ขยันทำกิน! เด็กปี 4 ม.รังสิต เปิดร้านเบเกอรี่ออนไลน์ หารายได้ช่วงโควิด

ขยันทำกิน! เด็กปี 4 ม.รังสิต เปิดร้านเบเกอรี่ออนไลน์ หารายได้ช่วงโควิด
ขยันทำกิน! เด็กปี 4 ม.รังสิต เปิดร้านเบเกอรี่ออนไลน์ หารายได้ช่วงโควิด

ขยันทำกิน!  เด็กปี 4 ม.รังสิต เปิดร้านเบเกอรี่ออนไลน์ หารายได้ช่วงโควิด

ช่วงวิกฤต COVID-19 ธุรกิจทางด้านอาหารนั้นเติบโตและขยายวงกว้างเป็นอย่างมาก หลายคนพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสในการสร้างรายได้ให้แก่ตนเองและครอบครัว มีเจ้าของธุรกิจหน้าใหม่เกิดขึ้นหลายราย

เช่นเดียวกับ เจมส์-ธีรพงศ์ แหล่งสนาม นักศึกษาสาขาวิชาธุรกิจอุตสาหกรรมอาหาร เป็นหนึ่งในผู้ที่หันมาทำธุรกิจทางด้านอาหาร โดยการนำความรู้ต่างๆ ที่ได้จากการเรียนและประสบการณ์จากการฝึกงานมาปรับใช้ในเส้นทางธุรกิจครั้งนี้

เจมส์-ธีรพงศ์ แหล่งสนาม นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาธุรกิจอุตสาหกรรมอาหาร คณะเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต เล่าว่า ครอบครัวของตนทำธุรกิจทางด้านอาหารเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้รู้สึกชอบและหลงใหลในการทำอาหาร ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางมาสมัครเรียนที่สาขาวิชาธุรกิจอุตสาหกรรมอาหาร คณะเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะต้องการที่จะนำความรู้และเทคนิคต่างๆ ที่ได้จากการเรียนมาปรับใช้กับธุรกิจของที่บ้านในอนาคต

สิ่งที่ได้รับจากการเรียนสาขาวิชาธุรกิจอุตสาหกรรมอาหาร คือ ประสบการณ์ที่ดีมากๆ จากการเรียนและได้ฝึกปฏิบัติ เพราะทางสาขาจะเรียนและฝึกปฏิบัติกันที่โรงงานต้นแบบอุตสาหกรรมอาหารตั้งแต่ชั้นปี 1 นักศึกษาจะได้ลงมือทำจริง เพราะสิ่งที่นักศึกษาต้องเรียนรู้คือ อุตสาหกรรมอาหารและการบริหารธุรกิจ ดังนั้น การฝึกปฏิบัติจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และนอกจากการฝึกปฏิบัติในมหาวิทยาลัยแล้ว นักศึกษายังต้องมีประสบการณ์จากฝึกงานในสถานประกอบการอีกด้วย

สำหรับชีวิตนักศึกษาการฝึกงาน ถือเป็นสนามจำลองชีวิตในวัยทำงาน ที่จะสร้างภูมิคุ้มกันและความพร้อมให้แก่นักศึกษาก่อนก้าวเข้าสู่การประกอบวิชาชีพ โดยเจมส์ได้มีโอกาสเข้าไปฝึกงานที่ครัวการบินไทย

“การฝึกงาน ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก เพราะการฝึกงานของผมได้ปฏิบัติหน้าที่เหมือนเป็นพนักงานคนหนึ่งของบริษัทเลย มีตารางเวลาเข้าออกงานที่ชัดเจน ทุกคนทำงานกันเป็นระบบ รู้หน้าที่และความรับผิดชอบของตนเอง ซึ่งในส่วนนี้เองที่สอนให้เป็นคนมีระเบียบวินัยและตรงต่อเวลามากขึ้น และสิ่งสำคัญที่ได้รับจากการฝึกงานที่ครัวการบินไทย คือ ความรู้และเทคนิคต่างๆ จากพี่ๆ ที่ได้ร่วมงานด้วย เพราะที่ครัวการบินไทยเราจะได้ปฏิบัติงานจริงและได้ลงมือทำจริง” เจมส์ เล่า

พอเกิดสถานการณ์ COVID-19 กำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก ทำให้หลายคน ต้องเก็บตัวอยู่ในบ้าน การเดินทางออกมาข้างนอก กลายเป็นเรื่องที่ยากลำบาก เจมน์ เล็งเห็นโอกาสที่จะได้ใช้ความรู้ความสามารถ และประสบการณ์ทั้งหมดที่ได้เรียนรู้มาตลอดเวลา 3 ปีกว่า มาสร้างธุรกิจเบเกอรี่เล็กๆ ของตัวเองขายออนไลน์ ซึ่งสูตรขนมต่างๆ นั้นเป็นการเรียนพื้นฐานมาจากมหาวิทยาลัย รวมถึงประสบการณ์ที่ได้จากการฝึกงานที่ครัวการบินไทย ซึ่งได้นำมาต่อยอดในธุรกิจของตัวเอง ในชื่อแบรนด์ “J-Jame Bakery”

“กระแสตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ  ตอนนี้อยู่ช่วงการสร้างฐานลูกค้า ขึ้นชื่อว่าการทำธุรกิจ แน่นอนว่าต้องใช้เวลาในการเติบโต ต้องทำให้ลูกค้าเชื่อใจและมั่นใจในเรื่องคุณภาพของสินค้า เพื่อให้ซื้อแล้วต้องกลับมาซื้อซ้ำ นั่นถือว่าประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง

 

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ.2563