“ก๋วยเตี๋ยวเรือ 10 บาท” ธุรกิจพลิกวิกฤตโควิด-19 ของสาวพิษณุโลก

"ก๋วยเตี๋ยวเรือ 10 บาท" ธุรกิจพลิกวิกฤตโควิด-19 ของสาวพิษณุโลก

“ก๋วยเตี๋ยวเรือ 10 บาท” ธุรกิจพลิกวิกฤตโควิด-19 ของสาวพิษณุโลก

เตี๋ยวเรือสู้โควิด – ในยุคโควิด-19 แพร่ระบาดแบบนี้ ธุรกิจทั่วทุกหย่อมหญ้าต่างได้รับผลกระทบกันหมด แต่ธุรกิจที่เป็นปัจจัย 4 อย่าง “ธุรกิจอาหาร” กลับสวนทาง ทำให้หลายๆ คนที่ตกงาน หรือได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว หันมาทำอาหารทั้งคาวหวานขายกันมากมาย

คุณโบ-เปมิกา บัวแย้ม สาววัย 23 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวในจังหวัดพิษณุโลก ก็เป็นอีกคนที่หันมาประกอบธุรกิจเกี่ยวกับอาหารในยุคโควิด-19 โดยเธอเล่าให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟังว่า เดิมทีที่บ้านประกอบธุรกิจรับจัดโต๊ะจีนมาเกือบ 20 ปีแล้ว จนเมื่อโควิด-19 แพร่ระบาด ทำให้ไม่มีการจัดจ้างเลี้ยงโต๊ะจีน คุณโบที่เพิ่งเรียนจบได้ไม่นาน จึงเข้ามาช่วยที่บ้านคิดหาทางออกกับสถานการณ์นี้

“รายได้มันหายไป แต่ค่าใช้จ่ายมันยังมีอยู่ทุกวัน แล้วโบก็ช่วยธุรกิจครอบครัวมาเรื่อยๆ อยู่แล้ว ก็มีวิชาการทำอาหารติดตัวอยู่บ้าง ก็ทำกับข้าว ทำก๋วยเตี๋ยวได้ แถวบ้านก็มีร้านอาหารตามสั่งเยอะแล้ว แล้วเราก็มีสูตรก๋วยเตี๋ยวอยู่ในมือ เลยคิดว่างั้นเปิดก๋วยเตี๋ยวดีกว่า” คุณโบ เล่า

“ทุกอย่างต้องลงทุนใหม่ค่ะ ก็ลงร้านไป 7 หมื่น เพราะร้านเป็นไม้ทั้งหมด ที่ที่อยู่ตรงนี้ก็ได้คุณอาที่เขาช่วยเหลือ พวกอุปกรณ์ก็เอาของที่มีอยู่มาใช้ ลูกน้องที่ทำจัดโต๊ะจีนก็เอามาช่วยที่ร้านส่วนหนึ่ง ก็แอบคิดเหมือนกันว่าเปิดมาแล้วมันจะขายได้ไหม เพราะร้านก๋วยเตี๋ยวมันก็ไม่ใช่อะไรใหม่ แต่เราลงทุนไปแล้วมันก็ต้องสู้ให้ถึงที่สุดค่ะ ดีกว่าไม่ได้อะไรกลับมาเลย อาศัยขายถูกแค่ 10 บาท แต่ให้เยอะ แล้วรสชาติอร่อย เราอยากให้ทุกคนซื้อได้ เพราะยุคนี้ก็ลำบากกันหมด เอาแค่พอมีเงินมาหมุนในครอบครัว จ่ายลูกน้องก็โอเคแล้ว” เจ้าของร้านคนเดิม กล่าว

ร้านก๋วยเตี๋ยวของคุณโบ ได้ผลตอบรับที่ดีมาก วันๆ หนึ่งขายได้มากกว่า 1,000 ชามเลยทีเดียว!

“ขายดีเลยค่ะ ลูกน้องต้องคอยล้างจานอยู่ตลอดเวลาเลย เพราะบางคนก็สั่งเยอะ สั่งทีนึง 4-5 ชาม แล้วร้านก็ได้กระแสจากการจัดโปร 1 แถม 1 ในวันแรกด้วย นอกจากก๋วยเตี๋ยวก็มีขนมจีนขายด้วย พวกน้ำกะทิ น้ำยาป่า แกงอะไรแบบนี้ ก็มีหลากหลายให้เลือกทานกันเลยค่ะ” คุณโบ เล่า

ถามต่อถึงสถานการณ์ธุรกิจเดิมของครอบครัว อย่าง ธุรกิจรับจัดโต๊ะจีน คุณโบ เผยว่า ตอนนี้เริ่มกลับมามีงานจัดเลี้ยง ทำให้เริ่มมีงานเข้ามาบ้างแล้ว ส่วนร้านก๋วยเตี๋ยว เธอเผยว่า ในอนาคตหากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น ก็มีแพลนจะขยายสาขาร้านก๋วยเตี๋ยวเพิ่ม โดยคงราคาและคุณภาพไว้เหมือนเดิม

หากใครสนใจ สามารถแวะไปทานกันได้ที่ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือมันส์ปาก ริมทางบนถนนพิษณุโลก-วังทอง เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-15.00 น.

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันอังคารที่ 23 มิถุนายน พ.ศ.2563