“เจ้ดต้าอาลูฮิง” แกงไก่มันฝรั่ง แบบพม่า น้ำขลุกขลิก

แกงของพม่ามีหลายแบบเรียกว่า “ฮิง” ส่วนใหญ่เป็นแกงกับน้ำมัน มีแกงกะทิเป็นส่วนน้อย แกงของพม่าจะข้นๆ มีน้ำขลุกขลิก พม่าเรียกแกงแบบนี้ว่า “ซี-พยัน” เป็นแกงที่ทำโดยการผัดเนื้อสัตว์กับเครื่องแกง เติมน้ำไม่มากแล้วเคี่ยวต่อไปจนน้ำลดและมีน้ำมันลอยหน้า แกงยอดนิยมเห็นจะเป็นแกงไก่ที่เรียกว่า “เจ้ดต้า” ใส่มันอาลู คือมันฝรั่ง จึงเรียกว่า “เจ้ดต้าอาลูฮิง”

เริ่มจากการนำเนื้อไก่มาหมักกับน้ำปลา พริกปาปริก้าป่น ผงขมิ้น ผงกะหรี่ และผงการัม มาซาล่า จากนั้นก็โขลกเครื่องแกงอันประกอบไปด้วยขิง กระเทียม หัวหอม และพริกชี้ฟ้าแดงจะใช้พริกสดหรือพริกแห้งก็ได้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันใส่ตะไคร้ทุบที่หั่นเป็นท่อนๆ ลงไปพร้อมกับเครื่องแกงผัดให้หอม จึงใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนเกือบสุกก็ใส่มันฝรั่ง และมะเขือเทศลงไปผัดปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลา ถ้ามีใบกะหรี่ก็ใส่ลงไปสัก 5-6 ใบก็จะทำให้แกงหอมยิ่งขึ้น หากไม่มีใบกะหรี่ให้ใส่ใบกระวานหรือเบย์ลีฟลงไปแทน แล้วเติมน้ำลงไปแค่พอท่วม หรี่ไฟอ่อนปิดฝาเคี่ยวไปจนไก่และมันฝรั่งสุกดีและน้ำแกงข้นเข้าเนื้อจึงใส่ผักชีโรยหน้าเพิ่มความหอม เมื่อทำเสร็จแล้วจะเหลือน้ำแกงไม่มากมีน้ำมันลอยหน้าสวยงามเอาไว้คลุกกับข้าว เสิร์ฟพร้อมกับข้าวจะเป็นข้าวสวย ข้าวหุงกับถั่ว หรือข้าวหุงกับกะทิก็เข้ากันดี

ในสำรับอาหารพม่านั้นจะขาดแกงเสียไม่ได้ อย่างน้อยต้องมี 1 อย่าง ถือเป็นกับข้าวหลักของมื้ออาหาร อย่างอื่นๆ ก็จะมีน้ำพริกผักต้ม ผัดผัก ปลาทอดหรือปลาย่าง และน้ำแกงไว้ซดแก้ฝืดคอ เท่านี้ก็อร่อยไปได้ 1 มื้อ ท่านใดที่ยังไม่เคยลิ้มรสอาหารพม่า ลองทำเมนูนี้ดูนะคะไม่ยากเกินไป รสชาติถูกปากและคุ้นลิ้นคนไทย ต่างกันตรงที่อาหารพม่าจะไม่นิยมรสหวาน จึงมักจะไม่ได้ใส่น้ำตาลลงในอาหารคาว ชาวไทยเราออกจะติดหวานไปสักหน่อย