แจกสูตร น้ำขิง สมุนไพรใกล้ตัว ประโยชน์มหาศาล ดีต่อสุขภาพ

แจกสูตร น้ำขิง สมุนไพรใกล้ตัว ประโยชน์มหาศาล ดีต่อสุขภาพ

อากาศหนาว ลมเย็นๆ พัดมาแบบนี้ คงต้องซดน้ำขิงร้อนๆ สักหน่อยให้ร่างกายอบอุ่น โดยเพจ สมุนไพรอภัยภูเบศร ได้อธิบายถึงสรรพคุณของขิงไว้ว่า ขิง เป็นเครื่องเทศคู่ครัว คู่ตำรับสำรับอาหารมานาน ทั้งไทยและหลายประเทศ มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยันสรรพคุณ และข้อดีของขิงให้เราได้ทราบกัน เช่น ฤทธิ์ช่วยย่อย บรรเทาอาหารท้องอืดเฟ้อ จุกแน่น ฤทธิ์ต้านการอักเสบ แก้หวัดคัดจมูก เพิ่มความอบอุ่นร่างกายและคลายหนาว

การที่ขิงมีความร้อนจะไปช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น เพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย มีรายงานการศึกษาว่า ขิง ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ จึงเหมาะกับคนเจ้าเนื้อ คนอ้วนง่าย ในทางการแพทย์แผนไทย ขิง มีความร้อนจึงช่วยลดการกำเริบของเสมหะและลม ซึ่งจะพบในโรคหวัด ไอ หอบหืด ตำรับน้ำขิงแก้หวัดแก้ไอจึงเป็นที่รู้จักกันดี

งานวิจัยสมัยใหม่ของขิง

นอกจากการขับลม การป้องกันและบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนแล้ว ยังพบว่าขิงมีฤทธิ์ในการแก้ปวดแก้อักเสบ มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญของเชื้อ Helicobacter pylori (H. pylori) 19 สายพันธุ์ รวมทั้งสายพันธุ์ cagA+ ซึ่งมีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารและลำไส้ใหญ่ มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ป้องกันสมองเสื่อม อีกด้วย

ทั้งนี้ เพจ สมุนไพรอภัยภูเบศร ยังได้เผยวิธีทำน้ำขิงง่ายๆ ไว้ดังนี้

สูตร น้ำขิง

ส่วนประกอบ

ขิงแก่ น้ำตาลกรวด หรือน้ำตาลทรายแดง

วิธีทำ

นำขิงแก่มาล้างให้สะอาด ทุบพอแตก ใส่ลงในหม้อ ต้มให้น้ำในหม้อสีเข้มขึ้น และมีรสของขิง ตักขิงขึ้นจากหม้อ ช้อนฟองออก ปรุงรสด้วยน้ำตาล คนให้ละลาย ชิมรสตามชอบ

ที่มา สมุนไพรอภัยภูเบศร

เผยแพร่ครั้งแรก วันพฤหัสที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2562