สู้ไปด้วยกัน! “นั่งล้าน” ฟู้ดคอร์ตน้อยๆ ของ “คนทำทัวร์” รวมตัวฝ่าวิกฤตโควิด

สู้ไปด้วยกัน! “นั่งล้าน” ฟู้ดคอร์ตน้อยๆ ของ “คนทำทัวร์” รวมตัวฝ่าวิกฤตโควิด
สู้ไปด้วยกัน! “นั่งล้าน” ฟู้ดคอร์ตน้อยๆ ของ “คนทำทัวร์” รวมตัวฝ่าวิกฤตโควิด

สู้ไปด้วยกัน! “นั่งล้าน” ฟู้ดคอร์ตน้อยๆ ของ “คนทำทัวร์” รวมตัวฝ่าวิกฤตโควิด

ถึงวันนี้ ผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 อาจยังไม่สามารถรวบรวมจนสรุปออกมาเป็นตัวเลขมูลค่าความเสียหายได้ชัดเจน แต่ภาพ “ความเดือดร้อน” ที่เห็นได้ก่อนใคร ทุกฝ่ายคงยอมรับตรงกันว่า ได้แก่ ธุรกิจทุกประเภทที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น กิจการขนส่ง โรงแรม ร้านอาหาร ร้านของที่ระลึก บริษัททัวร์ และ บรรดาไกด์น้อยใหญ่

“ช็อก เพราะทุกอย่างเกิดเร็วมาก พวกเราใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ในการตั้งสติ”

คุณโอล่า ตัวแทน “นั่งล้าน”

คุณโอล่า-อัมรินทร์ โภคา ไกด์หนุ่มมากความสามารถ ผู้คร่ำหวอดในวงการท่องเที่ยวมานานพอตัว เผยความรู้สึกกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ด้วยน้ำเสียงหม่นๆ

ก่อนคุยต่อ หลังจากที่พรรคพวกในแวดวง “คนทำทัวร์” ไม่ว่าจะเป็นไกด์ หัวหน้าทัวร์ เจ้าหน้าที่ธุรการ เจ้าหน้าที่บัญชี ฯลฯ ต่าง “ว่างงาน” พร้อมกันชนิดแทบไม่ทันตั้งตัว แต่เมื่อตั้งสติได้ จึงมาช่วยกันคิด ต้องรีบทำอะไรสักอย่าง เพราะถ้าปล่อยเวลาผ่านไป โดยหวังว่าทุกอย่างจะเหมือนเดิม ก็ไม่รู้ว่าจะมาเมื่อไหร่

“ไม่มีสัญญาณอะไรที่ชัดเจน มาตรการรัฐบาลจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ ขยายไปเรื่อยๆ หรือยังไง ประเทศนั้น ประเทศนี้ จะปิดไปถึงแค่ไหน วัคซีนจะมาวันไหนก็ไม่รู้” คุณโอล่า บอกอย่างนั้น

ซึ่งการต้อง “ทำอะไรสักอย่าง” ของพวกเขานั้น คือ การกลับไปสำรวจ “ต้นทุน” ของแต่ตัวเอง ว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งแต่ละคนค้นพบว่า พวกเขามี “ฝีมือ” ในการทำอาหาร ชนิดไม่ธรรมดา

ลูกชิ้นหมูปิ้ง น้ำจิ้มโบราณ

“สตาฟฟ์ทัวร์ทุกคน เวลาไปทำงานพาลูกทัวร์ไทยไปเที่ยวต่างประเทศ มักเจอโจทย์เหมือนกัน คือ ลูกทัวร์อยากกินอาหารไทย คิดถึงอาหารรสแซ่บ ตั้งแต่มื้อที่สองมื้อที่สาม  ขณะที่การไปทำงานต่างประเทศนั้น ทั้งพื้นที่และเวลามีจำกัด  แต่พวกเราสามารถทำอาหารให้ลูกทัวร์ทานได้ แถมทุกคนบอกอร่อย หายคิดถึงบ้าน จนทำให้การท่องเที่ยวสนุกสนานขึ้น” คุณโอล่า เล่าแววตาเป็นประกาย

ก่อนบอกต่อ  โดยปกติมื้อที่สอง มื้อที่สาม ลูกทัวร์จะถามหาน้ำพริก หรือ น้ำปลาพริก กันแล้ว ซึ่งสตาฟฟ์ทัวร์ ต้องเตรียมไปเพราะเป็นเรื่องที่รู้กันดีอยู่ แต่ถ้าเดินทางไปประเทศไกลๆ ใช้เวลาท่องเที่ยวนาน แจ่ว หรือ น้ำพริก อาจไม่พอ เพราะอาหารพื้นฐานในประเทศนั้นๆ มักเป็นพวกขนมปัง การนำไปจิ้มกับแจ่ว คงกระไรอยู่ เลยต้องหุงข้าว ทำกับข้าว นำไปแทรกในไลน์อาหารของโรงแรมบ้าง ในร้านอาหารบ้าง

“หลายครั้ง ลูกทัวร์ทานอาหารที่สตาฟฟ์ทำเยอะกว่าอาหารปกติที่โรงแรมเตรียมไว้อีก พวกเราทำกันได้หลายเมนู อย่าง ยำกุนเชียง ไชโป๊ผัดไข่ บางที่ถึงขั้นทำแกงเขียวหวาน ลาบหมู เลยนะ ส่วนวัตถุดิบบางอย่างถ้าเตรียมไปจากไทยได้ก็พกติดไป” คุณโอล่า เล่า ก่อนยิ้มกว้าง สีหน้าอารมณ์ดี

คุณเก่ง-ธฤษณัช เรือนเงิน

เมื่อสำรวจ “ต้นทุนแรก” พบว่ามีฝีมือในการทำอาหาร สิ่งที่ต้องคิดต่อ คือ แล้วจะขายที่ไหน ซึ่งโจทย์ข้อนี้ คุณโอล่า บอกว่า ได้ คุณเก่ง-ธฤษณัช เรือนเงิน เพื่อนไกด์รุ่นน้อง มาช่วยคลี่คลาย

“นั่งล้าน เป็นร้านอาหารกลางคืน มีดนตรีเล่น อยู่บนถนนนวมินทร์ ที่คุณเก่งเช่าไว้ทำเป็นอาชีพเสริมได้เกือบสองปีแล้ว พอ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกมา ร้านต้องปิด เลยคิดเปิดร้านตอนกลางวันแทน และทำอาหารส่งขายตามบ้าน เหมือนที่เขาทำๆ กัน เพราะทุกคนว่างหมด  อย่างน้อยได้ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ ห้าบาท สิบบาท ก็คือกำไร แต่ที่ได้มากกว่านั้น คือ ได้ใช้เวลา ซึ่งช่วงนี้เรามีเวลาเยอะ” คุณโอล่า บอกยิ้มๆ

จากนั้น “คนทำทัวร์” เจ้าของเรื่องราวครั้งนี้ เกือบสิบชีวิต ต้องมาช่วยกันคิดต่อ ใครถนัดทำอะไร แบ่งสายกันไปก่อนเสนอเมนูกลับมา ว่าจะขายอะไร

“คุณเก่ง เจ้าของร้าน พื้นเพเป็นคนเหนือ มีคุณแม่ ทำอาหารได้หลายอย่างและอร่อยอีกต่างหาก เลยคิดเมนูให้คุณแม่ซึ่งวางตะหลิวไปแล้ว ทำจนได้ออกมาเป็นขนมจีนน้ำยาต่างๆ ไส้อั่ว แกงฮังเล ข้าวกั้นจิ้น  ขนมครกนางฟ้า ซึ่งเป็นของเพื่อนอีกคนที่โดนผลกระทบหนักจากธุรกิจทำออร์แกไนซ์ คุณเก่ง เลยช่วยเอามาขาย ส่วน ข้าวเหนียวหมูทอดแจ่วบอง เป็นของผมเอง เหตุผลที่เลือกเมนูนี้ เพราะคิดว่าเป็นอาหารที่คนทานง่าย เวลาไปทัวร์ เคยทำแจกลูกทัวร์ เป็นมีลบ็อกซ์ ระหว่างรอขึ้นเครื่อง นอกจากนี้ มี ยำรสเด็ด ลูกชิ้นหมูปิ้งน้ำจิ้มโบราณ เต้าทึงเย็น ทับทิมกรอบ” คุณโอล่า แจงให้ฟัง

ป้ายใหญ่ๆ ช่วยเรียกความสนใจได้ดี

ส่วนขั้นตอนทำให้ “นั่งล้าน” เป็นที่รู้จัก คุณโอล่า บอก สิ่งแรกเลย คือทำป้ายไวนิลผืนใหญ่ๆ ไปแขวนหน้าร้าน ถ่ายภาพอาหาร บอกเบอร์ติดต่อ ให้คนที่สัญจรผ่านไปมามองเห็นชัดๆ ก่อนลงทุนโปรโมตเพจบนเฟซบุ๊ก ระบุรัศมีไม่เกินจากร้านห้ากิโลเมตร เพราะตั้งไว้ว่าจะส่งอาหารฟรี 3 กิโลเมตรแรก และเพิ่มช่องทางการขายผ่านไลน์ @ เปิดขายวันแรก 1 เม.ย.ที่ผ่านมา และล่าสุด เข้าร่วมกับแอพส่งอาหาร 2-3 แบรนด์

เมื่อถามว่า ขายอาหารดีลิเวอรี่ แทบไม่มีกำไรจริงมั้ย คุณโอล่า บอก การดีลิเวอรี่ ของ “นั่งล้าน” มี 2 แบบ คือ ส่งเอง ด้วยจักรยานยนต์และรถเก๋ง ซึ่งมีอยู่แล้วไม่ต้องลงทุนใหม่ อีกส่วนหนึ่ง ร่วมกับแอพส่งอาหาร เป็นอีกฐานหนึ่ง แต่ไม่ใช่รายได้หลัก เพราะการส่งหลัก คือ ส่งเองฟรีในรัศมี 3 กิโลเมตรแรก กลุ่มเป้าหมายคือคนละแวกถนนเกษตร-นวมินทร์

“ทำร้านอาหารดีลิเวอรี่ ครั้งนี้ ไม่ใช่มีกำไรเยอะ แต่อย่างน้อยทุกคนมีงานทำ ถามว่า รายได้ เกิดจากอะไร เกิดจากการขาย ถ้าไม่ขายก็ไม่มีรายได้ ฉะนั้น จะโดนหักกี่เปอร์เซ็นต์ไม่เป็นไร เหลือนิดเดียวยังดี หรือ ถ้าจะบอกว่าแทบไม่เหลือ มันก็คือยังเหลือ” คุณโอล่า บอกจริงจัง

ขนมครกนางฟ้า อีกหนึ่งเมนูขายดี

ถามว่า ทำแล้วคุ้มเหนื่อยหรือ ถ้ากำไรเหลือน้อยมาก คุณโอล่า บอก พวกเขาอาจโชคดีที่ไม่เคยขายมาก่อนเหมือนร้านอาหารมืออาชีพ เพราะร้านพวกนั้นจะรู้ว่ายอดขายตกจากเดิมลงไปเท่าไหร่ แต่พวกเขาไม่มียอดขายเดิม ฉะนั้น ทุกวัน คือ ยอดขายที่เพิ่มขึ้น

“เราเริ่มจากศูนย์ เริ่มจากที่ไม่มีใครรู้จัก ช่วงแรกได้เพื่อนฝูงมาช่วยกันก่อน แต่ตอนนี้คนที่เคยมากิน ถามไถ่กันทุกคนว่า ส่งให้ได้มั้ย นั่นแสดงว่าเกิดการซื้อซ้ำ ซึ่งทำให้พวกเรามีกำลังใจกันมาก” คุณโอล่า เผยความรู้สึก

หมูทอดแดดเดียว ข้าวเหนียว แจ่วบอง หน้าตาดี แบบคอมโบ เซต 1 อิ่ม เพียง 59 บาท

แล้วผลประโยชน์แบ่งกันยังไง คุณโอล่า อธิบายว่า คุณเก่ง รับผิดชอบเรื่องค่าเช่าร้าน  ส่วนรายได้จากการขาย ใครขายอะไร ก็รับไปเองทั้งหมด ไม่ต้องแบ่งเปอร์เซ็นต์ให้ร้าน แค่ช่วยรับผิดชอบ ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าส่วนกลาง พอ

คิดจะทำร้านนี้ไปอีกนานแค่ไหน  คุณโอล่า บอก เท่าที่คุยกัน  หากโควิดจางแล้ว คงกลับไปเป็น “คนทำทัวร์” เหมือนเดิม แต่ไม่ทิ้งร้านนี้ จะทำต่อไป อาจหาทีมงานมาเสริม เปลี่ยนจากผับ มาเป็นร้านอาหารเน้นดีลิเวอรี่ เพราะพฤติกรรมคนทาน เปลี่ยนไปแล้ว แม้หลังโควิด คนนั่งทานอาหารที่ร้านจะน้อยลงแน่นอน

ยำรสเด็ด เครื่องสดทุกอย่าง ราคาเริ่มต้น 120 บาท

อยากฝากบอกอะไรถึงผู้รับผิดชอบบ้าง  คุณโอล่า นึกครู่หนึ่ง ก่อนบอกว่า  อยากให้มีมาตรการที่ชัดเจน ว่าจะไปทิศทางไหน  เปิด ปิด ขยายเวลา เอาให้ชัด ไม่ใช่มีประกาศที่หนึ่ง แล้วมีประกาศฉบับที่สอง ยกเลิกประกาศฉบับที่หนึ่งภายในเวลาไม่นาน  และถ้าเป็นไปได้ อยากให้ช่วยเหลือทั่วถึงทุกคน ทั้งคนที่ใช้เทคโนโลยีเป็น และใช้ไม่เป็น ไม่ใช่ คนที่ใช้อินเตอร์เน็ตไม่เป็นแล้วพวกเขาจะหมดสิทธิ์

กับคำถามสุดท้ายของบทสนทนา คิดถึงการเดินทางมั้ย

คุณโอล่า ตอบแบบไม่ต้องคิดนาน

“มากกกกก พูดแล้วน้ำตาจะไหล ยี่สิบกว่าปี บินตลอด…คิดถึงมาก แต่ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้กลับไปทำ”

“นั่งล้าน” ฟู้ดคอร์ตน้อยๆ ของ “คนทำทัวร์” ที่มารวมตัวกันเพื่อฝ่าวิกฤตโควิด มีอาหารครบรสทั้งหวานคาว เมนูแนะนำหลากหลาย อาทิ ขนมจีนน้ำเงี้ยว, ข้าวกั้นจิ้น, ไส้อั่ว, ขนมครกนางฟ้า, คอมโบ้เซต-หมูทอด/ข้าวเหนียว/แจ่วบอง, ลูกชิ้นปิ้งน้ำจิ้มโบราณ, ยำรสเด็ด, เต้าทึงเย็น, ทับทิมกรอบ

เปิดให้สั่งได้ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. หยุดทุกวันจันทร์

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร./ไลน์  096-302-6557 และเพจ นั่งล้าน นวมินทร์ Nang Raan 

“นั่งล้าน นวมินทร์” อีกหนึ่งตัวอย่างการปรับตัวของ “คนทำทัวร์”

“นั่งล้าน นวมินทร์” อีกหนึ่งตัวอย่างการปรับตัวของ “คนทำทัวร์” ในวันที่รายได้จากการท่องเที่ยวเป็นศูนย์อ่านเพิ่มเติม คลิก https://www.sentangsedtee.com/food-recipes-for-job/article_148440

โพสต์โดย Sentangsedtee – เส้นทางเศรษฐี เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2020