสมุทรลงไปนิดหน่อย
ตอกไข่ใส่ชาม เติมเกลือสมุทรลงไปนิดหน่อย

สรุปวิธีทำได้ดังนี้

เริ่มจากตอกไข่ใส่ชาม เติมเกลือสมุทรลงไปนิดหน่อย ตีให้เข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู พอร้อนใส่ไข่ลงไปเอาตะหลิวกวน ๆ ยี ๆ แบบทำไข่คน ให้สุกพอประมาณก็ตักขึ้น อย่าให้สุกมากหากจะมีส่วนที่ยังเหลวอยู่ก็ไม่เป็นไร ตักขึ้นพักไว้

ใส่ไข่ลงไปเอาตะหลิวกวน ๆ ยี ๆ แบบทำไข่คน ให้สุกพอประมาณก็ตักขึ้น

ใช้กระทะใบเดิมใส่น้ำมันหมูลงไป พอร้อนใส่โคนต้นหอมลงไปผัดจนหอมฟุ้ง จึงใส่มะเขือเทศลงไปผัด เติมน้ำนิดหน่อย อยากให้สุกแค่ไหนก็ตามใจชอบ ฉันชอบแบบนิ่ม ๆ เละ ๆ หน่อย ใส่เกลือลงไปปรุงรส ใครติดหวานจะโรยน้ำตาลลงไปสักปลายนิ้วหยิบให้รสกลมกล่อมก็ได้

เทไข่ที่พักไว้ใส่ลงไปในกระทะผัดให้เข้ากัน โรยต้นหอมอีกนิด ผัดอีกทีแล้วตักใส่จาน ตรงนี้อย่าผัดนานไข่จะต้องมีความจุ้ยซี่อยู่ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ มันอร่อยมากค่ะ สูตรดั้งเดิมของเขามีเพียงเท่านี้ส่วนใครจะโรยพริกไทย หรือเหยาะน้ำมันงาลงไปก่อนตักใส่จานก็แล้วแต่ความชอบค่ะ 

ลองทำดูนะคะ สำคัญที่อย่าลัดขั้นตอน ฉันเคยลองโกงด้วยการผัดไข่กับมะเขือเทศพร้อมกันทีเดียว สรุปว่าไม่เวิร์กค่ะ ต้องทำตามขั้นตอนนี้ค่ะ บางเรื่องมันก็ไม่ง่ายเหมือนที่เห็นค่ะ

ใส่โคนต้นหอมลงไปผัดจนหอมฟุ้ง จึงใส่มะเขือเทศลงไปผัด
ใส่โคนต้นหอมลงไปผัดจนหอมฟุ้ง จึงใส่มะเขือเทศลงไปผัด
อย่าผัดนานไข่จะต้องมีความจุ้ยซี่อยู่
อย่าผัดนานไข่จะต้องมีความจุ้ยซี่อยู่

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ วันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2563