“ขนมบ้านโกไข่” ของฝากดัง สงขลา เตรียมบุกตลาด AEC

  ขึ้นแท่นของฝากเลื่องชื่อสำหรับขนมบ้านโกไข่ประจำอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เมนูเด่นที่ทุกคนต่างโปรดปราน ได้แก่ เค้กสามเหลี่ยมไส้มะพร้าวอ่อน เปี๊ยะกุหลาบ ขนมปังสังขยา พายสับปะรด กิจการทั้งหมดอยู่ภายใต้การบริหารของ คุณพรศักดิ์ ตั้งคำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ขนมบ้านโกไข่ จำกัด อดีตวิศวกรชายหนุ่มผู้หลงรักขนมหวาน           

สำหรับต้นกำเนิดร้านขนมบ้านโกไข่ มาจากจังหวัดตรัง ดินแดนเลื่องชื่อด้านขนมเค้ก ผลิตเค้กมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ คุณย่า พอมาถึงรุ่นหลานได้สร้างแบรนด์ขนมบ้านโกไข่ให้เป็นที่รู้จัก และการยอมรับของผู้บริโภค ปัจจุบัน กลายเป็นร้านขนมชื่อดังมีมากถึง 9 สาขา ขึ้นแท่นของฝากดังของภาคใต้ไปแล้ว

โกไข่ชื่อคุณอา สูตรขนมสืบทอดรุ่นสู่รุ่น

คุณพรศักดิ์ เผยว่า ครอบครัวมีสูตรทำขนมที่ตกทอดรุ่นสู่รุ่นมายาวนาน ราว พ.. 2538 คุณอามีนามว่าโกไข่ อาศัยอยู่อำเภอทับเที่ยง จังหวัดตรัง ท่านทำพัฟสังขยา ขายเพียงเมนูเดียว ในขณะนั้นใช้วิธีเร่ขายบนรถมอเตอร์ไซค์ในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง ไปจนถึงจังหวัดสตูล

พัฟสังขยาของคุณอาโกไข่ หลานชายเล่าว่า รสชาติดี กลมกล่อม ไม่มีแบรนด์ ตอนเป็นวัยรุ่นเคยอาสาไปช่วยขายด้วยการเดินหาบขายเหมือนชาวบ้านทั่วไป รวมถึงข้ามจังหวัดมาขายในตลาดกิมหยง จังหวัดสงขลา บางครั้งขายได้ บางครั้งก็ขายไม่ได้ ถูกปฏิเสธจากร้านค้า หรือแม้กระทั่งการไปออกบู๊ธตามงานประจำจังหวัด รู้สึกแปลกใจทั้งๆ ที่ขนมอร่อย จนกระทั่งได้รู้จากปากลูกค้าว่าขนมซื้อไปเสียง่าย เพราะไม่ใส่สารกันบูด ทำให้อายุขนมค่อนข้างสั้น ขึ้นราได้ง่าย จึงถูกปฏิเสธ

ช่วงที่คุณอาจำหน่ายขนมเรื่อยมา คุณพรศักดิ์ทำงานเป็นวิศวกร บมจ.ซิโนไทยฯ จนกระทั่ง พ.. 2552 เขาเริ่มเบื่องานประจำ อยากทำธุรกิจส่วนตัว อยากมีเวลาให้ครอบครัว เลยตัดสินใจรับพัฟสังขยาจากคุณอามาขายที่จังหวัดสงขลา เพราะมองว่าเป็นจังหวัดใหญ่ มีความหลากหลายของผู้คน

2237-151221030708

การเปลี่ยนบทบาทจากวิศวกร มาเป็นพ่อค้าไม่ง่ายอย่างที่คิด คุณพรศักดิ์ เผยว่า ช่วงแรกขนมขายไม่ดี ต้องเผชิญกับเงื่อนไขหลายอย่าง อาทิ คู่แข่ง อายุของขนมสั้น ทำให้เงินเก็บเริ่มร่อยหรอ จึงกลับมาหาจุดอ่อนของธุรกิจ พร้อมจัดระบบการบริหารจัดการด้านการผลิตใหม่ทั้งหมด เริ่มสร้างแบรนด์ เริ่มบริหารจำนวนคนให้สมดุลกับต้นทุนที่เป็นจริง

ช่วงเปิดร้านระยะแรก ขายดีเป็นบางวัน บางวันก็ขายไม่ได้ กว่าจะตั้งตัวได้ใช้เวลาประมาณ 3 ปี ระหว่างนั้นไปเข้าเรียนโครงการพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรม (คพอ.) ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม  เป็นรุ่นที่ 247 ทำให้เริ่มมีความรู้ความเข้าใจการทำธุรกิจเอสเอ็มอีมากขึ้น ประกอบกับได้เพื่อนนักธุรกิจหลายคน ทำให้ได้ไปเปิดตลาดที่ประเทศพม่า และเวียดนาม

ขนมทำสด ไม่ใส่สารกันบูด มีมาตรฐาน การันตีคุณภาพ

โครงการภาครัฐที่ผู้ประกอบการเข้าร่วม อาทิ โครงการพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรม (คพอ.) โครงการสร้างและพัฒนาผู้ประกอบการเพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) โครงการพัฒนาโรงงานอาหารไทยเพื่อสร้างศักยภาพในการส่งออกของสถาบันอาหาร โครงการพัฒนาโรงงานอาหารไทยเพื่อสร้างศักยภาพในการส่งออก เป็นต้น

จากเดิม ขนมบ้านโกไข่ มีเพียงพัฟสังขยา ปัจจุบัน คุณพรศักดิ์เพิ่มเมนูหลากหลาย อาทิ เต้าส้อ เค้กสามเหลี่ยมมะพร้าวอ่อน เค้กไข่ถ้วย เค้กเนื้อนุ่ม ขนมเปี๊ยะ พัฟฝอยทอง ได้ทั้งมาตรฐาน อย. GMP FSSC ฮาลาล และต่อไปจะเข้าสู่มาตรฐาน ISO เพื่อยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้น

2237-151221030714

ด้วยมาตรฐานระดับสากล ทำให้ขนมบ้านโกไข่กลายเป็นที่ยอมรับของลูกค้า เจ้าของกิจการ กล่าวว่า ลูกค้า 3  จังหวัดภาคใต้เยอะมาก กลุ่มลูกค้ามุสลิมเยอะ โดยสาขาที่ขายดีที่สุดคือ สาขาเรือนไทย ตั้งอยู่หน้ามหาวิทยาลัยหาดใหญ่ ปัจจุบัน มีรายได้รวมประมาณ 5 ล้านบาท ต่อเดือน

ปัจจุบัน ขนมบ้านโกไข่มี 9 สาขา ได้แก่ สาขาผาสุก ตรงข้ามตลาดกรีนเวย์, สาขาเรือนไทย หน้ามหาวิทยาลัยหาดใหญ่, สาขาศิครินทร์ เยื้องโรงพยาบาลศิครินทร์, สาขาถนนไทรบุรี อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา, สาขา มอ.บริเวณศูนย์อาหาร รพ.สงขลานครินทร์, สาขา สวท. ตรงข้าม อบจ.สงขลา, สาขาโอเดียน บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าโอเดียน, สาขาสนามบิน บริเวณประตูทางออกท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ และ สาขาปั๊ม ปตท.ท่าช้าง

สำหรับจุดเด่นของขนมบ้านโกไข่คือ ไม่มีสารกันบูด สารกันเสีย ทำให้ขนมสดเก็บได้ไม่เกิน 7 วัน ดังนั้น ความยากจึงอยู่ที่การบริหารของสดให้ดี และอาศัยว่าในแต่ละวันขายหมด

ทางร้านมีจุดแข็งคือ ไม่ใส่สารกันบูด แต่ก็กลายเป็นจุดอ่อน เพราะทำให้ขนมมีอายุสั้น ส่งออกไปต่างประเทศยาก จนถึงวันนี้ก็ยังหาวิธียืดอายุขนมให้เก็บไว้นานไม่ได้ ทำได้เพียงแช่แข็งในอุณหภูมิ -18 แช่แข็งได้เพียง 50 วัน หากเกินจะพบปัญหาการแคร็กของแป้ง กล่าวคือขนมไม่สวย ขณะที่หากต้องการขายต่างประเทศต้องแช่แข็งได้นาน 90 วันเป็นอย่างน้อย

9 สาขาในภาคใต้ เตรียมบุกตลาดต่างประเทศ

ปัจจุบัน ขนมบ้านโกไข่มีผลิตภัณฑ์ให้เลือก 48 รายการ ทั้งหมดเป็นขนมสดใหม่ทุกวัน โดย 5 อันดับยอดนิยม ได้แก่ เค้กสามเหลี่ยมมะพร้าวอ่อน เปี๊ยะกุหลาบ เค้กไข่ถ้วย เค้กเนื้อนุ่ม และเปี๊ยะละมุน

เจ้าของร้านขนมบ้านโกไข่ บอกต่อว่า ขณะนี้ถือว่าธุรกิจประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง กลุ่มลูกค้าหลักยังคงเป็นคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว ต่อไปจากนี้จะมองตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะตลาดจีนที่นิยมทานขนมเปี๊ยะ ที่ผ่านมาได้เดินทางไปดูงานตามต่างประเทศ อาทิ พม่า มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม เป็นต้น

2237-151221030703

สำหรับขนมที่ขายดีที่สุดคือ เค้กสามเหลี่ยมมะพร้าวอ่อน ผลิตเดือนละประมาณ 100,000-150,000 ชิ้น แต่มีข้อจำกัดคือ มะพร้าวอ่อนเป็นสินค้าฤดูกาล จึงไม่ได้มีขายทั้งปี ด้านผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมรองลงมาคือ ขนมเปี๊ยะกุหลาบ

ตลาดขนมยังไปได้ดี แม้จะมีคู่แข่งระดับบนและล่างเกิดขึ้นตลอด อย่างไรก็ตาม ขนมบ้านโกไข่ไม่ได้มองเรื่องการแข่งขัน แต่ตั้งใจผลิตขนมมีคุณภาพมากกว่า

ภายในปี 2558 ผู้บริหารคาดว่าจะเปิดสาขาเพิ่มอีก 3 สาขาตั้งในจุดที่คนสามารถแวะได้ง่ายคือ บริเวณเส้นทางหลวงหมายเลข 4 ซึ่งเป็นสายหลักที่จะไปทาง 3 จังหวัดชายแดนใต้ ส่วนอีก 2 สาขามองไว้ที่บริเวณด่านสะเดา และโรงพยาบาลหาดใหญ่

สาเหตุที่ต้องเน้นถนนเส้นหลัก กรรมการผู้จัดการ มองว่า ผลิตภัณฑ์หลักของร้านคือ ของฝาก ฉะนั้น จำเป็นต้องตั้งในจุดที่คนสามารถแวะได้ง่าย รวมถึงอนาคตอยากเปิดสาขาในกรุงเทพฯ โดยเล็งพื้นที่ย่านดอนเมืองด้วย

วันนี้ ขนมบ้านโกไข่ ผงาดขึ้นเป็นร้านขนมของฝากของดี จังหวัดสงขลา ชนิดที่ใครไปใครมาต้องไม่พลาดแวะช็อปขนมติดไม้ติดมือ