ศิษย์เก่า มธ. วัย 83 แวะฝาก “เครื่องม้าฮ่อ” เมนูโบราณ คนแห่สั่งเพียบ!

ศิษย์เก่า มธ. วัย 83 แวะฝาก
ศิษย์เก่า มธ. วัย 83 แวะฝาก "เครื่องม้าฮ่อ" เมนูโบราณ คนแห่สั่งเพียบ!

ศิษย์เก่า มธ. วัย 83 แวะฝาก “เครื่องม้าฮ่อ” เมนูโบราณ คนแห่สั่งเพียบ!

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก จุลประชา สุนทรศารทูล โพสต์ฝากร้านใน กลุ่มมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เเละการฝากร้าน ซึ่งจัดตั้งโดยศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันของมหาวิทยาลัย ให้เป็นพื้นที่สำหรับขายของ ฝากร้าน หารายได้ช่วงโควิด-19 

โดย ผู้ใช้เฟซบุ๊ก จุลประชา สุนทรศารทูล เป็นศิษย์เก่าอีกหนึ่งท่าน ที่ปัจจุบันมีอายุ 83 ปี โพสต์ฝากผลิตภัณฑ์ เครื่องม้าฮ่อ ของกินโบราณหาทานยาก ซึ่งโพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจเป็นจำนวนมาก

“สวัสดีครับ ผม จุลประชา สุนทรศารทูล รัฐประศาสนศาสตร์ Public Administration จำรุ่นไม่ได้ ตอนนี้อายุ 83 แล้ว เพื่อนร่วมรุ่นคนไหนยังอยู่และจำได้ ทักทายกันมาหน่อยนะครับ

ผมทำงานในสายการเงินการธนาคาร หลังเกษียณก็ยังมีงานที่ปรึกษาอยู่เรื่อยๆ 5 ปีหลังมานี้ ผมเปิดโรงแรมและร้านอาหารกับลูกสาว ในที่ดินเก่าของครอบครัว ชื่อบ้านใน Baannai the Reminiscence จากความชอบบ้านสไตล์โคโลเนียลของลูกสาว ซึ่งเป็นอินทีเรียดีไซเนอร์ และเขาอยากจะเก็บความทรงจำเกี่ยวกับบ้านและคุณยายเอาไว้ เลยออกมาเป็นโรงแรมและร้านอาหาร ชื่อบ้านใน เป็นชื่อเดิมที่คนในครอบครัวเรียกบ้านหลังนี้ครับ อาหารของเราเป็นอาหารไทยโบราณ ส่วนใหญ่เป็นสูตรของครอบครัว ถ้าใครเคยมา คงจะพอคุ้นหน้าคุ้นตาผมบ้างนะครับ เพราะชอบเดินไปเดินมาทักทายแขกอยู่เป็นประจำ ช่วงปิดร้านก็เหงาหน่อยครับ

วันนี้ผมเลยจะมานำเสนอผลิตภัณฑ์บรรจุขวดใหม่ล่าสุดของบ้านในมานำเสนอครับ ผลิตภัณฑ์นี้เรียกว่า “เครื่องม้าฮ่อ” ทำจากหมูสับผัดปรุงรส รสชาติคล้ายๆ ไส้สาคูไส้หมู เอาไว้ทานกับผลไม้รสเปรี้ยว ที่ร้านเราจะเสิร์ฟกับส้มเขียวหวาน แต่ทานกับสับปะรด มะยงชิด หรือจะประยุกต์ทานกับผลไม้ฝรั่งอย่างกีวี ก็เข้าท่านะครับ

เครื่องม้าฮ่อ กระปุกละ 150 บาท ขนาดบรรจุ 165 กรัม

ผลิตภัณฑ์อื่นก็มีนะครับ ปลาแห้งแตงโม กับพริกกะเกลือนี่ก็ขายดีมากๆ

สนใจสั่งซื้อแอดไลน์ของที่ร้านได้เลยนะครับ @baannai หรือเฟซบุ๊ก baannai จะมีแอดมินคอยตอบเพราะผมทำไม่ค่อยเป็นครับ

สุดท้ายนี้ขอฝากความปรารถนาดีมายังทุกท่าน รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ ผมแนะนำออกกำลังกาย และนั่งสมาธิให้ใจสงบทุกวัน ผมทำมาหลายสิบปี ช่วยได้มากจริงๆ ขอบคุณครับ”

🐴🐴🐴 ม้าฮ่อ กระปุกละ 150 บาท Mince pork simmered with palm sugar and peanuts, served on Tangerine slices. เมนูโบราณที่ชื่อว่าม้าฮ่อ 🐴🐴🐴 ฉันเห็นมาจนไม่ได้เป็นของแปลกอะไร เพราะคุณยายมักทานของคาวกับผลไม้ ม้าฮ่อเป็นอาหารอย่างหนึ่งที่มีเครื่องคล้ายไส้สาคู หมูผัดปรุงรส ปั้นเป็นคำๆ ส่วนใหญ่ฉันเห็นที่คุณยายทาน จะทานคู่กับส้มเขียวหวาน คนสมัยก่อนจะลอกส่วนที่เป็นเส้นใยของส้มออก เพื่อทานง่ายและสวยงาม เมื่อทานจะมีรสเค็มของเครื่องและหวานอมเปรี้ยวของส้ม บางที่ทานคู่กับสับปะรดก็เป็นอีกแบบหนึ่ง สามารถทานเล่นหรือทานกับข้าวก็ได้ ส่วนชื่อของม้าฮ่อ 🐴🐴🐴 บ้างก็ว่า เพราะมันเป็นของว่างที่ทำง่ายๆ ใช้เวลาปรุงไม่นาน ทำเสร็จเร็วพร้อมเสิร์ฟเหมือนกับม้าที่วิ่งได้เร็ว บ้างก็ว่าเพราะเป็นของอร่อยที่คนต้องรีบวิ่งมาทาน เหมือนกับอาการของม้าที่วิ่งห้ออย่างเร็วในคลิปนี้เป็นม้าฮ่อจับคู่กับผลไม้ได้หลายอย่าง นอกเหนือจากเดิม เช่น กีวี มะยงชิด ก็เข้ากันดีอีกแบบ 🍊🥝🍍🌶 Another traditional Thai appetizer. Fruits are not uncommon ingredients in Thai dishes. For this Ma Hor, sour fruits are paired with sweeten minced pork and the result is refreshingly delicious. Our family prefer tangerine slices but you might find other places usually use pineapple.✅โทร 098-262-2486✅line@baannai

โพสต์โดย Baannai เมื่อ วันอังคารที่ 28 เมษายน 2020