“แจ่วบอมบ์” น้ำจิ้มโฮมเมด ทางรอดยุคโควิด ของช่างเสียงวงดนตรี

“แจ่วบอมบ์” น้ำจิ้มโฮมเมด ทางรอดยุคโควิด ของช่างเสียงวงดนตรี

แจ่ว – เป็นเวลากว่าครึ่งปีแล้ว ที่ธุรกิจอาชีพต่างๆ ต้องหยุดชะงักลงเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้ว่าปัจจุบันบางสาขาอาชีพก็สามารถกลับมาดำเนินกิจการอาชีพได้อย่าง #ปกติใหม่ ซึ่งก็ไม่ใช่ทั้งหมด

#เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณบอมบ์ – ชาญยุทธ์ พัชระเศรษฐ์กุล วัย 32 ปี หนุ่มซาวนด์ เอนจีเนียร์ (Sound Engineer) หรือวิศวกรเสียง อีกหนึ่งกลุ่มอาชีพที่ยังไม่สามารถกลับมาดำเนินอาชีพได้ในขณะนี้ โดยคุณบอมบ์เปิดใจเล่าให้ฟังว่า ตนนั้นยึดอาชีพเป็นช่างเสียงให้กับวงดนตรีร็อก สัญชาติไทย อย่าง #วงค็อกเทล (Cocktail) มานานกว่า 6 ปีแล้ว รายได้ค่อนข้างดี แต่ก็ต้องมาสะดุดเพราะโดนพิษโควิด-19 เล่นงาน

คุณบอมบ์ – ชาญยุทธ์ พัชระเศรษฐ์กุล

“ผมเป็นช่างเสียงแล้วก็รับงานฟรีแลนซ์ครับ พอโควิดเข้ามา มันกระทบกับงานที่ทำโดยตรงเลยครับ เพราะพวกคอนเสิร์ต อีเว้นต์ ผับ บาร์ งดเปิดให้บริการหมดเลย ตามมาตรการปิดพื้นที่ งดกิจกรรมชุมนุมเพื่อควบคุมการระบาดของโรค ก็ทำอะไรไม่ได้เลย รายได้ก็หายไปเพราะมันต้องหยุดรับงานมาตั้งแต่กุมภาฯ เลย แต่โชคดีที่ผมยังพอมีทางออกโดยการหันมาทำ แจ่วบอมบ์ น้ำจิ้มโฮมเมด ขายแทน” คุณบอมบ์ กล่าว

คุณบอมบ์ เล่าให้ฟังต่อว่า โดยส่วนตัวแล้วเขาเป็นคนชอบทานอาหารรสจัดจ้าน เพราะที่บ้านชอบทำให้ทานตั้งแต่เด็กๆ จึงพลอยเห็นวิธีการทำอาหารต่างๆ จากคุณยายมาบ้าง ถือเป็นเรื่องโชคดีที่สามารถนำสิ่งที่เขามีอยู่มาปรับใช้ เกิดเป็นช่องทางสร้างรายได้ในยามฉุกเฉินเช่นนี้

“ปกติก็ทำกินกันที่บ้านอยู่แล้วครับ มีทำแจกให้คนรู้จักบ้าง พอเขาชิม เขาก็ถามว่า ทำไมไม่ลองมาทำขายดูบ้างล่ะ แล้วงานที่เป็นแหล่งรายได้หลักมันก็ทำอะไรไม่ได้แล้ว ก็เลยเอาเงินเก็บที่จะเอาไว้สร้างครอบครัวกับแฟนมาเป็นทุนทำน้ำจิ้มแจ่วขายสร้างรายได้ ทำออกมาขายได้ประมาณ 2 เดือน ผลตอบรับที่ได้เกินคาดครับ ลูกค้ามาจากการบอกต่อ รายได้แม้มันจะสู้งานหลักไม่ได้ แต่อย่างน้อยมันก็ได้มาเป็นค่าใช้จ่ายนิดๆ หน่อยๆ เป็นอาชีพเสริมประคองตัวเองให้ผ่านไปให้ได้” คุณบอมบ์ ว่าอย่างนั้น

น้ำจิ้มแจ่วของคุณบอมบ์ เป็นน้ำจิ้มแจ่วสูตรโบราณที่ตกทอดมาจากคุณยายที่ใช้พริกคั่วเองมาทำ ไม่มีการใส่ผงชูรสและวัตถุกันเสีย รับออร์เดอร์ทำสดใหม่ อีกทั้งลูกค้ายังสามารถรีเควสต์ระดับความแซ่บของน้ำจิ้มได้อีกด้วย

“ตอนนี้มีเฉพาะน้ำจิ้มแจ่วครับ รับทำตามออร์เดอร์ทั่วประเทศ โดยจะเปิดให้สั่งอาทิตย์ละครั้ง อาทิตย์หนึ่งก็ได้ประมาณ 20-30 ขวด แต่ตอนนี้ก็ต้องยอมรับว่ายอดสั่งน้อยลงมาบ้างแล้วนิดหน่อย แต่ก็ยังถือว่ายังไปได้อยู่ ในอนาคตถ้าโควิดยังไม่หมดและผลตอบรับยังดีอยู่ ก็อยากจะทำข้าวเหนียวหมูขายคู่กันไป แล้วก็อยากเปิดเป็นโรงงานผลิตให้ถูกต้องไปเลย แล้วก็เพิ่มน้ำจิ้มสูตรอื่นๆ เข้ามาอีก” คุณบอมบ์ กล่าวทิ้งท้าย

“แจ่วบอมบ์ “ JaewBomb น้ำจิ้มโฮมเมด สูตรเด็ดจากครัวหลังบ้าน จำหน่ายในราคาขวดละ 59 บาท หากใครสนใจสั่งซื้อได้ที่ Line : bombsound และ (082) 793-6774

เผยแพร่ครั้งแรก วันอังคารที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2563