“เต็กกอ” ร้านก๋วยเตี๋ยว…มีสไตล์

เอ่ยชื่อ “สุพัฒน์ ธีรภาพสกุลวงศ์” พื้นเพเป็นชาวนครปฐม ทำอาชีพลูกชิ้นหมูขายมานานกว่า 40 ปี เชื่อว่าคนไทยกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ คงไม่รู้จักว่าเขาเป็นใครหรือมาจากไหน

แต่หากบอก บุคคลดังว่านั้นคือ“เต็กกอ” เจ้าของฉายา “ขุนแผนนครปฐม”

หลายคนคงร้องอ๋อ!และอาจบอกต่อได้ด้วยซ้ำว่า ชายผู้โด่งดังท่านนี้ ปัจจุบัน อายุอานามคงราว 72 ปีแล้ว มีภรรยาอาศัยร่วมชายคาเดียวกันถึง 7 คน มีผลงานเป็นลูกชาย-หญิง 22 คน และหลานๆรวมได้ 23 คน

นอกจากจะมีความสามารถพิเศษ ในการปกครองคนในครอบครัว ให้ช่วยกันทำมาหากิน อยู่ร่วมกันอย่างสงบเรียบร้อยแล้ว

“ลูกชิ้นหมู” ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่ง “ของดี” ซึ่งเกิดจากฝีมือการทำของ “เต็กกอ”จนกลายเป็นอาชีพหลัก สามารถเลี้ยงดูลูก-หลาน ให้ได้รับการศึกษาตามความถนัดชนิดไม่น้อยหน้าใคร

แม้จะเริ่มต้นจากโรงงานขนาดเล็กอยู่ในห้องแถว แต่ด้วยความคิดสร้างสรรค์และความอุตสาหะ กิจการของชายผู้นี้ จึงเติบโตขึ้นตามลำดับ

2087-151117105607

ปัจจุบันนอกจากโรงงานจะขยายกำลังการผลิตมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมากแล้ว ยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวที่บรรดาทายาท นำไปต่อยอด กระจายอยู่ตามทำเลต่างๆในจังหวัดนครปฐม

สร้างจุดยืน ต้องแตกต่าง
กระทั่งปี 2541คุณหน่อง-สมศักดิ์ ธีรภาพสกุลวงศ์ ลูกคนที่ 3 ของเต็กกอ ได้เข้ามาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรง ในการขยายรูปแบบธุรกิจ จากขายส่งลูกชิ้นหมู-ลูกชิ้นปลาให้กับร้านค้ารายย่อย มาเป็นแฟรนไชส์ร้านก๋วยเตี๋ยว

“หลังฟองสบู่แตก ผมออกจากงาน มาช่วยที่บ้านทำลูกชิ้นอยู่ปีหนึ่ง ทำให้รู้จักสินค้าที่ทำเงินเลี้ยงครอบครัวมาตลอดได้ดียิ่งขึ้น เลยอยากต่อยอด เพราะถ้าอาศัยแค่การขายส่งคงโตยาก”คุณหน่อง เกริ่นให้ฟังถึงจุดเริ่ม

ก่อนเดินหน้าด้วยการสร้างร้านก๋วยเตี๋ยวเต็กกอ ที่เป็น “ต้นแบบ” เพื่อให้ผู้ลงทุนเห็นและคิดอยากจะลงทุนตามบ้าง

“ขายแฟรนไชส์ช่วงแรก เป็นแบบตั้งรับ ไม่เคยโฆษณา คนที่อยากลงทุนเป็นกลุ่มลูกค้าที่มาทานก๋วยเตี๋ยวที่ร้านแล้วรู้สึกชอบและเห็นโอกาส ติดต่อเข้ามาเอง ไม่ต้องไปง้อ ทำแบบสบายๆ เดือนละ 1 สาขาอยู่ได้แล้ว”คุณหน่อง เล่าอย่างนั้น

2087-151117105615

แต่เมื่อราว 2 ปีที่แล้ว โรงงานผลิตลูกชิ้นหมู-ลูกชิ้นปลา-หมูเด้ง-หมูหมัก ของเต็กกอ ได้ขยายกำลังการผลิตมากขึ้นจากเดิมหลายเท่าตัว การขายแฟรนไชส์ร้านก๋วยเตี๋ยว จึงต้องปรับมาเป็น “เชิงรุก” อย่างเต็มกำลัง

“พอโรงงานขยายใหญ่ขึ้น จึงอยากดึงพี่น้องให้กลับมาช่วยกันทำ หลายคนต้องการอาชีพ หลายคนอยากทำร้านของตัวเอง คนในครอบครัวทั้งหมดจึงกลับมาอยู่ร่วมกันอีกครั้ง”คุณหน่อง บอก

ผู้บริหารแฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวเต็กกอ เล่าต่อ แผนการตลาดแนวรุกในแบบของเขานั้น เริ่มต้นจากสร้างความพร้อมของทีมงานจำนวนไม่น้อยกว่า 20 คน ให้มีความเข้มแข็ง เพื่อช่วยทำหน้าที่เป็นเทรนเนอร์ให้กับแฟรนไชซีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2087-151117105829

จากนั้นจึงทำการประชาสัมพันธ์กิจการผ่านออนไลน์เป็นสำคัญ ซึ่งได้ผลตอบรับรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะทางเฟซบุ๊กนั้นได้ผลมาก ที่ผ่านมาผู้ลงทุนสนใจเปิดแฟรนไชส์ส่วนใหญ่ติดต่อผ่านทางแฟนเพจทั้งสิ้น

นอกจากนี้ยังต้องพยายามสร้างร้านต้นแบบ กระจายไปในหลายทำเล หลายๆที่และต้องมีรูปแบบที่มีเอกลักษณ์และจุดเด่นให้ได้

“ร้านก๋วยเตี๋ยวเต็กกอ ไม่ไปเทียบกับเจ้าดังๆที่มีหลายสาขา แต่ถ้าจะอยู่ได้ด้วยตัวเองโดยไม่พึ่งใคร ต้องสร้างความแตกต่างให้ได้ หากไม่สร้างความต่างให้ชัด อีกหน่อยจะลำบาก โดนกลืนจนไม่มีที่ยืนในระยะยาวเราจึงเน้นภาพลักษณ์ความเป็นครอบครัว เพราะครอบครัวกับธุรกิจต้องไปด้วยกัน”คุณหน่อง ว่ามาอย่างนั้น

รถเข็นขอบาย รายได้ไม่ธรรมดา
สำหรับความแตกต่างที่เป็นรูปธรรมจับต้องได้ เจ้าของกิจการวัย 45 ดีกรีมัณฑนศิลป์ จากรั้วมหาวิทยาลัยศิลปากร ได้ใช้วิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมา ทำการออกแบบร้านก๋วยเตี๋ยวเต็กกอยุคใหม่ ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ภายใต้แนวคิด ลงทุนไม่มาก เรียบง่ายแต่ดูดี

เกี่ยวกับขั้นตอนขอลงทุนแฟรนไชส์ คุณหน่อง อธิบาย ต้องพูดคุยทุกแง่มุม ไม่ใช่แค่มีเงินลงทุน มีทำเลก็เปิดได้ ต้องทำความเข้าใจให้ตรงกันทุกเรื่อง จนบางครั้งแฟรนไชซีถึงกับท้อไปเลยก็มี

2087-151117105626

นึกสงสัยทำไมต้องทำถึงขนาดนั้น คุณหน่องยิ้มกว้างตอบจริงจัง

“เป็นห่วงไงครับ เปิดร้านง่าย แต่อยู่ต่อได้มันยากนะ”

อย่างไรก็ตามแฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวเต็กกอยุคใหม่นี้ ขอจำกัดเฉพาะรูปแบบการลงทุนในแบบร้านค้าอำเภอละ 1 แห่ง และไม่มีรูปแบบรถเข็นแน่นอน

“รถเข็นเราไม่เปิดเด็ดขาด เว้นแต่ร้านที่เคยเปิดไปก่อนหน้านี้ ไม่ได้ไปยกเลิกเขา แต่แนวคิดใหม่ต่อจากนี้จะไม่ทำแฟรนไชส์รถเข็น เพราะแม้จะโตเร็วก็จริง เปิดง่ายก็จริง แต่ควบคุมลำบาก ทั้งรสชาติ ทั้งทำเลที่ตั้ง”เจ้าของกิจการ ย้ำมาอย่างนั้น

ถามถึงจุดแข็งด้านรสชาติ คุณหน่องคิดครู่หนึ่งก่อนแจง

2087-151117105557

“เป็นเรื่องรสนิยมของแต่ละคน ไม่สามารถบอกได้ว่าของฉันอร่อย พ่อผมสอนตลอดว่าอย่าไปโฆษณาแบบนั้น เราจะบอกแค่ว่าของที่นำมาทำนั้น มีคุณภาพยังไง ลูกชิ้นทำจากเนื้อแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่งั้นคงอยู่ไม่ได้มานานกว่า 40 ปีหรอก”

เมื่อถามถึงผลตอบแทนจากกิจการร้านก๋วยเตี๋ยวสักแห่ง คุณหน่อง ตอบยิ้มๆส่งท้าย

“ทุกวันนี้ผมขับรถเบนซ์ มีรายได้เดือนละแสนกว่าบาท แต่ยอมรับว่าเป็นงานที่ต้องดูแลเอาใจใส่ตลอดนะ”