ธุรกิจนำเข้าสินค้าชะงัก หันขายขนมเปี๊ยะสู้โควิด ออร์เดอร์ทะลักแทบไม่ได้นอน 

ธุรกิจนำเข้าสินค้าชะงัก หันขายขนมเปี๊ยะสู้โควิด ออร์เดอร์ทะลักแทบไม่ได้นอน 
ธุรกิจนำเข้าสินค้าชะงัก หันขายขนมเปี๊ยะสู้โควิด ออร์เดอร์ทะลักแทบไม่ได้นอน 

ธุรกิจนำเข้าสินค้าชะงัก หันขายขนมเปี๊ยะสู้โควิด ออร์เดอร์ทะลักแทบไม่ได้นอน

คุณเปรี้ยว-นภสร สังขพิจิตร ในวัย 33 ปี บอกกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า เปิดบริษัทนำเข้าสินค้าจากจีนร่วมกับเพื่อนมานาน 6-7 ปี แต่เพราะเกิดโควิด-19 ไม่สามารถนำเข้าสินค้าได้ รายได้หายไปร่วมแสนบาท เธอเลยต้องปรับตัวมาขายขนมเปี๊ยะ

คุณเปรี้ยว-นภสร สังขพิจิตร

“สินค้าที่นำเข้าส่วนใหญ่ คือ กระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า ธุรกิจเรามาทรุดช่วงโควิด-19 เพราะนำเข้าสินค้าไม่ได้ ถึงนำเข้าได้ก็ไม่คุ้ม ขายออกยาก รายได้หายไปร่วมแสนบาท เลยต้องพักธุรกิจนี้ไว้ก่อน เพื่อนที่เป็นหุ้นส่วนแยกไปทำสวนลำไย ส่วนเรามาทำขนมเปี๊ยะขาย เรียนมานานแล้วแต่ไม่เคยทำขาย นำมาปรับสูตรให้พอดี เริ่มขายแถวหมู่บ้านก่อน ยังไม่ได้ลงออนไลน์ คนในหมู่บ้านกินแล้วบอกต่อ พอได้ออร์เดอร์จากคนนอกมาบ้าง เริ่มมั่นใจมากขึ้นว่ารสชาติถูกปากลูกค้า เลยเปิดเพจขาย ชื่อ ขนมบ้านพิจิ เป็นชื่อของลูกชาย” คุณเปรี้ยว เล่า

ขนมเปี๊ยะบ้านพิจิ

ขนมเปี๊ยะบ้านพิจิ มี 2 รสชาติ “ไส้แรกที่ทำขายคือถั่วไข่เค็ม และคัสตาร์ดไข่เค็มลาวา ซึ่งตอนนี้ขายดีกว่าไส้แรก จ้างป้าแถวบ้านมาช่วยทำไส้ถั่วไข่เค็ม ส่วนไส้คัสตาร์ดไข่เค็มลาวา เราเป็นคนทำเอง จะได้ทำช่วงกลางคืนที่ลูกหลับ วันไหนออร์เดอร์เยอะก็แทบไม่ได้นอน สามีคอยช่วยส่งออร์เดอร์ใกล้บ้าน และแพ็กขนมช่วงวันหยุด”

ลงทุนเริ่มแรก อุปกรณ์ทุกอย่างซื้อใหม่หมด “อุปกรณ์ทุกชิ้นเราต้องซื้อ เพราะไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะทำขนมเปี๊ยะขาย ลงทุนเรื่อยๆ เริ่มแรกเลยต้องซื้อเตาอบขนาด 68 ลิตร ราคา 5,900 บาท โดยประมาณ ส่วนไส้ถั่วให้สามีช่วยกวนถั่วยังไม่ใช้เครื่อง ใช้เวลากวนนาน 2-3 ชั่วโมง ขายเดือนแรก มีนาคม ออร์เดอร์เยอะมากต้องซื้อเครื่องกวนถั่วประมาณ 25,000 บาท เข้าเดือนที่สอง เมษายน ออร์เดอร์ยังมาต่อเนื่อง ซื้อเตาอบใหม่เครื่องใหญ่กว่าเดิม อบได้ทีเดียว 5 ถาด ราคา 17,500 บาท”

เคล็ดลับความอร่อย “อย่างแรกเลยทุกออร์เดอร์เราทำสดใหม่ จัดส่งถึงมือลูกค้าในวันถัดไป ไส้เยอะ ส่วนผสมใช้เนยแท้ กำไรน้อยลง ไม่เป็นไรเพราะผลตอบรับดี”

ราคาจำหน่ายของคุณเปรี้ยว ไส้ถั่วไข่เค็ม 4 ลูก 45 บาท 6 ลูก ขาย 65 บาท เซตใหญ่ใส่กล่องกระดาษ 9 ลูก ขาย 110 บาท ส่วนไส้คัสตาร์ดลาวา 4 ลูก ราคา 99 บาท 6 ลูก 149 บาท

“ออร์เดอร์มีเข้ามาทุกวัน รายได้เข้ามาต่อวันประมาณ 2,000 กว่าบาท แต่ถ้าวันไหนมีคนตกงานขาดรายได้เสริมมารับไปขาย วันนั้นจะมีรายได้ประมาณ 8,000 บาท กำไรไม่เยอะเท่าไหร่ เพราะวัตถุดิบราคาสูง”

คุณเปรี้ยว ทิ้งท้ายว่า วิกฤตนี้เป็นเหมือนโอกาสให้เธอได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ และยังชัดเจนว่า แม้สถานการณ์ดีขึ้นธุรกิจนำเข้าสินค้าจากจีนกลับมาดำเนินการได้ปกติแล้ว จะขายขนมเปี๊ยะต่อไป เพราะลูกค้าเยอะมาก

สนใจเข้าไปสั่งขนมได้ที่ เพจ ขนมบ้านพิจิ

คุณเปรี้ยวใจดี แถมสูตรการทำขนมเปี๊ยะไข่เค็มลาวา และไข่เค็มอบควันเทียนมาให้ทิ้งท้าย

เผยแพร่ครั้งแรก วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2563