ขนมจีนโก้จ้อย เมืองกระบี่ ความสดคือหัวใจ

เมืองใต้ที่คนกินขนมจีนกันเป็นอาหารเช้าไล่เรื่อยไปถึงบ่ายนั้น จำต้องมีร้านขนมจีนอร่อยประจำเมือง ให้ทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวได้เปรมปรีดิ์กัน อย่างภูเก็ตนั้นมีขนมจีนป้ามัย ใกล้โรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา ส่วนนครศรีธรรมราช มีขนมจีนพานยม ข้างวัดพระธาตุ เป็นหัวขบวน

ขณะที่เมืองเล็กๆ อย่างกระบี่นั้น ไม่มีใครจะเกินขนมจีนโก้จ้อย ย่านคลองเหนือได้

ขนมจีนโก้จ้อยเปิดขายมา 20 ปีแล้ว อันนี้โก้จ้อยบอก เพราะบางคนบอกว่าราว 15 ปี โก้จ้อย บอกว่า ขายมาก่อนหน้านั้นแล้ว แต่ร้านเล็กแสนเล็กคนอาจจำไม่ได้ ปัจจุบัน ร้านใหญ่โตกว้างขวางจุได้หลายสิบโต๊ะ แต่ก็ยังตั้งอยู่ที่เดิมคือในซอยศาลเจ้าจ้อซูก๋ง  ย่านเหนือคลอง บนเส้นทาง กระบี่-ตรัง ห่างจากตัวเมืองกระบี่ประมาณ 17 กิโลเมตร ทางเดียวกับทางไปสนามบินกระบี่ อยู่เลยสนามบินราว 3 กิโลเมตร

ขนมจีนโก้จ้อยนั้นก็เหมือนขนมจีนเมืองปักษ์ใต้ทั่วไป คือมีน้ำยาและแกงไตปลาเป็นหลัก ทานกับผักสด ไข่ต้ม ไก่ทอด และเครื่องเคียงพอประมาณ ไม่ได้วิลิศมาหราแต่ประการใด จะมีนอกเมนูหน่อยก็ห่อหมกปลา ที่ทุกโต๊ะสั่งมาทานกันแล้วก็กลายเป็นเมนูหลักที่ไม่สั่งไม่ได้ไปอีกเมนูหนึ่ง

ร้านโก้จ้อยมีน้ำแกงให้เลือก 2 อย่างเท่านั้นคือ น้ำยาปลา กับแกงไตปลา ส่วนขนมจีนของโก้จ้อยเป็นขนมจีนเส้นสด ทำกันสดๆ หลังร้าน ทำไปขายไปไม่ทำไว้เยอะ เส้นจึงสดใหม่หอมเหนียวได้ที่ ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวเหมือนขนมจีนที่ตากแดดตากลมไว้นาน

ร้านโก้จ้อยเปิดแต่ 6 โมงเช้า และขายถึงแค่บ่าย 2 โมง ตอนเที่ยงคนจะแน่นเหมือนกินฟรี บางวันแค่บ่ายโมงก็เหลือแต่หม้อแล้ว ใครชอบใจจึงต้องกระตือรือร้นให้จงหนัก

1391-141212044739

คุยกับโก้จ้อย โก้จ้อย บอกว่า ไม่มีเคล็ดลับอะไร แค่ของทุกอย่างต้องสด ไก่ที่เอามาทอดต้องสด น้ำมันใหม่ เครื่องเทศที่คลุกเคล้าทั้งหมดต้องใหม่สด ปลาที่เอามาทำน้ำยา ทำแกงไตปลา ต้องสด ปลาที่เอามาทำห่อหมกปลาต้องสด ผักต้องสด ขนมจีนที่ทำเส้นกันสดๆ หลังร้านก็ต้องสด คือทำพอออกมาขายราวครึ่งชั่วโมง หมดแล้วก็ทำใหม่ ไม่ให้มันโดนลม

เรียกว่าหัวใจคือความสดโดยแท้ เพราะอะไรต่อมิอะไรมันสด เติมความเอาใจใส่ตอนปรุงลงไปอีกนิดเดียวมันก็ไปโลดแล้ว โก้จ้อยบอก

ทุกวันโก้จ้อยจะเป็นคนคัดเลือกวัตถุดิบเองทั้งหมด มั่นใจว่าต้องสดและดี กระบวนการปรุงอื่นๆ นั้นรามือให้รุ่นหลังทำบ้างแล้ว แต่การคัดเลือกวัตถุดิบยังไงก็ต้องทำเอง น้ำยาปลา กับแกงไตปลาก็ยังทำเอง

ด้านหลังร้านจะทำเส้นขนมจีนสด หมักแป้งเอง หยอดเส้นเอง โดยใช้เครื่องอัตโนมัติเพราะถ้าใช้คน นอกจากจะต้องใช้คนมากแล้ว ยังช้ากว่าใช้เครื่องมาก ไปยืนดูเขาทำเส้นขนมจีนเส้นสดหลังร้านแล้วตื่นตาตื่นใจ ถามโก้จ้อยว่าวันหนึ่งขายได้กี่กิโล โก้จ้อยหัวเราะแล้วบอกว่า บอกไม่ได้ ภรรยาโก้จ้อยเข้ามาประกอบอีกชั้น บอกไม่ได้จริงๆ ค่ะ

1391-141212044745

โก้จ้อยยังไม่แก่มาก ยังแต่งตัวเท่นั่งปาดแท็บเลตเล่นอยู่หน้าร้าน ปล่อยให้ลูกเมียและเด็กๆ เสิร์ฟกันไป สักพักโก้จ้อยก็จะลุกขึ้นมาคิดเงินกับให้ลูกค้าดึงแขนไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกประหนึ่งดาราเสียที แบบว่าใครมากินก็จะขอถ่ายรูปกับโก้จ้อยไว้ทั้งนั้น ในร้านโก้จ้อยก็มีรูปดาราเต็มไปหมด คิดว่าใครไปใครมากระบี่เขาก็คงพากันมากินที่นี่แล้วก็ถ่ายรูปฝากโก้จ้อยไว้ ไปดูเอาเถิดเรียกว่ามากันหมดฟ้าเมืองไทย

พิธีการกินขนมจีนร้านโก้จ้อยนั้นไม่มีอะไรมาก เขามีชามใส่ขนมจีนสดมาให้ แล้วชามใส่น้ำยาปลาเป็นนางเอก และแกงไตปลาเป็นนางรอง มาวางไว้ มีผักเคียง ซึ่งมีทั้งผักสดและผักดองที่ดองได้สะเด็ดสะเด่าใจเหลือเกิน มีไข่ต้มยางมะตูมที่โก้จ้อยใส่โปรแกรมให้เป็นยางมะตูมพอดีทุกลูก มีห่อหมกปลา และมีไก่คลุกเครื่องเทศทอดกรอบ ให้แกล้ม เท่านั้นก็เป็นอันได้อร่อยกันลืมหูลืมตาไม่ขึ้น ในร้านจะไม่ค่อยมีเสียงอะไร เพราะผู้คนพากันก้มหน้าก้มตากินกันเอาจริงเอาจัง ถ้ามาคนเดียวจะให้เขาราดมาเป็นชามเดี่ยวเลยก็สะดวกดี

1391-141212044750

ไก่ทอดนั้นก็คลุกแล้วทอดกันสดๆ ตอนเที่ยงจะทอดไม่ค่อยทันคนกินเท่าไหร่ คนกินบางคนที่คุ้นเคยกับสถานการณ์จะเดินเนียนไปหน้าเตาแล้วหยิบใส่จานตัวเองทันทีแล้วจึงตะโก้นบอกโก้จ้อยว่าเอามากี่ชิ้น คนพวกนี้จะถูกคนอื่นค้อน แต่คิดว่าคงไม่แคร์ในยามหิวโหยแล้วกลิ่นไก่ทอดก็โชยตลบอบอวลออกปานนั้น

ชัยภูมิของร้านขนมจีนโก้จ้อยนั้นเยี่ยมยอดเพราะอยู่ไม่ไกลจากสนามบิน นักท่องเที่ยวลงจากเครื่องมาก็กินได้เลย หรือจะกินก่อนกลับก็ไม่ยากเย็น ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องไปให้ทันก่อนบ่ายเพราะหลังจากนั้นจะเหลือแต่หม้อ ราคาของร้านโก้จ้อยนั้นย่อมเยา ไก่ทอดชิ้นละ 20 บาท ขนมจีนชามละ 20 บาท

1391-141212044758

มีข่าวว่าพักหลังมีคนถกเถียงกันว่า ขนมจีนที่อร่อยที่สุดในกระบี่นั้นน่าจะไม่ใช่โก้จ้อย หากแต่เป็นขนมจีนหน้าห้างโวค ในตัวเมืองกระบี่โน่น

โก้จ้อย บอกว่า ใสเจีย เสียใจ ร้านนั้นก็ลูกชายโก้จ้อยอยู่ดี ว่าแล้วก็หัวร่อร่า

ปล. ขนมจีนร้านโก้จ้อยอร่อยมาก โก้จ้อยคุยสนุก แต่นอกจากว่าวันหนึ่งขายขนมจีนได้กี่กิโลแล้ว

อีกเรื่องที่โก้จ้อยไม่ยอมบอกคือ ชื่อจริง