“ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟสูตรโบราณ” กับบรรยากาศย้อนยุค ในราคาไม่แพง

ในช่วงเวลาแห่งความเร่งรีบ “ก๋วยเตี๋ยว” ดูเหมือนจะเป็นอาหารที่ตอบสนองได้ดีที่สุด และไม่เพียงเท่านั้น ยังตอบสนองได้ดีกับทุกเพศ ทุกวัย ทุกระดับอาชีพ เพราะไม่ว่าจะอยู่ตรงจุดไหน เวลาใด คุณสามารถหาก๋วยเตี๋ยวทานได้ไม่ยาก

เส้นทางเศรษฐีเล่มนี้จะชวนท่านผู้อ่านไปชิมก๋วยเตี๋ยวร้านหนึ่ง เป็นก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาที่สามารถทำได้หลายเมนู ทั้งแบบธรรมดา ต้มยำ หรือแม้กระทั่งเย็นตาโฟ โดยมีเส้นให้เลือกทุกชนิดตามมาตรฐาน ทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ บะหมี่ อีกทั้งยังเป็นร้านที่เจ้าของเอาใจใส่ดูแลความอร่อยเต็มที่ด้วยการลงทุนทำเครื่องปรุงทุกชนิดด้วยตัวเอง ตำเอง โขลกเอง พร้อมกับนำวัตถุดิบสำหรับปรุงที่ได้คุณภาพมาใช้

นอกจากความโดดเด่นของรายการก๋วยเตี๋ยวแล้ว ภายในร้านยังตกแต่งออกแบบเป็นแนวย้อนยุครุ่นคุณปู่ที่ประดับประดาไปด้วยรูปภาพดารา ศิลปินนักแสดงของไทยที่โด่งดังในยุคนั้น พร้อมกับของใช้โบราณหลายชนิดจัดวางเรียงรายไปกับบรรยากาศที่เปิดโล่ง เพื่อให้คุณได้ทานก๋วยเตี๋ยวแบบสบาย สบาย แต่ที่น่าตกใจมากกว่านั้นอีกตรงที่ราคาขายก๋วยเตี๋ยวร้านนี้กลับเท่ากับราคาปกติตามร้านทั่วไป!!

1414-141229110431

ร้านก๋วยเตี๋ยวแนวคลาสสิกย้อนยุคนี้มีชื่อว่า “Spicy Noodle” อยู่ภายในซอยโชคชัย 4 ลาดพร้าว และมี คุณสุธีรา อ่องคำ หรือ คุณธี เป็นเจ้าของร้าน

คุณธี เล่าให้ฟังว่า เดิมเธอและสามีทำธุรกิจหนังสือมาก่อน ครั้นเกิดปัญหาเศรษฐกิจฟองสบู่เลยทำให้ทั้ง 2 คนต้องหยุดทำแล้วเปลี่ยนมารับซื้อ-ขายของโบราณแทน เมื่อราวปี 2542 พอทำได้สักพักเห็นว่ามีช่องทางพอทำเงินได้จึงเริ่มขยับขยาย โดยมีกลุ่มลูกค้าหลายประเภททั้งเป็นนักสะสมของเก่า ร้านขายของ บริษัท ห้างร้านที่ซื้อไปประดับตกแต่ง รวมไปถึงร้านอาหาร

ตั้งโชว์ของโบราณ สร้างบรรยากาศย้อนยุค
หลายต่อหลายครั้งที่นำสินค้าไปส่งลูกค้าซึ่งบางรายขอคำแนะนำในการนำของโบราณไปจัดเพื่อให้เกิดความสวยงามต่อสถานที่ จึงทำให้ทั้งสองถือโอกาสรับจ้างออกแบบตกแต่งสถานที่ไปพร้อมกันซะเลย

1414-141229110436

คุณธี บอกว่า การติดต่อลูกค้าจะต้องมีหน้าร้านเพื่อให้ลูกค้ามาเลือกดูสินค้าที่ชื่นชอบ แต่การปล่อยให้หน้าร้านวางของโชว์อย่างเดียวดูเหมือนจะเสียเปล่า แล้วการนั่งรอให้ลูกค้ามาซื้อโดยไม่ได้ทำอะไรก็เสียเวลาอีกเช่นกัน ดังนั้น เธอจึงตัดสินใจนำก๋วยเตี๋ยวมาขายควบคู่ไปด้วย เพราะเธอมองว่าขณะที่ลูกค้านั่งรออาจเชยชมกับข้าวของเครื่องใช้เก่าโบราณที่วางเรียงรายอยู่รอบตัว ซึ่งถ้าสนใจอาจซักถามราคากันก่อนได้

ความจริงคุณธีไม่มีความรู้เรื่องเทคนิคการทำก๋วยเตี๋ยวมาก่อนเลย เพียงแต่ด้วยความที่เป็นคนชื่นชอบการทานมากแล้วยังตระเวนชิมก๋วยเตี๋ยวทุกชนิด ทุกแห่ง ที่โฆษณาว่าแสนอร่อย แล้วได้เก็บเคล็ดลับของแต่ละแห่งทีละเล็กน้อยนำมาผสมกันเป็นสูตรของตัวเองเพื่อทำไว้ทานภายในครอบครัว แต่ภายหลังดูเหมือนเธอมีความมั่นใจมากขึ้นเมื่อพบว่ามีหลายคนชื่นชอบรสชาติที่เธอทำ แถมยังแนะว่าสามารถเปิดขายได้ จึงทำให้เธอลงมือทันที

1414-141229110439

เน้นจุดเด่นที่ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟโบราณ
ก๋วยเตี๋ยวของ Spicy Noodle เน้นที่ลูกชิ้นปลาเป็นหลัก และสามารถแตกเมนูออกไปได้หลายชนิด ทั้งแบบธรรมดา ต้มยำ หรือแม้แต่เย็นตาโฟสูตรโบราณ ซึ่งเป็นเมนูเด็ดที่ร้านแนะนำ

เธอชี้ว่าเย็นตาโฟ เป็นก๋วยเตี๋ยวที่หาทานได้ทั่วไป เพราะรสชาติ วิธีทำ ตลอดจนส่วนผสมมักเหมือนกันเกือบทุกร้านโดยใช้ซอสใส่ในน้ำปรุงรส แต่ที่ร้านเธอจะทำแปลกกว่าด้วยการนำเต้าหู้ยี้มาใส่แทน และถือเป็นวิธีทำแบบโบราณของก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ เพราะเต้าหู้ยี้จะสร้างความเข้มข้นของน้ำแล้วยังทำให้รสชาติมีความหอมขึ้นมากกว่าด้วย และไม่เพียงแค่ความอร่อยแต่ราคายังไม่แพงอย่างที่คิด

1414-141229110443

“ความเป็นโบราณมาจากการใช้เต้าหู้ยี้เป็นส่วนผสมหลักในน้ำ และวิธีนี้เป็นสูตรโบราณเก่าแก่ที่แท้จริง แต่ปัจจุบันหาทานยากเพราะต้นทุนสูง ยุ่งยาก เสียเวลา ฉะนั้น หากร้านใดใช้สูตรแบบโบราณจะต้องตั้งราคาขายสูง แต่ที่ร้านกลับไม่ทำเช่นนั้น”

นอกจากเย็นตาโฟจะเป็นพระเอกในร้านแล้ว เมนูอย่างอื่นก็เป็นพระรองไม่แพ้กัน อย่างต้มยำแห้ง เป็นอีกเมนู ที่คุณธี บอกว่า ลูกค้านิยมสั่งทานกันมาก เพราะกรรมวิธีทำของทางร้านจะเป็นต้มยำสูตรโบราณเช่นกัน ส่วนผสมทุกชนิดจะทำเอง อย่างพริกต้องคั่วเอง ถั่วคั่วเอง หรือเนื้อหมูต้องย่างก่อน อีกทั้งยังไม่ซื้อส่วนผสมสำเร็จรูปที่มีวางขายเพราะมองว่าอาจไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ฉะนั้น ความหอมของพริกคั่ว ถั่วคั่ว จึงเป็นแรงดึงดูดที่ลูกค้าติดใจ

ใส่ใจคุณภาพด้วยส่วนผสมที่ผ่านการทดลองชิมแล้ว
อีกเรื่องของความเอาใจใส่และพิถีพิถันต่ออาชีพ นั่นคือ การเลือกใช้ของดีมีคุณภาพ คุณธี บอกว่า ลูกชิ้นปลาที่นำมาใช้เป็นแบรนด์ดังที่ได้รับประกันคุณภาพความปลอดภัยจากเยาวราช แต่กว่าที่จะตัดสินใจนำมาใช้ต้องทดลองซื้อมาทานจำนวน 20 แห่งเพื่อเปรียบเทียบ จนเมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้วจึงสั่งยี่ห้อนั้น หรือแม้แต่พริกที่ใช้ก็นำมาจากพิษณุโลกเป็นพริกออร์แกนิก

ฉะนั้น เมื่อได้ลูกชิ้นปลาที่มีรสอร่อย ปลอดภัย คลุกเคล้ากับพริกและถั่วที่คั่วเอง พร้อมกับสูตรน้ำก๋วยเตี๋ยวที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองแล้ว คุณจะได้สัมผัสกับก๋วยเตี๋ยวที่มีรสชาติจัดจ้าน จนเจ้าของร้านต้องออกคำเตือนว่า “ควรชิมก่อนปรุง”

1414-141229110447

 ไม่เพียงขายที่ร้าน ยังรับนอกสถานที่ด้วย
ร้าน Spicy Noodle เปิดขาย 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น ราคาขายแบบธรรมดาชามละ 40 บาท ถ้าพิเศษชามละ 50 บาท มีทุกเส้น ถึงแม้การเดินทางมาร้านจะไม่สะดวกเพราะไม่ได้อยู่ในที่ตั้งที่น่าสนใจ แต่ด้วยความเด่นของรสชาติก๋วยเตี๋ยว การจัดร้านด้วยบรรยากาศย้อนยุค แถมราคาไม่แพง จึงเป็นการสร้างจุดเด่นให้แก่ร้านโดยไม่ต้องมีการโฆษณา

แต่ในช่วงเวลาไม่นานกลับพบว่า ร้านนี้มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับเพราะต่างมีการส่งความอร่อยต่อกัน แล้วคนที่ทานไปแล้วยังได้โพสต์รูปลงในเฟซบุ๊ก แถมยังบอกเส้นทางให้คนอื่นต่ออีก อีกทั้งทุกคนที่มาใช้บริการล้วนตั้งใจมาจริงทั้งนั้น จนทำให้คนอื่นได้รู้จัก แล้วแวะเวียนพากันมาอุดหนุนไม่ขาดระยะ

นอกจากคุณสามารถเดินทางมาชิมก๋วยเตี๋ยวอร่อยได้ที่ร้านแล้ว หากมีกิจกรรมภายในหน่วยงานสามารถติดต่อเพื่อให้ออกไปทำก๋วยเตี๋ยวนอกสถานที่ได้ด้วยในราคาที่เหมาะสม

เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศภายในร้านให้มีความคึกคัก แล้วเปิดทางเลือกอาหารชนิดอื่นให้แก่ลูกค้า คุณธีจึงดึงร้านส้มตำรสอร่อยที่ได้คุณภาพมาร่วม

แจมด้วย พร้อมกับบอกว่า อีกไม่นานจะมีร้านขายอาหารชนิดอื่นอย่างสเต๊ก หรือร้านกาแฟเข้ามาอีกเพื่อให้เต็มพื้นที่ ทั้งนี้ ถือเป็นการบริหารจัดการพื้นที่เพื่อให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มที่

ท้ายนี้ คุณธี กล่าวว่า เย็นตาโฟสูตรโบราณ ถือว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวที่เป็นจุดเด่นและจุดแข็งของร้านนี้ เพราะลูกค้าหลายคนโดยเฉพาะผู้สูงวัยมักบอกว่าเป็นรสชาติแบบโบราณอย่างแท้จริง พอทานแล้วทำให้นึกถึงบรรยากาศในวัยเด็กขึ้นมาทันที แถมทางร้านยังจัดสถานที่พร้อมเปิดเพลงย้อนยุคอีก ยิ่งตอกย้ำทำให้ได้อรรถรสมากขึ้น แล้วอาจต้องบอกกับทุกท่านที่มาใช้บริการที่ Spicy Noodle ว่า… “ต้องขออภัย…ที่นี่ไม่มีเพลงรุ่นใหม่ให้ฟัง”

ท่านใดสนใจต้องการไปพิสูจน์ความอร่อยที่ร้าน Spicy Noodle ควรเดินทางเข้ามาทางถนนโชคชัย 4 ให้เข้ามาเกือบสุดซอย จะพบสี่แยกธนาคารไทยพาณิชย์ ให้ขับตรงมาอีกจะพบสามแยกให้ตรงมาเล็กน้อยแล้วเลี้ยวขวาซอยโชคชัย4 (84) แล้วให้สังเกตด้านขวาเป็นซอย 2/4 จะพบร้านที่ตกแต่งที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดเจน

หรือถ้ายังสับสนให้สอบถามเส้นทางความอร่อยได้ที่ โทรศัพท์ (081) 021-7374