“ขายหอยลวก” อาชีพเป็นนายตัวเอง ลงทุนน้อย แถมได้เงินดี พื้นที่ไม่มากก็ขายได้!

“ขายหอยลวก” อาชีพเป็นนายตัวเอง ลงทุนน้อย แถมได้เงินดี พื้นที่ไม่มากก็ขายได้!

ขายหอยลวก – ในยุคที่โควิด-19 แพร่ระบาดแบบนี้ หลายคนอยู่แต่บ้านกันมากขึ้น เมื่ออยู่บ้านกิจกรรมแก้เบื่อต่างๆ ก็ถูกหยิบยกขึ้นมาทำกันให้เพียบ หนึ่งในนั้นคือการเข้าครัวทำอาหาร จนกลายเป็นการสร้างอาชีพขายอาหารออนไลน์ไปเสียอย่างนั้น แต่จะทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จล่ะ?

คำตอบคือ ต้องคิดให้ต่าง และ ปรับตัวให้เป็น…เช่นเดียวกับ คุณไอซ์-วรัญญา มุสิกไทย วัย 31 ปี เจ้าของร้าน E.HOI ร้านขายหอยลวกบนคอนโดฯ ให้สัมภาษณ์กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ถึงที่มาที่ไปในการมาขายหอยลวกนี้ว่า เดิมที เธอทำงานมาหลากหลาย ทั้งงานอีเว้นต์ ทำคลินิก เป็นพริตตี้ แต่ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าใดนัก

“ไอซ์หยุดงานมาปีหนึ่ง ก็อยู่คอนโดฯ แล้ววันหนึ่งเราเจอรายการเกี่ยวกับหอยแครง คือไอซ์ไม่กินหอยนะ แต่ด้วยความที่เป็นคนชอบทำอาหารอยู่แล้ว มันก็เกิดเป็นความคิดที่ว่า เราอยากทำ แล้วคอนโดฯ ที่ไอซ์อยู่มันอยู่แถวทองหล่อ พวกร้านหอยลวกอะไรแบบนี้มันหากินยาก แล้วเป็นอาชีพที่ลงทุนน้อย เพราะอุปกรณ์ครัวที่เรามีก็เอามาใช้ทำได้ ก็เลยเริ่มทำขายที่คอนโดฯ โดยให้สั่งทางออนไลน์นี่แหละ” คุณไอซ์ เล่า

จากจุดเริ่มต้น มาจนวันนี้ เป็นเวลากว่า 8 เดือนแล้ว ที่เธอยึดอาชีพเป็นแม่ค้าขายหอยลวก ตลอดเวลาที่ขายอยู่ในคอนโดฯ แม้จะมีรายได้เข้ามา แต่ก็ไม่ถึงกับเยอะมากมาย  ประจวบเหมาะกับเจอสถานการณ์โควิด-19 เธอจึงตัดสินใจกลับไปอยู่กับครอบครัวที่บ้าน และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นที่ธุรกิจขายหอยลวกเล็กๆ ที่ทำตัวคนเดียว กลายมาเป็นธุรกิจของครอบครัวไปแล้ว

“พอเกิดโควิด ไอซ์ก็กลับไปอยู่กับที่บ้าน ก็มองหาว่าจะขายอะไรดีตอนกลับไปบ้าน หยุดอยู่บ้านเฉยๆ ก็ไม่ได้อะไร เลยมานั่งคิดว่าเราก็มีประสบการณ์ขายที่คอนโดฯ มาแล้ว ชวนพี่สะใภ้ไปขายที่ตลาดนัดกัน ถึงตลาดอื่นปิด แต่ตลาดอาหารมันยังเปิดอยู่ ก็ไปขาย ปรากฏขายดีกว่าเดิมเพราะเป็นช่วงที่ห้างปิด ถ้าไม่หักทุนเลย ก็ขายได้วันหนึ่งเกือบหมื่นเลย ตอนนี้ก็เลยกลายเป็นมาขายหอยลวกกันทั้งบ้านเลยค่ะ” คุณไอซ์ กล่าว

โดยหอยลวก ร้าน E.HOI เป็นหอยแครงเลี้ยงอย่างดี มีความสด ตัวใหญ่ นำมาแกะเช็ดทำความสะอาดและกำจัดกลิ่นอย่างดี ทำให้หอยไม่มีกลิ่นคาว อีกทั้งน้ำจิ้มก็เป็นสูตรที่คุณไอซ์เธอคิดขึ้นเอง โดยใช้วัตถุดิบอย่างดี จึงทำให้ได้รสชาติกลมกล่อม เมื่อทานกับหอยลวกที่ลวกใหม่ๆ ฟิน อย่าบอกใคร

“หอยลวกของไอซ์ต่างจากคนอื่นคือ เราขายเป็นเซต ใช้แต่ของคุณภาพ ทำให้มันพร้อมทาน เสิร์ฟคู่น้ำจิ้มที่ไอซ์คิดเอง ของที่ใช้ทุกอย่างเป็นของใหม่หมด ถ้าขายเหลือก็ทิ้ง เพราะไอซ์เสียดายลูกค้ามากกว่ามานั่งเสียดายต้นทุนวัตถุดิบ ขายบนคอนโดฯ ถามว่าขายได้ไหม มันก็ยังขายได้อยู่ แต่เราคุมของไม่ได้ว่า วันนี้จะขายได้มากได้น้อย แต่มาลงตลาดเราเรียกให้ลูกค้าที่มาเดินซื้อของ เข้ามาซื้อได้ ขายที่ตลาดมันเหนื่อย แต่มันก็คุ้ม ได้กำไรเป็นเท่าตัวเลย” เธอว่ามาอย่างนั้น

หอยลวกร้าน E.HOI มีขนาดให้เลือกด้วยกัน 3 ไซซ์ ไซซ์ M ราคา 160 บาท, ไซซ์ L ราคา 200 บาท และ ไซซ์ XL ราคาขายอยู่ที่ 250 บาท

หากใครสนใจ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ เพจ E.HOI

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ.2563