Mother Trucker BKK เบอร์เกอร์…เด็กแนวสะใจ ใหญ่ โหด

กำลังเป็น “ทอล์ก” อย่างกว้างขวาง ในหมู่วัยรุ่นน้อย-ใหญ่ ไล่ไปจนถึงหนุ่มสาวชาวออฟฟิศทั้งหลาย

สำหรับ  Mother Trucker BKK (มาเธอร์ ทรักเกอร์ แบงค็อก) ร้านเบอร์เกอร์เคลื่อนที่สไตล์อเมริกัน

กับสโลแกน 3 คำ
“สะใจ ใหญ่ โหด”
คุณอาร์มี่ หิญชีระนันทน์  1 ใน 3 ของหุ้นส่วนกิจการ Mother Trucker BKK หนุ่มอัธยาศัยดี วัย 24 ปี ให้ข้อมูลด้วยน้ำเสียงร่าเริง เริ่มต้นให้ฟัง เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนเซนต์คาเบรียล จบปริญญาตรีสาขาวิชาธุรกิจระหว่างประเทศ (International Business) จากวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล

1463-150123031820

ก่อนหน้านี้เคยทำงานประจำเป็นผู้ช่วยวิทยากรรับจัดอีเว้นต์ เพราะอยากเรียนรู้การบริหารจัดการเกี่ยวกับผู้คน ทำอยู่ 1 ปีลาออกมาทำงานกองถ่าย อยู่ฝ่ายสถานที่ ก่อนออกมาทำธุรกิจส่วนตัว โดยชักชวนเพื่อนซี้อีก 2 คน คือ บุช-ธนาวุฒิ อภิธนาคุณ และ ม้ง-คณิต ประภา มาลงหุ้นทำเบอร์เกอร์ขาย

โดยได้ไอเดียริเริ่มมาจากของต่างประเทศ ซึ่งมีรถขายอาหารหน้าตา “เท่-เท่” กันหลายแบบ ขณะที่ในบ้านเรามีแต่รถเร่ขายลองกอง ขายทุเรียน หรือผลไม้ทั่วไป

เลยคิดลองทำอาหารขายบนรถ ให้ดูแปลกตาออกไป เพราะเมืองไทยยังไม่ค่อยมีใครทำ

1463-150123032450

และเมื่อมีต้นแบบมาจากชาวอเมริกัน อาหารประจำชาติที่เป็นเอกลักษณ์มากสุด คงหนีไม่พ้น “เบอร์เกอร์”

“ปกติเป็นคนชอบทำอาหารในสายเบเกอรี่อยู่ก่อนแล้ว ก่อนหน้านี้มักชอบทำกินเอง เพราะเชื่อใจได้ว่าสะอาดกว่าที่ซื้อเขากิน ซึ่งไม่สามารถรู้ได้เลยว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง” คุณอาร์มี่ บอก

ส่วนแนวคิดของอาหารที่ออกมานำเสนอนั้น เจ้าของกิจการ บอก เบอร์เกอร์ในแบบของเขาไม่ใช่ฟาสต์ฟู้ด แต่เป็นเบอร์เกอร์ทำสด สั่งแล้วไม่ใช่ว่าจะได้ทานเลย บางครั้งกรณีที่คิวยาวอาจต้องรอถึง 45 นาที เพราะทำกันใหม่สดทุกชิ้น

และไม่ใช่จังก์ฟู้ด แต่เป็น “กูร์เมต์ เบอร์เกอร์” ที่มีคุณค่าทางสารอาหารเต็มที่ ดีกว่าอาหารอื่นหลายอย่าง มีทั้งโปรตีนจากเนื้อสัตว์-ผักสด และคาร์โบไฮเดรตจากขนมปังทำเอง

ซึ่งเหตุผลของแนวคิดเหล่านี้ น่าจะเป็น “แม่เหล็ก” ชั้นดี สามารถดึงดูดให้ลูกค้าทยอยมาอุดหนุนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อถามถึงการลงทุน คุณอาร์มี่ บอก แบ่งเป็น 3 หุ้น ลงเงินรวมกันแล้วหลายแสนบาท ส่วนใหญ่เป็นค่าเครื่องจักร เพราะตั้งใจไว้จะทำให้เป็นธุรกิจระยะยาว

1463-150123031859

ก่อนเล่าต่อ เปิดขายครั้งแรกแถวย่านบางลำภู เมื่อราวเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ลูกค้ากลุ่มแรกๆ ส่วนใหญ่เป็นรุ่นพี่-รุ่นน้องสมัยเรียน ทำให้ขายดีหมดเกลี้ยงทุกวัน แต่เหลือกำไร 2 วันแค่ 1,000 บาท เลยต้องมาปรับการคำนวณต้นทุนและวัตถุดิบกันใหม่ ใช้เวลาอีกระยะหนึ่งจึงเข้าที่เข้าทาง

“ทุกวันนี้ผลตอบแทนดีมากครับ ทะลุยอดที่เคยวางไว้ ไปไกลแล้ว และพอมาทำตรงนี้ ทำให้เห็นโอกาสในการสร้างธุรกิจอื่นเพิ่มเติม เร็วๆ นี้เลยจะมีโปรเจ็กต์ใหม่ อยากให้ติดตามกัน แต่ตอนนี้ต้องขออุบไว้ก่อน” คุณอาร์มี่ เผยให้ฟังอย่างนั้น

1463-150123031838

เกี่ยวกับช่องทางจำหน่ายทุกวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นการรับออกตามอีเว้นต์ของบริษัทหรือหน่วยงานต่างๆ แต่ถ้าไม่มีใครเรียกใช้บริการ ก็จะยึดทำเลย่านบางลำภูเป็นหลัก โดยจะเปิดร้านประมาณ 1 ทุ่มไปจนถึง 5 ทุ่ม หากลูกค้าวอล์กอินต้องการอุดหนุน คงต้องติดตามความเคลื่อนไหวทางเฟซบุ๊กก่อน ว่าตอนนั้นไปออกร้านงานเหมาที่ไหนหรือเปล่า

เห็นขายดิบขายดีอย่างนี้ ไม่คิดมีโครงการขยับขยายสาขาบ้างหรืออย่างไร ได้คำตอบน่าสนใจ

“มีรถไว้แค่คันเดียวดีกว่า ให้ลูกค้าหากินยากนิดหนึ่ง (หัวเราะ) แต่ถ้าจะมีอีกคัน คงไปอยู่กันคนละทำเล แบบไกลๆ ไปเลย อย่าง เชียงใหม่ น่ะครับ”

1463-150123032541

สงสัยในความคึกคักของตลาด “เบอร์เกอร์” ชั่วโมงนี้ เป็นอุปสรรคด้านคู่แข่งบ้างหรือเปล่า คุณอาร์มี่ บอก  น่าจะเป็นการเปิดตลาดให้กับเบอร์เกอร์อีกครั้ง เพราะมีตัวเลือกมากขึ้น ทำให้คนหันมาทานกันมากขึ้น ฉะนั้น เรื่องคู่แข่งไม่น่าหนักใจ

สำหรับเมนูเรียกลูกค้าของกิจการนี้  มีแค่ 2 แบบ คือ หมูกับเนื้อ แบ่งเป็นแบบมาตรฐานกับแบบพรีเมี่ยม ที่จะเพิ่มชีสกับเบคอนให้ ราคาเริ่มต้น 90 บาท สูงสุด 250 บาท

“เบอร์เกอร์ของเราเปลี่ยนตามงานเทศกาล ดัดแปลงได้ทุกอย่าง เพราะทำขนมปังเอง อย่างขนมปังสีดำช่วงวันฮาโลวีน ใช้ผงชาร์โคล ช่วงคริสต์มาสใช้ขนมปังสีเขียว สีแดง ซึ่งเรียกความสนใจได้ดีทีเดียว” คุณอาร์มี่ บอกทิ้งท้าย

สนใจอยากอุดหนุน เบอร์เกอร์เด็กแนว Mother Trucker BKK ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ Facebook/Mother Trucker BKK หรือโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดได้ที่ คุณอาร์มี่ (085) 121-3767