เจ้าของธุรกิจทัวร์ ไม่ทิ้งพนักงาน หันมาขายหมูปิ้ง สักวันจะกลับมาเปิดบริษัทอีกครั้ง

เจ้าของธุรกิจทัวร์ ไม่ทิ้งพนักงาน ขายหมูปิ้งน้ำนมสด หมูปิ้งรากผักชี น้ำจิ้มแจ่ว-ซีฟู้ด ลูกค้าชอบ ขายดีวันละ 800 ไม้ สักวันจะกลับมาเปิดบริษัทอีกครั้ง

 

กระทบเต็มๆ จากวิกฤตโควิด-19 สำหรับธุรกิจท่องเที่ยว ส่งผลให้ผู้ที่อยู่ในธุรกิจนี้ต้องปรับตัวเองไปประกอบอาชีพอื่นเพื่อเลี้ยงปากท้องและครอบครัว เฉกเช่น คุณเอ-ภาคภูมิ เรืองชัยศิวเวท กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออล อิน ทราเวล จำกัด ธุรกิจทัวร์ที่เปิดมานานกว่า 19 ปี ณ วันนี้ ไม่มีงาน ทุกโปรแกรมทัวร์ถูกยกเลิกตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ล่าสุดไปขายหมูปิ้งน้ำนมสด หมูปิ้งรากผักชี น้ำจิ้มรสเด็ด ลูกค้าชอบ ขายดีวันละ 800 ไม้ มั่นใจผ่านโควิด-19 จะกลับมาเปิดบริษัทอีกครั้ง

คุณเอ เล่าว่า ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทางบริษัทมีลูกค้าจองทัวร์ต่างประเทศมากมาย ทั้งในเอเชียและยุโรป ต่อคิวตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม ตั้งเป้าว่า ปี 2563 บริษัทจะต้องเติบโตขึ้นกว่าปีก่อน พนักงานทุกคนรู้สึกมีความสุข และสนุกกับการทำงานมาก เพราะมีเป้าหมายที่ชัดเจน

เหมือนว่าทุกอย่างกำลังไปได้ด้วยดี แต่แล้ว โควิด-19 ก็เข้ามา บางคนตั้งรับไม่ทัน คุณเอเองก็เช่นเดียวกัน

“เดือนกุมภาพันธ์ จู่ๆ ทุกโปรแกรมทัวร์ถูกยกเลิกทั้งหมดอย่างไม่มีกำหนด ทริปที่เตรียมไว้หายวับไปกับตา แต่ทว่าพนักงาน 20 คน ยังต้องกินต้องใช้ ในฐานะเจ้าของ ต้องแสดงความเป็นผู้นำ ต้องเข้มแข็งนำพาทีมงานฝ่าวิกฤตในครั้งนี้ไปให้ได้”

กรณีบริษัททัวร์ถูกปิด คุณเอ จะทำอะไร

“ถ้าไม่ทำทัวร์ สิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุดในช่วงนี้ คือ ขายของ ของที่คนต้องกินต้องใช้ โดยใช้ช่องทางออน ไลน์ ผมหาสินค้ามาให้พนักงานทุกคนช่วยกันขาย ดูว่าใครถนัดเรื่องอะไร สรุปแบ่งพนักงานได้ 3 กลุ่ม คือ 1. ขายอาหารแห้ง เจลล้างมือ หน้ากากอนามัย สเปรย์แอลกอฮอล์ 2. ถนัดทำอาหาร ขายหมูปิ้งน้ำนมสด หมูปิ้งรากผักชี น้ำจิ้มแจ่ว-ซีฟู้ด สูตรอำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 3. แมสเซนเจอร์ ไว้ส่งสินค้า”

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘อาหาร’ คือ ปัจจัยสี่ในการดำรงชีวิต คุณเอ บอกว่า ครั้งหนึ่งเคยไปเดินเทศกาลอาหาร แล้วเห็นคนต่อแถวซื้อหมูปิ้งกันล้นหลาม รู้สึกว่า “หมูปิ้ง” คือ อาหารที่ใครๆ ก็กินกัน กินง่าย ขายง่าย ราคาไม่แพง ลงทุนไม่เยอะ อีกทั้งพนักงานคนหนึ่งมีสูตรหมูปิ้งอำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เลยลองทำ ปรากฏลองทำขาย ลูกค้าชอบ

สำหรับร้านหมูปิ้งยุดยา ขายอยู่ที่ ตลาดไทยสมบูรณ์ พระประแดง มีบริการดีลิเวอรี่ส่งถึงบ้าน ที่มาของชื่อ หมูปิ้งยุดยา มาจากเจ้าของสูตรเป็นคนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จุดเด่นของหมูปิ้ง มี 2 แบบ คือ สูตรรากผักชี และสูตรน้ำนมสด น้ำจิ้มแจ่ว รสชาติออกอมเปรี้ยว อมหวาน ไม่เหมือนน้ำจิ้มแจ่วของอีสาน และ น้ำจิ้มซีฟู้ด ทานกับหมูปิ้งที่มีมันจะตัดเลี่ยนได้ดี เป็นความลงตัวที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าดีมาก

ล่าสุด หลังหันมาขายหมูปิ้งได้เดือนกว่า เจ้าของ บอกว่า ขายได้สูงสุดวันละ 800 ไม้ ขั้นต่ำประมาณ 300 ไม้ ต่อวัน อนาคตหากหมูปิ้งยังขายดีจะต่อยอดขายแฟรนไชส์ ขายส่งให้คนรับไปขายต่อ นับว่าลูกค้าให้การตอบรับดีมาก ถือเป็นช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้อาชีพใหม่ท่ามกลางวิกฤต

“ชีวิตนี้ไม่มีอะไรแน่นอน ธุรกิจหมูปิ้งจะไปได้ไกลแค่ไหนก็ยังไม่รู้ มองว่าหากเกิดวิกฤตขึ้นมา ต้องมองหาโอกาสและช่องทางใหม่ตลอด ต้องเรียนรู้อะไรใหม่ๆ เพราะชีวิตยังไงก็ต้องดิ้นรนและสู้ต่อไป”

อย่างไรก็ตาม คุณเอยังสามารถเลี้ยงพนักงานทั้ง 20 ชีวิตไว้ได้ และคิดไว้ว่าสักวันหนึ่งหากเศรษฐกิจดีขึ้นจะกลับมาเปิดบริษัททัวร์อีกครั้ง และหากกิจการหมูปิ้งไปได้ดี ก็จะขยายเป็นอีกหนึ่งธุรกิจด้วย

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันพฤหัสบดีที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2563