แจกสูตร “น้ำข้าวกล้องงอก” อุดมด้วยคุณค่าโภชนาการ ทำขายเป็นอาชีพเสริมได้ 

แจกสูตร “น้ำข้าวกล้องงอก” อุดมด้วยคุณค่าโภชนาการ ทำขายเป็นอาชีพเสริมได้ 

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยา ศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ นำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิลพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิล ซึ่งอุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เหมาะสำหรับบริโภคเพื่อดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ทั้งนี้การรับประทานข้าวกล้องจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ช่วยระบบย่อยอาหาร และช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้ การทำน้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิล นอกจากจะได้ประโยชน์จาก “สารกาบา” หรือ Gamma amino butyric acid ซึ่งมีความสําคัญในการทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท ช่วยรักษาสมดุลในสมอง และป้องกันโรคอัลไซเมอร์ แล้ว ในข้าวกล้องสีนิลยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 2 และใยอาหาร ซึ่งพบในปริมาณที่สูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ


ขั้นตอนการเตรียมข้าวกล้องงอก
1. เตรียมเมล็ดข้าวกล้องที่สดใหม่และมีเมล็ดสมบูรณ์ (เนื่องจากจะสามารถงอกได้ดี โดยเมล็ดข้าวกล้องต้องมีอายุไม่เกิน 1 ปี เพราะมีจมูกข้าวและเปลือกหุ้มเมล็ดอยู่)
2. นำข้าวกล้องไปซาวน้ำและแช่น้ำไว้ 3-5 ชั่วโมง
3. เทข้าวที่อุ้มน้ำใส่ผ้าขาวบางสะอาดและมีความหนานุ่ม แล้วใช้ผ้าห่อคลุมโดยให้มีอากาศให้เมล็ดข้าวหายใจ ทิ้งไว้ข้ามคืนหรือประมาณ 10-12 ชั่วโมง


ขั้นตอนการเตรียมถั่วเหลือง
1. นำถั่วเหลืองซีกและธัญพืชอื่นๆ มาทำความสะอาด แช่น้ำสะอาด ทิ้งไว้ข้ามคืน หรือประมาณ 8 ชั่วโมง (สามารถลดเวลาในการแช่ธัญพืช โดยการใช้น้ำอุ่น)
2. ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง นำขึ้นเพื่อสะเด็ดน้ำ
ส่วนผสมการน้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิลอย่างง่าย ประกอบด้วย
1. ข้าวกล้องงอก 25 กรัม 2. ถั่วเหลือง 20 กรัม
3. งาดำ 10 กรัม 4. น้ำตาลทรายแดง 25 กรัม
5. น้ำสะอาด 500 กรัม

ขั้นตอนการทำ นำข้าวกล้องงอกและถั่วเหลือง นึ่งนาน 15-20 นาที แล้วนำไปเทลงในโถปั่น เติมน้ำสะอาด ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง นำขึ้นตั้งไฟนาน 5-10 นาที แล้วเติมน้ำตาลทรายแดง ก็จะได้ผลิตภัณฑ์น้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิล

**เคล็ดลับความอร่อย เพิ่มความอร่อยด้วยธัญพืชชนิดต่างๆ อาทิ ถั่วแดง ถั่วเขียว และลูกเดือย หรือใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาลทรายแดงเพื่อให้ความหวานก็ได้

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมการผลิตเครื่องดื่ม “น้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิล” ได้ที่ ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ วว. โทร. 02-577-9000 โทรสาร 02-577-9009 ในวันและเวลาราชการ หรือที่ E-mail : [email protected]