“ศิริวรรณ หอยทอด-ผัดไทย” ร้านดัง 60 ปี แม้เกิดโควิดแต่ลูกค้ายังเหนียวแน่น

“ศิริวรรณ หอยทอด-ผัดไทย” ร้านดัง 60 ปี แม้เกิดโควิดแต่ลูกค้ายังเหนียวแน่น
“ศิริวรรณ หอยทอด-ผัดไทย” ร้านดัง 60 ปี แม้เกิดโควิดแต่ลูกค้ายังเหนียวแน่น

คุณภาพคือสิ่งสำคัญ! “ศิริวรรณ หอยทอด-ผัดไทย” ร้านดัง 60 ปี แม้เกิดโควิดแต่ลูกค้ายังเหนียวแน่น

เป็นร้านเก่าแก่ สร้างความอร่อยมานานนับ 60 ปี สำหรับ “ศิริวรรณ หอยทอด-ผัดไทย” ร้านดังที่นักกินทั้งหลายรู้จักกันเป็นอย่างดี สาขาแรกตั้งอยู่ที่สี่แยกวัดมกุฏฯ ใกล้กับวัดมกุฏกษัตริยาราม ก่อนพัฒนา และขยายกิจการ เปิดสาขาเพิ่มที่เมืองทองธานี และรัตนาธิเบศร์

คุณหนก-กนกวรรณ แต้วัฒนา วัย 50 ปี ทายาทรุ่นสองร้านศิริวรรณ หอยทอด-ผัดไทย เล่าให้ฟังว่าตำนานความอร่อย 60 ปี มีจุดเริ่มต้นมาจากคุณป้าศิริวรรณ ชัยธีรพันธ์กุล ผู้ก่อตั้ง ซึ่งปัจจุบันอายุ 88 ปี

คุณศิริวรรณ ชัยธีรพันธ์กุล

“คุณป้าศิริวรรณเปิดร้านขายอาหารมาตั้งแต่สมัยสาวๆ พ.ศ. 2502 สมัยนั้นยังเช่าที่เขาอยู่แถววัดมกุฏฯ ต่อมาคุณแม่ทิพววรณ แต้วัฒนา คุณแม่ของพี่เข้ามาช่วยคุณป้าดูแลร้าน ช่วยจ่ายตลาดและขายอาหาร ทำกันก๊อกๆ แก็กๆ สองคน ตอนนั้นเงินยังไม่เยอะ อาศัยกินนอนที่ร้าน แต่มีอยู่วันหนึ่งคนมากินอาหารที่ร้านเยอะผิดสังเกต ลูกค้าบอกให้ไปซื้อหนังสือพิมพ์อ่าน ปรากฏว่าร้านเราได้ลงคอลัมน์ของหม่อมราชวงศ์ถนัดศรี ท่านแวะมาชิมโดยที่เราไม่รู้มาก่อน แล้วนำไปเขียนลงหนังสือพิมพ์ เราก็ไปซื้อมาอ่าน ถึงได้เข้าใจว่าทำไมคนมากินเยอะ ได้เชลล์ชวนชิม ปี พ.ศ. 2512 ร้านเราก็ขายดีเรื่อยมา ภายหลังคุณแม่ทิพวรรณเสียชีวิต คุณป้าลัดดาจึงเข้ามาบริหารร้านในปัจจุบัน”

ปัจจุบัน ร้านศิริวรรณ หอยทอด-ผัดไทย ไม่ได้มีที่เดียว แต่มีสาขาเมืองทองธานี และสาขารัตนาธิเบศร์ ซึ่งดูแลกิจการโดยลูกๆ หลานๆ รุ่นสาม โดยเมนูเด็ดยังคงเป็น หอยทอด ผัดไทย และขนมผักกาด สูตรดั้งเดิมแท้ๆ

“หอยทอด ผัดไทย และขนมผักกาด ขายมาตั้งแต่เปิดร้าน และกลายเป็นเมนูเด็ดถึงทุกวันนี้ เคล็ดลับความอร่อยของเรา คือ น้ำจิ้มหอยทอด และขนมผักกาด เราไม่ได้ใช้ซอสที่ขายทั่วไปตามตลาด แต่ทำขึ้นมาใหม่ รสชาติเปรี้ยวหวาน ใส่รากผักชี และกระเทียมสับ ไม่เหมือนใคร เป็นสูตรออริจินอลจากคุณป้าศิริวรรณ คัดสรรวัตถุดิบอย่างดีมีคุณภาพ โดยเฉพาะหอยแมลงภู่ ซื้อจากเจ้าประจำจากจังหวัดชลบุรีโดยตรง สดใหม่ทุกวัน”

“ส่วนผัดไทย เมนูเด็ดอีกอย่างของร้าน สูตรเราไม่ใส่มันกุ้ง แต่ใช้สูตรห่อไข่ ห่อเส้นไว้ทั้งหมด ชาวต่างชาติชอบมาก มาทานที่ร้านอยู่เรื่อยๆ ผัดไทย หอยทอด และขนมผักกาด ราคาเริ่มต้น 50 บาท”

นอกจากเมนูข้างต้นแล้ว ร้านศิริวรรณ หอยทอด-ผัดไทย ยังเพิ่มเมนูอาหารให้หลากหลายมากขึ้น รวมทั้งรับออกงานนอกสถานที่

“แต่เดิมที่มีแค่ 3 เมนู ก็เพิ่มอาหารให้หลากหลายมากขึ้น เช่น เปาะเปี๊ยะสด น้ำจิ้มอร่อยไม่เหมือนใคร สุกี้ ผัดจานต่อจาน น้ำจิ้มสูตรเด็ดของเราเอง เสริมด้วยอาหารตามสั่ง และรับออกงานนอกสถานที่ด้วย คล้ายๆ กับร้านเราเป็นสตรีตฟู้ดแห่งหนึ่ง มาที่เดียวจบ”

ทายาทรุ่นสอง ยังบอกถึงกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้ ร้านศิริวรรณ หอยทอด-ผัดไทย เป็นตำนานความอร่อยมายาวนานนับ 60 ปี นั่นคือ คุณภาพที่ใส่ใจทุกขั้นตอน

“ร้านเราเป็นที่รู้จักจากการบอกปากต่อปากของลูกค้าที่ประทับใจในรสชาติ ส่วนลูกค้าเก่าเรายังเหนียวแน่นแม้ยุคสมัยจะเปลี่ยน เราพยายามดูแลให้ดีที่สุด คุมความสะอาด รสชาติ การบริการ และราคา นี่คือสิ่งที่ยึดถือมาตลอด 60 ปี และจะทำต่อๆ ไป”

ถามถึงสถานการณ์โควิด-19 ทางร้านเตรียมรับมืออย่างไรบ้าง คุณหนก ตอบว่า ร้านตนเตรียมความพร้อมตั้งแต่โรคเริ่มระบาดใหม่ๆ ด้วยการให้พนักงานทุกคนใส่แมสก์ ใช้เจลล้างมือ และปฏิบัติตามนโยบายของรัฐ

“เราทำตามนโยบายรัฐ เปิดให้ซื้อกลับบ้านอย่างเดียว ไม่ให้นั่งทาน ลูกค้ายังมาซื้อ ยอดขายพอเป็นค่าจ้างลูกน้องได้ แต่ไม่มากเท่าตอนเปิดร้านปกติ รายได้หายไปเยอะมาก แต่ไม่รู้สึกใจหาย เพราะเป็นกันทุกมุมโลก ต้องอาศัยความอดทน เรายังรอความหวัง รอวันที่สถานการณ์กลับมาเป็นปกติ เราไม่เคยคิดปลดพนักงานออก เพราะอยู่กันเป็นครอบครัว”

ส่วนตอนนี้รัฐมีมาตรการผ่อนปรนให้เปิดร้านได้ โดยร้านอาหารต้องทำตามเงื่อนไข คือ จัดพื้นที่เว้นระยะห่างระหว่างลูกค้า หรือมีฉากกั้น เพื่อป้องกันโรค

“ร้านเราตอนนี้เปิดให้บริการปกติ โดยให้ลูกค้านั่งห่างกัน เพราะมีพื้นที่ แต่ส่วนใหญ่แล้วตอนนี้ลูกค้ายังนิยมสั่งใส่กล่องกลับบ้านกันอยู่ ยอมรับเลยว่า เหตุการณ์นี้หนักสุดตั้งแต่เกิดมา” คุณกนกวรรณ ทิ้งท้าย

_____________________________________________________________________

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2563