ไม่ต้องผลิตเองก็มีรายได้! “รับหิ้วข้าวต้มมัดยายฟู” อีกหนึ่งวิธีทำเงินของร้านขนม

ไม่ต้องผลิตเองก็มีรายได้! “รับหิ้วข้าวต้มมัดยายฟู” อีกหนึ่งวิธีทำเงินของร้านขนม

สถานการณ์โควิด-19 ระบาด ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างมาก ทั้งในแง่องค์กรและเหล่าพนักงานลูกจ้าง บางคนตกงาน บางคนโดนลดเงินเดือนลง เมื่อรายรับลดลงแต่รายจ่ายยังมีเท่าเดิม ต่างคนต่างหาวิธีเอาตัวรอด โดยอาศัยความสามารถที่ตัวเองมีเป็นตัวตั้ง ซึ่งหนึ่งในอาชีพยอดฮิตสำหรับทำเป็นอาชีพเสริม คือ การทำขนมขาย จนมีร้านเกิดใหม่ขึ้นมามากมาย

ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับผู้บริโภค เพราะมีร้านหลากหลายให้ได้เลือกซื้อ แต่ในมุมของคนขายของแล้ว ถือเป็นเรื่องยากและเหนื่อยมากเลยทีเดียว ที่จะต้องสร้างความแตกต่างอีกทั้งความเชื่อมั่นให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการ

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้คุยกับ คุณฟ้า วัย 32 ปี เจ้าของร้านขนมออนไลน์ Horizon Sweeten เธอเล่าให้ฟังว่า ร้านขนม Horizon Sweeten เปิดมาได้หลายปีแล้ว เดิมทีเธอเป็นคนชอบทำขนม เมื่อมีเวลาว่างก็ทำขนมให้ที่บ้านและเพื่อนๆ ทาน หลายๆ คนต่างชื่นชอบขนมที่คุณฟ้าทำ เพราะชอบมีความเข้มข้นของวัตถุดิบทุกเมนู

“ฟ้าเป็นคนชอบทำขนม ก็ทำให้คนรอบตัวทาน เราอยากทานแบบไหน รสชาติอะไร ก็ทำแบบนั้นให้พวกเขาทาน จนเพื่อนยุให้ลองทำร้านดู แต่ฟ้ามีงานประจำอยู่แล้ว ไม่ค่อยมีเวลา เลยเปิดรับทำตามที่มีออร์เดอร์เข้ามาเท่านั้น” คุณฟ้า กล่าว

ถามถึงสถานการณ์ร้านในช่วงโควิดแบบนี้ ได้รับผลกระทบมากน้อยอย่างไร คุณฟ้า กล่าวว่า ร้านอื่นอาจจะเงียบๆ แต่ช่วงนี้เป็นช่วงที่คนส่วนใหญ่กักตัวอยู่บ้านกัน เธอจึงมีลูกค้ามาสั่งขนมเยอะในระดับหนึ่ง  อาจเพราะฐานลูกค้ามาจากการบอกกันปากต่อปาก เลยเกิดการไว้ใจกันในระดับหนึ่ง

“ฟ้าทำแทบจะทุกอย่างเลยค่ะ คืออยากทานอะไรสั่งได้เลย ถ้าเราทำเป็นก็ทำให้ หลักๆ ก็จะเป็น พวกเค้กหน้านิ่ม คุกกี้สิงคโปร์ คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ บราวนี่ ทาร์ตชีส ฟรุตเค้ก ขนมปังหน้าหนึบ ขนมที่ขายดีของที่ร้าน จะเป็น Premium Fruits Cake, คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ แล้วก็ทาร์ตชีสไส้สับปะรดกับสตรอว์เบอร์รี่ค่ะ”

Premium Fruits Cake

นอกจากขนมที่ร้านมีออร์เดอร์เข้ามาเรื่อยๆ แล้ว เธอเปิดรับออร์เดอร์รับหิ้วขนมเทียนและข้าวต้มมัดของยายฟู ข้าวต้มมัดระดับห้องรับรองของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ ยิ่งทำให้ร้านมีออร์เดอร์เข้ามาเยอะมาก

รูปจากเพจ ข้าวต้มมัดยายฟู

“ฟ้าเคยบอกเพื่อนว่า อยากลองทานข้าวต้มมัดยายฟู แล้วเมื่อไม่กี่วันมานี้เพื่อนไปซื้อข้าวต้มมัดจากที่ไหนไม่รู้มากิน แล้วเขาก็เลยนึกถึงฟ้าว่าฟ้าอยากกินของยายฟู ก็เลยจะสั่งมาให้ เพราะช่วงนี้ก็เป็นช่วง social distancing ด้วยไม่ได้เจอกัน ก็ดูแลโดยสั่งขนม สั่งผลไม้มาให้ เพื่อนฟ้าก็ไปหาวิธีสั่งขนมยายฟู หาไปหามาก็มาบ่นว่าค่าส่งแพงกว่าค่าขนมอีก เลยไปหาเพื่อนๆ มาหารค่าส่งกัน ปรากฏว่าถามไปถามมาคนสั่งเยอะ เพื่อนก็เลยได้ไอเดียให้ลองรับมาขายดู ผลตอบรับดีมากเลยค่ะ เพิ่งปิดรับไปเมื่อไม่กี่วันนี้เอง” คุณฟ้า กล่าว

ไม่ต้องลงทุนมาก ก็มีรายได้เข้ามาพอหอมปากหอมคอ ถือเป็นอีกกลวิธีสร้างรายได้ในช่วงอยู่บ้านเพราะโควิดที่ดีวิธีหนึ่งเลยค่ะ

หากใครสนใจอยากสั่งขนมทาน เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ เพจ Horizon Sweeten