ศ.ดร. จากฝรั่งเศส ควักเงินเปิดร้าน “ทูดาริ”

นับตั้งแต่กระแสเคป๊อปเข้ามามีอิทธิพลในบ้านเราช่วง 10 กว่าปีมานี้ ผลพวงที่ตามมาและเห็นได้ชัดคือ มีร้านอาหารเกาหลีผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด โดยเฉพาะตามศูนย์การค้าต่างๆ คนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยนิยมชมชอบอาหารของแดนกิมจิ ด้วยเหตุนี้เอง ผู้ประกอบการหน้าใหม่หน้าเก่าหลายรายจึงตัดสินใจเปิดร้านอาหารเกาหลีทั้งปิ้งย่างและอาหารทั่วไป บ้างก็ใช้วิธีซื้อแฟรนไชส์ชื่อดัง

ศ.ดร.ประมวล บุญกาญจน์วนิชา อาจารย์ประจำที่ Ecole Superieur de Commerce de Paris (ESCP) ซึ่งเป็นโรงเรียนชั้นสูงด้านการบริหารธุรกิจในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และหุ้นส่วน ก็เป็นผู้ประกอบการอีกรายที่มองว่าตลาดนี้มีกลุ่มลูกค้าชัดเจน จึงได้ร่วมทุนกันเปิดร้านอาหารเกาหลี ทูดาริ (TUDARI) ที่ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งปรากฏว่ามีลูกค้าเข้ามารับประทานกันอย่างคับคั่ง ส่วนหนึ่งเพราะทำเลดี เข้าไปก็อยู่ด้านหน้าเลย

1442-150114021144

ในเกาหลีมีมากกว่า 2,000 สาขา
ศ.ดร.ประมวล เล่าว่า แม้จะทำงานอยู่ประเทศฝรั่งเศส แต่ทุกปีๆ จะต้องกลับมาเมืองไทย เพื่อมาเยี่ยมคุณพ่อคุณแม่ และเมื่อปีที่แล้วได้ไปที่ศูนย์การค้า เซ็นทรัล พลาซา ลาดพร้าว เห็นคนยืนเข้าแถวรออยู่หน้าร้านอาหารเกาหลีชื่อทูดาริ กลับมาจึงได้หาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต ทำให้ได้รู้ว่าร้านทูดาริประสบความสำเร็จมากที่สุดในเกาหลี โดยมีร้านกว่า 2,000 สาขา สำหรับในประเทศไทย ทางครอบครัวของ คุณเอ๊ะ-ศศิกานต์ อภิชาตวรศิลป์ ได้จัดตั้งบริษัท ทูดาริ เอฟบีซี จำกัด ขึ้นมาเพื่อขยายสาขา ซึ่งที่ผ่านมาได้ขยายสาขาในกรุงเทพฯ เป็นหลัก และช่วงนี้มีนโยบายที่จะขยายสาขาไปต่างจังหวัดด้วย โดยเริ่มสาขาแรกที่เชียงใหม่ แต่ในภาคกลางยังไม่มี จึงสนใจจะซื้อแฟรนไชส์ ด้วยเหตุผลที่ว่าอาหารรสชาติดี เทรนด์ได้ และราคาไม่แพง

เจ้าของร้านทูดาริ สาขาอยุธยาซิตี้พาร์ค บอกว่า เมนูของร้านอาหารทูดาริ ไม่แพง อย่าง 1 หม้อ ราคา 250 บาท สามารถทานได้ 2 คน ตกคนละ 100 กว่าบาท

1442-150114021319

“ผมว่า เทรนด์อาหารเกาหลีมีอยู่แล้ว แต่ขณะเดียวกัน ยังเป็นของใหม่ที่คนไทยยังไม่รู้จักกันมากนัก ถ้าเทียบกับอาหารญี่ปุ่น คนไทยรู้จักกันหมดแล้ว แต่พอคนไม่รู้จักก็เกิดอาการอยากลอง พอได้ลองแล้ว รสชาติต้องได้ อาหารเกาหลีต้องมีความเข้มข้น เผ็ด มีหอม กระเทียม พริก ซึ่งจะคล้ายๆ กับของคนไทย ทำให้รสชาติเข้าถึงคนไทยได้ง่ายกว่า แต่ไม่รู้จักแล้วก็ไม่เคยกิน เพราะไม่มีร้านอาหารไหนที่มานำเสนอในต่างจังหวัด ซึ่งถือว่า เป็นเรื่องที่ใหม่มาก แต่ผมเชื่อว่า ราคาประมาณนี้ คุณภาพประมาณนี้ รสชาติประมาณนี้ น่าจะไปได้ดี”

ซื้อแฟรนไชส์ลงทุน 5 ล้านบาท
ในการลงทุนเปิดร้านโดยซื้อแฟรนไชส์ “ทูดาริ” นี้ ศ.ดร.ประมวล แจงว่า วงเงินลงทุนโดยภาพรวมทั้งหมดประมาณ 5 ล้านบาท รวมค่าแฟรนไชส์ด้วย ซึ่งในกระบวนการก่อสร้างร้าน ทางบริษัทแม่จะติดต่อผู้รับเหมา และเป็นคนทำทั้งหมด ทั้งวางคอนเซ็ปต์ คุมคุณภาพ และช่วยเทรนพนักงานให้ด้วย โดยทางร้านจะดูในเรื่องการทำตลาด นอกจากนี้ก่อนเปิดร้าน ทางบริษัทแม่จะให้เจ้าของเข้าไปดูงาน ไปฝึกงาน เพราะคอนเซ็ปต์ของบริษัทแม่คือ เจ้าของร้านทำเองได้ทุกอย่าง ตั้งแต่ล้างจานจนถึงการเสิร์ฟ

กับคำถามที่ว่า คาดว่าจะคืนทุนได้เมื่อไหร่นั้น ศ.ดร.ประมวล ระบุว่า ยังไม่ได้คำนวณเลยว่าจะคืนทุนเมื่อไร แต่มีความรู้สึกว่าสนุกมากที่ได้ทำ เพราะไม่เคยทำมาก่อน แล้วอีกทั้งมีคนทักว่า เป็นถึงศาสตราจารย์แล้วมาทำอาหาร จึงได้ตอบไปว่า ทำไมจะทำไม่ได้

กลุ่มลูกค้าของร้านทูดาริ สาขาอยุธยาซิตี้พาร์ค ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่น นักศึกษา กลุ่มคนที่เพิ่งทำงานใหม่ และเป็นกลุ่มครอบครัว

“แผนการตลาดของร้านในช่วงแรก เป็นการทำให้คนรู้จักก่อนว่า มีร้านอาหารเกาหลีเปิดที่นี่ แต่ส่วนใหญ่รู้จักจากสาขาอื่นๆ มาบ้างแล้ว เพราะเด็กวัยรุ่นเข้าถึงเร็ว ทางโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ก และ อินสตาแกรม โดยทางร้านให้โพสต์และจะมีของแถมเป็นของทานเล่น 1 ชิ้น หรือจะเลือกเป็นท็อปปิ้ง 1 ชิ้นที่ไว้ทานกับหม้อไฟ”

ศ.ดร.ประมวล บอกอีกว่า อาหารเป็นเรื่องของวัฒนธรรม หลายคนคิดว่า ไปทานอาหารเพื่อลองชิมอย่างเดียว แต่ส่วนตัวมองว่า นอกจากจะได้ชิมอาหารอร่อยๆ แล้วยังได้ศึกษาเรียนรู้อีกอย่างหนึ่งด้วย และถ้ารู้จักและเคยทานอาหารของชาตินั้นๆ เมื่อไปคุยกับเพื่อนที่เป็นคนในประเทศดังกล่าวทำให้เกิดความภาคภูมิใจ

เมนูเด็ด “ชินดังดงต๊อกปกกิ
ในบ้านเราใช่แต่ผู้คนจะชอบทานร้านอาหารเกาหลีเท่านั้น ร้านอาหารญี่ปุ่นก็ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดเช่นกัน แต่ในมุมมองของศ.ดร.ประมวลแล้ว มองว่า ร้านอาหารญี่ปุ่นไม่ใช่คู่แข่งโดยตรง หากรสชาติอาหารไม่ดี และมีราคาสูงด้วย ก็เชื่อว่า คนจะไม่มาทานต่อเนื่อง

“อย่างร้านอาหารทูดาริเป็นร้านอาหารที่มีแฟนคลับ ทานแล้วจะติดใจ แล้วมักกลับมาทานกันใหม่ ผมเองรู้สึกสบายใจเวลาที่ชวนใคร เพราะว่า อาหารถูกปาก ชอบหรือไม่ชอบ จะเป็นแฟนคลับอีกเรื่องหนึ่ง แต่ส่วนใหญ่จะรู้สึกอร่อย แปลก และราคาไม่แพง สามารถทานได้ ผมเองไม่ได้ทำร้านอาหารเกาหลีเพราะอยากจะเข้าเทรนด์เท่านั้น จุดที่ว่าเป็นแค่จุดเริ่มต้นที่ให้เห็นว่า มีดีมานด์ แค่นั้นเอง ขณะที่ซัพพลายคนจะเข้าไปถึงตรงนั้นยังมีไม่เยอะ เมื่อเทียบกับอาหารญี่ปุ่นหรืออาหารประเภทปิ้งย่าง

คนทั่วไปมักเข้าใจว่า อาหารเกาหลี คือ อาหารปิ้งย่างอย่างเดียว ความจริงแล้วมีปิ้งย่างในบางสาขา แต่ไม่ได้เป็นเมนูหลัก ร้านทูดารินำเสนออาหารเกาหลีที่ไม่เหมือนกับคนอื่น อย่างที่สาขานี้ เมนูเด่น จะมี หม้อไฟเกาหลี ซึ่งเป็นตัวที่เด่นที่สุด (ชินดังดงต๊อกปกกิ) ราคาหม้อละ 250 บาท ทานได้ 2 คน เป็นไซซ์เล็ก และมีไซซ์แอล หรือจะสั่งประเภทซีฟู้ด ราคาจะสูงขึ้นมาหน่อย เพราะมีกุ้ง และปลาหมึก”

ด้วยชื่อเสียงของร้านทูดาริ ซึ่งนอกจากจะมีอาหารเกาหลีหลากหลายแล้ว ราคายังไม่แพง อีกทั้งทำเลที่ดีของสาขาอยุธยาซิตี้พาร์ค พูดได้เลยว่าสาขานี้น่าจะไปได้ดีแน่ และคงเป็นไปได้ที่ในอนาคต ศ.ดร.ประมวลและหุ้นส่วน คงไปเปิดสาขาอื่นๆ ในต่างจังหวัดอีก