เด็กม.หอการค้าเจ๋ง! ปลูกผักออร์แกนิก ผลิตน้ำสมุนไพรเตย-กระเจี๊ยบ-บัวบก หวังสู้โควิด-19

เด็กม.หอการค้าเจ๋ง! ปลูกผักออร์แกนิก ผลิตน้ำสมุนไพรเตย-กระเจี๊ยบ-บัวบก หวังสู้โควิด-19

ปัจจุบันสินค้าออร์แกนิกแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มผู้บริโภคชาวไทยและชาวต่างประเทศทุกคนเริ่มตระหนักและให้ความสำคัญกับสารเคมีที่มาจากอาหารทุกชนิดที่มีผลทำให้ร่างกายเกิดโรคร้ายต่างๆ มากมาย เช่น โรคภูมิแพ้ โรคมะเร็ง ฯลฯ ที่สำคัญช่วงเวลานี้การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จากคนสู่คน โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นการระบาดใหญ่หรือ pandemic หลังจากเชื้อลุกลามไปใน 118 ประเทศและดินแดนทั่วโลก การที่ทุกคนหันมาใส่ใจและให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพร่างกาย รับประทานอาหารผักผลไม้ที่มีประโยชน์และปลอดสารพิษแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ จึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับใครหลายๆ คน

น้ำดื่มสมุนไพร Aroma Drink ออร์แกนิกแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ตั้งแต่การปลูกใบเตย กระเจี๊ยบ ใบบัวบก และตะไคร้ที่ปลูกเองทั้งหมดบนพื้นที่จังหวัดนนทบุรี โดยปลูกเป็นแบบออร์แกนิกปลอดสารพิษ ใช้กรรมวิธีในการปลูกแบบชาวบ้านดั้งเดิมเลย ปุ๋ยที่ใช้ในการปลูกนั้นส่วนใหญ่มาจากมูลของสัตว์ ได้แก่ เป็ด ไก่ มีการบำรุงดูแลรักษาสภาพของดินที่ใช้เพาะปลูกให้คงความเป็นธรรมชาติทั้งหมด หรือเป็นรูปแบบการเกษตรหมุนเวียนเศรษฐกิจพอเพียงตามโครงการพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9

  

นางสาวรินทร์ฤดี จาดเกิด (น้องต๊อบ) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะวิทยาลัยผู้ประกอบการ สาขาการประกอบการ .หอการค้าไทย เจ้าของธุรกิจน้ำดื่มสมุนไพร Aroma Drink เล่าว่าเริ่มจากตัวเองเป็นคนที่ชอบดื่มน้ำสมุนไพรมาตั้งแต่เด็ก เวลาไปตลาดก็จะชอบซื้อมาดื่มตลอดทุกครั้งและพอเข้าสู่ช่วงมัธยมก็อยากมีรายได้ เราก็เลยไปรับจ้างเสิร์ฟอาหารในร้านอาหารตามสั่ง พอเราทำงานไปได้สักพักเราก็สังเกตเห็นว่าในร้านนั้นมีเพียงแค่น้ำเปล่าที่ให้บริการฟรีไม่มีน้ำอย่างอื่นเลย ประกอบกับที่บ้านเรานั้น ตาได้ปลูกใบเตย ตะไคร้ กระเจี๊ยบ ใบบัวบก อยู่แล้ว ทำให้เกิดความคิดริเริ่มที่จะทำน้ำสมุนไพรขาย โดยเริ่มจากการที่ขออนุญาตเจ้าของร้านขายคู่กับร้านอาหารตามสั่งที่ไปรับจ้างเป็นเด็กเสิร์ฟอาหาร เป็นรูปแบบที่ตักน้ำใส่แก้ว ทำไปเรื่อยๆ เราก็เริ่มได้เงินจากการค้าขายตรงนี้พอสมควร ซึ่งระยะเวลาในการทำธุรกิจนี้นั้นเราเริ่มทำมาตั้งแต่ ม.5 จนถึงปัจจุบันรวมเป็นระยะเวลา 4 ปี

พอเราเริ่มก้าวเข้าสู่ช่วงการเรียนมหาวิทยาลัย เราก็ได้เลือกเข้ามาเรียนที่คณะวิทยาลัยผู้ประกอบการ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และพอเราได้เข้ามาเรียน ทางคณะก็มีโครงการธุรกิจตั้งต้นโดยให้เราทำแผนธุรกิจไปนำเสนอเพื่อที่จะรับเงินสนับสนุนในการทำธุรกิจ เราก็เลยนำธุรกิจที่เราทำอยู่นั้นมาต่อยอดจากปกติที่ขายเป็นแก้ว มาเป็นบรรจุใส่ขวด เพื่อที่จะง่ายต่อการค้าขายและสามารถที่จะส่งไปยังที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวกอีกทั้งแบบขวดนั้นยังสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานขึ้นด้วย โดยการขายน้ำสมุนไพร Aroma Drink นั้นจะขายตามตลาดนัด แต่ตลาดนัดประจำที่เราไปขายคือตลาดน้ำไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี เปิดวันเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เนื่องจากตลาดนี้นั้นเปิดให้บริการตรงกับวันที่เราว่างจากการเรียนพอดี เราก็เลยเลือกที่จะขายในตลาดนี้เป็นประจำ แต่นอกจากขายที่ตลาดน้ำนี้แล้ว เราก็มีการออกบู๊ธตามงานอีเว้นต์ต่างๆ” 

รายได้ต่อเดือนก็ประมาณ 20,000 – 30,000 บาท สามารถสร้างรายได้ระหว่างเรียนและไม่เป็นภาระแก่ผู้ปกครองที่บ้าน ที่สำคัญยังสามารถช่วยเหลือจุนเจือรายจ่ายบางรายการให้กับครอบครัวได้ ในอนาคตอยากที่จะมีการเปิดบู๊ธหลายสถานที่ เพิ่มบู๊ธในการขาย พัฒนาและเพิ่มสาขาออกไปให้ได้มากกว่าตอนนี้ เพื่อที่จะได้เพิ่มยอดขายให้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมและจะทำให้แบรนด์เราแข็งแรงขึ้นเป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งช่องทางการติดต่อของทางร้านเพื่อสั่งซื้อหรือออร์เดอร์ไปตามงานต่างๆ ที่อยากจะให้เราไปบริการนั้น สามารถติดต่อได้ทาง Facebook และ Instagram ที่ชื่อว่า Aroma Drink โดยถ้ามีการสั่งซื้อผ่านช่องทางนี้สามารถสั่งได้ตามสะดวกไม่มีขั้นต่ำ เพียงแต่เราจะคิดค่าบริการในการจัดส่งตามระยะทางเท่านั้น 

เราอยากย้ำว่า Aroma Drink เป็นเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรออร์แกนิกแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ อยากส่งต่อสุขภาพที่ดีให้กับกลุ่มผู้บริโภค ช่วงนี้ยิ่งไวรัสโควิด-19 ระบาดอย่างหนัก คนไทยทุกคนต้องดูแลรักษาสุขภาพ ทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกาย น้ำดื่มสมุนไพรเราสามารถดื่มได้ทุกเพศทุกวัย ให้คุณประโยชน์สารอาหารจากธรรมชาติจริงๆ

เจ้าของธุรกิจน้ำดื่มสมุนไพร Aroma Drink กล่าวทิ้งท้าย