‘คาเฟ่หอยแครง’ ปลุกกระแสการกินหอยแครง เสิร์ฟเมนูหอยๆ ไอเดียเจ้าของฟาร์ม

ร้านหอยแงะ คาเฟ่หอยแครง
ร้านหอยแงะ คาเฟ่หอยแครง

ร้านหอยแงะ คาเฟ่หอยแครง ปลุกกระแสการกินหอยแครง เสิร์ฟเมนูหอยๆ ไอเดียเจ้าของฟาร์ม

เจ้าของฟาร์มหอยเเครง 400 ไร่ จังหวัดสมุทรสงคราม ได้ไอเดียจากร้านปูดอง กุ้งเผา เปิดคาเฟ่หอยแครง ชื่อ ‘ร้านหอยแงะ’ รังสรรค์เมนูอร่อยทำจากหอยเเครงเท่านั้น อาทิ ค็อกเทลหอยแครง หอยแครงหิมะ หอยแครงคั่วเกลือ ชูจุดขาย หอยสดๆ เลี้ยงจากฟาร์ม เปิดได้ 3 เดือนลูกค้าเริ่มรู้จัก ส่วนใหญ่บอกต่อเรื่องรสชาติ

คุณวิริทธิ์พล โพธิ์นาค เจ้าของฟาร์มหอยเเครงเเละร้านหอยแงะ เล่าว่า ครอบครัวทำฟาร์มหอยแครง 400 ไร่ อยู่ที่จังหวัดสมุทรสงคราม หลังจากที่เข้ามาสืบทอดกิจการต่อจากครอบครัว เกิดความคิดว่าอยากจะต่อยอดฟาร์มหอยแครง โดยได้ไอเดียมาจาก ร้านปูดองและร้านกุ้งเผา คิดว่าทำไมไม่มีใครคิดทำร้านที่จำหน่ายแต่หอยแครงอย่างเดียว เลยเป็นที่มาของร้านหอยแงะ เสิร์ฟเฉพาะเมนูหอยแครงเท่านั้น

“อยากทำคาเฟ่หอยแครงที่จำหน่ายเฉพาะเมนูหอยแครง เพราะเห็นร้านปูดองขายแต่ปูดองจนร่ำรวย ซึ่งเราทำฟาร์มหอยแครง มีต้นทุนวัตถุดิบที่สดและใหม่ ก็น่าจะทำร้านที่ขายแต่เมนูหอยแครงอย่างเดียวได้ไม่ยาก” 

คุณวิริทธิ์พลเปิดคาเฟ่หอยแครง ร้านหอยแงะ เมื่อต้นปี 63 คุณวิริทธิ์พล เสิร์ฟเมนูหอยแครง อาทิ สปาเกตตีหอยแครง ซึ่งหอยแครงนำมาทำสปาเกตตี เป็นหอยแครงที่ผ่านการดองน้ำปลา มาแกะและนำมาอบก่อนจะนำมาทำเมนูสปาเกตตี

หอยแครงคั่วเกลือ เป็นเมนูโบราณที่ทำกินกันเฉพาะในครอบครัว ค็อกเทลหอยแครง (เป็นหอยแครงดองน้ำปลา น้ำตาล) 

หอยแครงหิมะ เป็นการนำหอยแครงลวกมาแช่ในอุณหภูมิที่เย็นจัด จนน้ำแข็งเกาะ พอแกะออกมาจิ้ม น้ำจิ้ม ความเย็นเหมือนหิมะเกาะบนหอย เพิ่มรสชาติที่อร่อยอีกแบบหนึ่ง 

หอยแครงลวก ซึ่งไม่ธรรมดา มีขนาดความสุกของหอยให้เลือก 4 แบบ ตามความชอบของลูกค้าที่ชอบ ไฮไลต์ คือ น้ำจิ้ม มีให้เลือก  5 รสชาติ ได้แก่ น้ำจิ้มซีฟู้ดรสดั้งเดิม น้ำจิ้มซีฟู้ดรสดั้งเดิมเพิ่มถั่วตัดลงไป น้ำจิ้มซีฟู้ดปลาร้า น้ำจิ้มซีฟู้ดวาซาบิ  ซอสครีม 


                       

เนื่องจากทางร้านเปิดเมื่อต้นปี 2563 ช่วงสถานการณ์โควิด-19 เจ้าของ บอกว่า ต้องปิดร้าน 1 เดือนเต็ม ตั้งหลักไม่ได้ เพราะไม่เคยคิดจะขายดีลิเวอรี่เลย เเต่ด้วยความจำเป็นต้องหันมาขายออนไลน์

“ผมเริ่มขายออนไลน์เดือนมีนาคม เปิดขายอย่างจริงจังได้ 3 สัปดาห์ ค้นพบว่า การขายออนไลน์รายได้ค่อนข้างดีมาก  บางวันรายได้มากกว่าการเปิดหน้าร้านเสียอีก ที่สำคัญ ออนไลน์ไม่มีต้นทุนบริหารจัดการร้าน ด้วยเหตุนี้เอง อนาคตอาจจะไม่เปิดหน้าร้าน และขายออนไลน์แบบนี้ไปเรื่อยๆ ก่อน”

ด้านจุดขายของสินค้า เจ้าของร้านย้ำว่า อยู่ที่ความสดของหอยแครง เพราะส่งตรงจากฟาร์ม ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ซึ่งเมนูหอยแครงจะอร่อย หอยแครงต้องสด เนื้อหอยแครงจะหวานอร่อย คนที่ไม่ได้มีฟาร์ม โอกาสที่จะได้หอยแครงสดก็ค่อนข้างยาก หอยจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้ประมาณ 6-7 วัน หลังขึ้นจากน้ำ และช่วงที่หอยสดและเนื้อหวาน ช่วง 1-2 วันแรก 

“ราคาหอยแครงมีการปรับขึ้นทุกปีด้วยสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ทำให้การเลี้ยงหอยนั้นยากขึ้น ปกติหอยจะอยู่ในน้ำกร่อยเท่านั้น คือ บริเวณป่าชายเลนที่น้ำเค็มและน้ำจืดมาเจอกันบริเวณปากอ่าว แต่ด้วยสภาพแวด ล้อมที่เปลี่ยนไป เวลาฝนตกหนัก น้ำจืดจะไหลมาอย่างรวดเร็ว ไม่ค่อยไหลเหมือนเมื่อก่อน ทำให้หอยตายได้ง่ายในช่วงหน้าฝน ถ้าควบคุมคุณภาพของน้ำไม่ได้ และผลผลิตหอยแครงออกมาน้อย ราคากิโลกรัมละ 130-180 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด  แต่คนนิยมกินหอยตัวใหญ่เพราะแกะง่าย หอยตัวเล็กแกะยาก” 

หมายเหตุ เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 7 มิถุนายน 2563