“เค้กไชยาไข่เยิ้ม” เข้มข้นจากไข่เค็มไชยา ลูกค้าแห่สั่งจองล่วงหน้า

เคยกินกันไหม “เค้กไชยาไข่เยิ้ม” ฝีมือคนสุราษฎร์ ลูกค้าแห่สั่งจองล่วงหน้า

การเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญทางการค้า มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย มีผลไม้และอาหารทะเลอร่อย เป็นศูนย์กลางของธุรกิจ จึงทำให้ผู้คนต่างหลั่งไหลเข้าสู่จังหวัดสุราษฎร์ธานีกันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้โรงแรม ห้างสรรพสินค้า ร้านขายของ ต่างคึกคัก พร้อมต้อนรับผู้มาเยือนอย่างเต็มที่

แต่ถ้ามีโอกาสไปสุราษฎร์ธานี แนะนำให้ไปทานเค้กอร่อยของร้าน “Baancake Suratthani” เพราะเค้กที่ร้านนี้ทำเอง ปลอดภัย ใส่เครื่องแบบเข้มข้น รสอร่อยไม่หวานมาก มีเค้กหลายชนิดหลายแบบ ที่เด่นดังเป็นเค้กมะพร้าวอ่อน, เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม แล้วเด่นไปกว่านั้นคือการทำเค้กทุเรียน เค้กไข่เค็มไชยา นอกจากนั้นร้านนี้ยังเสิร์ฟอาหารจานเดียวทั้งไทย-สากลที่เลื่องชื่อหลายชนิด มีเครื่องดื่มร้อน/เย็นให้เลือกมากมาย ภายใต้บรรยากาศร้านที่โอ่อ่า โล่งทั้งห้องปรับอากาศและธรรมดา มีที่จอดรถสะดวก

“Baancake Suratthani” เป็นธุรกิจร้านขายขนม/กาแฟจากครอบครัวที่เริ่มจากเล็ก ค่อยๆ แตกแขนงต่อยอดจนเติบใหญ่ สะสมชื่อเสียงด้วยการรักษาคุณภาพมาตรฐานของสินค้าจนเป็นที่ชื่นชอบและติดใจรู้จักอย่างกว้างขวางของชาวสุราษฎร์ธานี

คุณกฤต​ยา​ ทอง​นาคพันธ์ หรือ คุณแพทตี้ เจ้าของร้าน “Baancake Suratthani” ตั้งอยู่เลขที่ 39​/5​ หมู่​1​ ถนน​เลี่ยง​เมือง​ ตำบลบางกุ้ง อำเภอ​เมือง​ จังหวัด​สุราษฎร์ธานี เดิมทำงานประจำสายการบินอยู่ในกรุงเทพฯ จนเมื่อคุณแม่เกษียณงานต้องอยู่บ้าน ทำให้คุณแพทตี้จึงลาออกมาอยู่เป็นเพื่อนแม่ที่สุราษฎร์ธานี พร้อมไปกับช่วยคุณแม่ซึ่งใช้พื้นที่บริเวณบ้านเปิดเป็นร้านกาแฟขนาดเล็ก แล้วขายขนมไทยบางอย่างที่คุณแม่ชื่นชอบทำไปด้วย

เมื่อเข้ามาช่วยเต็มที่จึงเริ่มปรับปรุงร้านให้เป็นทางการมากขึ้น ถือโอกาสเรียนทำขนมไทยจากแม่ แล้วยังเติมเต็มวิธีทำเค้กจากสถาบันที่เปิดสอนหลายแห่ง จากนั้นจึงทำป้ายประชาสัมพันธ์จนทำให้มีสื่อวิทยุ หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเข้ามาช่วยกระจายข่าวผ่านช่องทางจึงทำให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากขึ้น

“เค้กมะพร้าว” ซิกเนเจอร์ของร้าน

ร้าน “Baancake Suratthani” ขายเค้กเป็นหลัก โดยเริ่มจากเค้กมะพร้าว ที่ถือเป็นสินค้าเด่นแล้วยังเป็นซิกเนเจอร์ของร้าน โดยผลิตจากสวนมะพร้าวที่ปลูกเองก่อน ในช่วงแรก หลังจากได้รับความนิยมอย่างมาก ต้องสั่งซื้อมะพร้าวจากสวนของชาวบ้านในพื้นที่และอีกหลายแห่ง จนมีบางคราวต้องสั่งมะพร้าวน้ำหอมมาจากราชบุรีมาเสริม

“การผลิตเค้กมะพร้าวอ่อน ต้องคัดมะพร้าวที่มีเนื้ออ่อนปานกลาง แล้วแยกเนื้อกับน้ำออก ระหว่างนั้นต้องทำตัวเค้กเตรียมไว้ หลังจากนั้นทำหน้าเค้กมะพร้าวบนตัวเค้ก รอให้เซตตัวได้ที่ก่อนแล้วนำไปเข้าตู้เย็น ทั้งนี้จะต้องทำล่วงหน้า 1  วัน สำหรับไว้ขายในร้านหรือเมื่อลูกค้าสั่ง”

ผลิตเค้กทุเรียน เค้กไข่เค็ม สร้างมูลค่า เอาใจคนชอบของแปลก

ตอนนี้ร้าน “Baancake Suratthani” ทำเค้กออกจำหน่ายไม่ต่ำกว่า 50 ชนิดสลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียน โดยมีเค้กตัวหลักอย่างเค้กมะพร้าวอ่อน ตามมาด้วยช็อกโกแลตหน้านิ่ม เค้กลิ้นจี่ เค้กส้มหรือแม้แต่คุกกี้ ฮันนี่โทส รวมถึงขนมปังปอนด์ แล้วยังรับสั่งทำเค้กในวาระพิเศษต่างๆ ในรูปแบบที่ลูกค้าชอบ แต่ที่ดูจะเป็นไฮไลต์ตรงที่ร้านนี้ผลิตเค้กแปลกอย่างเค้กทุเรียน เค้กไข่เค็ม (ไข่เค็มเป็นสินค้าดังของสุราษฏร์ฯ) แล้วยังมีอัลมอนด์คอฟฟี่เค้ก ชีสเค้ก (ขายดีเพราะเนื้อชีสมีความละเอียด หอม)

“เค้กทุเรียนจะทำเฉพาะหน้าทุเรียน ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้ามาก เพราะทางร้านเน้นความเป็นทุเรียน จึงทำให้ลูกค้าได้สัมผัสกับรสชาติและความหอม หรือเค้กส้มก็ใช้ส้มเขียวหวานแท้มาคั้นๆ ส่วนเค้กไข่เค็ม เป็นสินค้าของฝากชื่อดังของสุราษฎร์ฯ ดังนั้นทางร้านจึงหยิบเอกลักษณ์ของจังหวัดมาทำเป็นเค้ก โดยตั้งชื่อว่า “เค้กไชยาไข่เยิ้ม” ที่ผลิตจากเนื้อแป้งนมสดไข่เค็ม ปาดหน้าด้วยสังขยาไข่เค็ม โรยด้วยไข่แดงเค็มอีกชั้น จึงมีรสชาติมันๆ ไม่เลี่ยน”

คุณแพทตี้ บอกว่า ธุรกิจนี้ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างดีตลอด 9 ปี ลูกค้าชอบเค้กทุกชนิดที่ทางร้านทำ เพราะหลักคิดอยู่ตรงที่จะพยายามทำเค้กใหม่ๆ แปลกๆ ออกขาย แต่ยังรักษาคุณภาพเค้กตัวหลักไว้ และคุณภาพเกิดจากวัตถุดิบ รวมถึงส่วนผสมต่างๆ ใช้เกรดดี

อีกทั้งสินค้าทุกอย่างจะใส่เครื่องแบบจัดเต็ม เพื่อให้ลูกค้าได้ลิ้มรสชาติความเข้มข้น แล้วได้รสชาติอร่อยอย่างแท้จริง จุดเด่นของร้านอยู่ที่ความอร่อยและแปลกของเค้กชนิดต่างๆ ที่หาทานได้ยาก ทั้งยังกำหนดให้มีรสหวานปานกลางเพื่อดูแลสุขภาพลูกค้า มีความหอมเข้มข้นจากวัตถุดิบส่วนผสม ที่สำคัญราคาไม่สูง ทำให้ลูกค้าทุกระดับสามารถทานได้ ทั้งหมด จึงเป็นจุดเด่นของ “Baancake Suratthani” จนได้รับความนิยมจากลูกค้าเข้ามาอุดหนุนอย่างคึกคัก

ขายเป็นชิ้น เป็นกล่อง หรือสั่งทำเค้กในวาระพิเศษตามที่ลูกค้าชื่นชอบ

“Baancake Suratthani” จำหน่ายเค้กทั้งแบบเป็นชิ้น และแบบปอนด์ ราคาแบบปอนด์เริ่มต้นที่ 270 บาท ส่วนแบบชิ้นเริ่มต้นที่ 35 บาทขึ้นอยู่กับชนิด ถ้าเป็นเค้กส้มชิ้นละ 50 บาท หรือเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่มชิ้นละ 60 บาท ถ้าเป็น “เค้กไชยาไข่เยิ้ม” บรรจุใส่กล่องราคากล่องละ 130 บาท จะซื้อทานเองหรือเป็นของฝากจะดูดีไปหมด และเค้กเนยสดกล่องละ 100 บาท

สำหรับลูกค้าที่ต้องการสั่งทำเค้ก ในวาระพิเศษต่างๆ ทางร้านมีให้เลือกได้หลายชนิด หลายรูปแบบ สามารถตกแต่งความสวยงามของหน้าเค้กได้ตามที่ต้องการ หรือให้ทางร้านจัดการให้ก็ได้

จัดเมนูอาหารไทย-สากล แบบจานเดียวให้เลือก

ไม่เพียงความอร่อยจากเค้กหลากหลายชนิด ทางร้าน “Baancake Suratthani” ยังมีอาหารจานเดียวทั้งแบบอาหารไทย-สากล เตรียมไว้เสิร์ฟไม่ว่าจะเป็นข้าวคลุกกะปิ ข้าวหมูอบซอสพริกไทยดำ หรือ ก๋วยเตี๋ยวหมูอบพริกไทยดำ ผัดไทยกุ้งสดที่ใช้กุ้งทะเลตัวใหญ่ ข้าวน้ำพริกมะขาม ข้าวน้ำพริกลงเรือ ซึ่งเมนูเหล่านี้ถูกปรุงโดยแม่ครัวประจำร้านที่คุ้นเคยกับการทำทานในครอบครัวเป็นประจำ

ร้าน “Baancake Suratthani” ใช้บริเวณบ้านเปิดเป็นร้าน มีบรรยากาศโปร่งโล่งสบาย ทั้งในห้องแอร์ที่ตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นและด้านนอกที่สัมผัสกับต้นไม้แนวธรรมชาติ นอกจากนั้นยังมีห้องส่วนตัวให้กับลูกค้าแบบเป็นกลุ่มสัก 15 ท่านที่ต้องการความเป็นส่วนตัว สามารถรองรับลูกค้าได้จำนวนมาก มีที่จอดรถสะดวกสบาย เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น. แล้วล่าสุดยังเปิดอีกแห่งภายในห้างเซ็นทรัล ชั้น 1 ในเมืองสุราษฎร์ธานี

“หากมีโอกาสเดินทางมาจังหวัดสุราษฎร์ธานี อย่าลืมแวะมาชิมเค้กอร่อยที่ร้าน “Baancake Suratthani” ตั้งอยู่ถนนเส้นเลี่ยงเมือง (เส้นไปอำเภอดอนสัก) เลยห้างบิ๊กซี ตรงข้ามปั๊มปตท. เป็นร้านเค้กแห่งแรกที่จำหน่ายเค้กมะพร้าวในจังหวัด แล้วยังจัดเป็นร้านเค้กชื่อดังที่ได้รับความนิยมในระดับต้นๆ ที่มีลูกค้าแวะมาใช้บริการกันอย่างคึกคักทุกวัน เพราะเป็นเค้กที่ทำใหม่ สด ทุกวัน มีความปลอดภัย ในราคายุติธรรม” คุณแพทตี้ กล่าว

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสั่งจองเค้กได้ที่ร้าน “Baancake Suratthani” โทรศัพท์ (077) 295-344,  (077) 295-053 หรือ fb: Baancake Suratthani