“ปลาทูอบสับปะรด” ยกเมนูโบราณ ขึ้นร้านสุขภาพ

นับถอยไปในสมัยอดีต หากเอ่ยถึง ปลาทู เป็นที่รู้กันว่า เป็นอาหารของคนจน หาทานง่ายในราคาถูก เมนูปลาทูจึงถูกนำมาปรุงรสได้หลากหลายรายการ 

แต่มาในวันนี้ ปลาทู กลับกลายเป็นสินค้าราคาสูง จะให้เรียกว่าเป็นอาหารของคนจนดังเช่นแต่ก่อนคงไม่ได้แล้ว

ที่เห็นเมนูเด่นๆ นอกจากนำมาทอดเคียงคู่น้ำพริกกะปิ ก็จะมี ปลาทูต้มเค็ม ปลาทูซาเตี๊ยสูตรโบราณ ที่ยังมีผู้นำมาทำจำหน่ายให้ได้ลิ้มรสกันอยู่

ชูเมนูโบราณ
ทำกินสู่ทำขาย
อีกหนึ่งเมนูโบราณที่เส้นทางเศรษฐี ได้มีโอกาสไปลิ้มรสจนต้องขอกล่าวถึง ซึ่งก็เชื่อว่า แม้แต่ชื่อก็คงมีผู้รู้จักน้อยราย

“ปลาทูอบสับปะรด” เมนูที่ใช้ส่วนผสมไม่มาก แต่จะให้อร่อยบอกได้ว่า ไม่ง่ายเลย ดังนั้น ผู้มีฝีมือปรุงรส จึงต้องเป็นคนชำนิชำนาญ

ในวันนี้ เมนูปลาทูอบสับปะรด กลับมาอีกครั้ง และกลับมาขยายฐานการรับรู้สู่ผู้บริโภคมากขึ้น กับรูปแบบง่ายๆ  เพียงแค่ฉีกซอง

เจ้าของความคิดและเจ้าของสูตรคนขยัน คือสองแม่ลูก นามว่า คุณเฉลิมศรี และ คุณประภัสสร รังสิโรจน กับแบรนด์ “Mother Chef”

1515-150227025726

ชื่อก็บอกให้รู้อยู่แล้วว่า สูตรการปรุงนี้มิใช่ฝีมือใครอื่นนอกจาก แม่ ดังนั้น จึงขอให้คุณเฉลิมศรีเล่าถึงที่มาให้ฟัง  “แต่ก่อนเป็นชาวสวน อยู่อำเภอแม่กลอง นอกจากทำสวนแล้วก็มีหน้าที่ทำกับข้าวให้สมาชิกในครอบครัว และด้วยเพราะหน้าที่ และความขวนขวาย ไม่ว่าจะมีงานบุญ งานบวช ก็มักจะไปขอเป็นลูกมืออยู่ในครัว ทำให้ได้เรียนรู้ซึมซับการปรุงอาหารมาโดยตลอด และกับเมนูปลาทูอบสับปะรด ก็ทำกินในบ้านมานานแล้ว เพราะที่แม่กลองหาปลาทูง่าย ทำเก็บไว้กินได้หลายวัน และเป็นเมนูเหมาะกับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ หรือคนเฒ่าคนแก่”

เมื่อถึงคราวบุตรสาว (คุณประภัสสร รังสิโรจน) เดินสู่เส้นทางสายธุรกิจ กับการเปิดร้านอาหาร “ครัวชมทะเล” ซึ่งตั้งอยู่ตำบลสามร้อยยอด อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (และสาขาใหม่ล่าสุดตั้งอยู่ย่านตลิ่งชัน) เมนู ปลาทูอบสับปะรด จึงเป็นหนึ่งในรายการอาหารที่บรรจุไว้ โดยมีคุณแม่เป็นผู้ลงมือปรุงรส รวมไปถึงเมนูอื่นๆ ที่ต้องบอกว่าหลายรายการหาทานยาก

ต่อยอดธุรกิจ
เสิร์ฟความสะดวก
ผลการตอบรับอันดีจากลูกค้าทั้งไทยและต่างประเทศ เมนู ปลาทูอบสับปะรด ขึ้นแท่นเป็นซิกเนเจอร์ประจำร้านมานานนับสิบปี
ต่อมา คุณประภัสสรจึงคิดถึงการต่อยอดธุรกิจ เพื่อส่งต่อความอร่อยไปให้กับผู้บริโภคที่ต้องการสินค้าสุขภาพ สะดวกทาน

1515-150227030333

“ที่คิดถึงการต่อยอด ส่วนหนึ่งมองเห็นโอกาสกับแหล่งวัตถุดิบ อย่างปลาทู จังหวัดประจวบฯ ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งใหญ่ โดยเราจะรับซื้อจากเรือประมงลำเล็กเท่านั้น เพราะเขามีวิธีการออกเรือแบบไปเช้าเย็นกลับ ทำให้ได้ปลาทูสดที่ไม่ผ่านกระบวนการเก็บรักษา ซึ่งเราจะบอกกับผู้ขายว่าขอคัดคุณภาพ และยินดีจ่ายในราคาสูง ซึ่งปลาทูที่ใช้จะมีน้ำหนักประมาณ 13 ตัว/กิโลกรัม ส่วนสับปะรด ประจวบฯ ก็ถือเป็นต้นทางอยู่แล้ว”

ระบบการบรรจุรูปแบบโฟรเซ่น จึงเป็นวิธีการที่คุณประภัสสรนึกถึงพร้อมๆ ไปกับการศึกษาหาความรู้ ผ่านโลกอินเตอร์เน็ต หนังสือ และสำคัญคือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

“ความรู้มีอยู่รอบตัว อยู่ที่ว่าจะขวนขวายหรือไม่ ไม่ว่าจากสถาบันอาหาร, สวทช. (สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต้องเดินเข้าไปหาองค์ความรู้ ทั้งในด้าน การผลิต บรรจุ เรื่องของอุณหภูมิ เครื่องจักร ที่จะนำมาใช้ อย่างเรื่องของอุณหภูมิในการผลิตสำคัญมาก เพราะมีผลต่อคุณค่าอาหาร และความอร่อย”

1515-150227025803

หลังใช้ระยะเวลาศึกษากว่า 1 ปี จึงลงทุนซื้อเครื่องจักร อาทิ หม้อความดัน ที่เป็นอุปกรณ์สำคัญในการลดระยะเวลาการผลิตให้สั้นลงกว่าครึ่งหนึ่ง พร้อมๆ กับแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนเพื่อใช้สร้างโรงงานผลิตขนาดเล็ก

สูตรการปรุงรสต้องยอมรับว่าผ่าน แต่จะให้สินค้าได้มาตรฐานเหมาะต่อการบรรจุจำหน่าย ควรยื่นขอเครื่องหมายรับรองมาตรฐาน ทั้งในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และ ฮาลาล

“เจตนาของการต่อยอดสินค้า ไม่ได้เพียงมุ่งหวังรายได้ แต่จุดประสงค์หลักต้องการให้ผู้บริโภคได้รับอาหารที่ดีมีคุณค่าทางโภชนาการ ทุกศาสนาสามารถทานได้ และต้องบอกว่า เราให้ความสำคัญกับผู้บริโภค จึงเลือกที่จะทำอาหารดีมีประโยชน์ เพราะสุดท้ายแล้วผู้บริโภคจะเป็นผู้กำหนดว่าจะให้เราเติบโตต่อไปในตลาดหรือไม่”

กินหัวตลอดหาง
เพื่อคนรักสุขภาพ
จากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ปลาทูอบสับปะรด ภายใต้แบรนด์ Mother Chef เมื่อปลายปี 2557 โดยมีตลาดจำหน่ายแรก โกลเด้นเพลส และรวมไปถึงการเดินทางไปออกงานแสดงสินค้า ผลตอบรับกลับมาคือความภาคภูมิใจ ในทิศทางความเติบโต

“แม้สินค้าจะเป็นเมนูโบราณ แต่ก็เป็นอาหารที่มีคนรู้จักน้อยมาก ฉะนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือให้ชิม วิธีนี้ทำให้ลูกค้าแทบทุกคนกลับมาซื้อ และเกิดการบอกต่อ”

1515-150227025839

จากจำนวนการผลิตที่ปัจจุบันตกเดือนละ 200 กล่อง (เท่ากับปลาทู 800 ตัว) ยังเป็นตัวเลขที่ไม่สูงมากนัก จึงทำให้ผลกำไรได้รับเพียง 10 กว่าเปอร์เซ็นต์ (จำหน่ายกล่องละ 150 บาท/4 ตัว) ฉะนั้น จึงต้องรุกตลาด เพิ่มช่องทางจัดจำหน่าย โดยคุณประภัสสรมุ่งมอง เลมอนฟาร์ม และฟู้ดแลนด์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างติดต่อเจรจาส่งผลิตภัณฑ์

เมื่อผลิตสินค้าใดขึ้นมา แน่นอนว่า การกำหนดเป้าหมายชัดเจน ถือเป็นแผนธุรกิจที่ผู้ประกอบการควรตั้งไว้ ซึ่งกับ ปลาทูอบสับปะรด แบรนด์ Mother Chef กำหนดผู้บริโภคหลัก ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์ เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้รักสุขภาพ

“หลายคนกินปลาทูแล้วเหลือส่วนหัวไว้ทิ้ง ทั้งที่จริง หัวกับตามีคุณค่าทางโภชนาการ ฉะนั้น การทำปรุงรสปลาทูให้กินได้ทั้งตัว แม้แต่ก้าง อย่าง ปลาทูอบสับปะรด ก็เท่ากับว่าลูกค้าได้คุณค่าอาหารแบบไม่ต้องโยนส่วนหนึ่งส่วนใดทิ้งไป”

สโลแกนที่ว่า “คัดสรรสิ่งดี ปรุงด้วยใจ ห่วงใยลูกค้า” จึงเป็นเสมือนกฎการประกอบธุรกิจอาหาร ที่คุณประภัสสร ได้รับการถ่ายทอดและดำเนินตามรอยคุณแม่เฉลิมศรี จนทำให้วันนี้ก้าวมาสู่ความเติบโตอีกขั้นหนึ่ง

โดยคุณประภัสสร ว่า ยังไม่หยุดแค่นี้ เพราะในอีกไม่ช้าไม่นาน เมนูน้ำพริกกะปิเคย และกุ้งเสวยในซอสมะขาม  ซึ่งอยู่ในรายการอาหารของครัวชมทะเล จะเติบโตเดินตาม ปลาทูอบสับปะรด

สนใจติดต่อ ครัวชมทะเล และ Mother Chef ได้ที่ เลขที่ 181 หมู่ 4 ตำบลสามร้อยยอด อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77120 โทรศัพท์ (032) 559-364