AT HOME Cafe คาเฟ่สไตล์ลอฟต์ ที่ จ.พะเยา ชูเมนูเด็ด เค้กมะพร้าวโฮมเมด

AT HOME Cafe คาเฟ่สไตล์ลอฟต์ ที่ จ.พะเยา ชูเมนูเด็ด เค้กมะพร้าวโฮมเมด

ปฏิเสธไม่ได้ว่า คาเฟ่ หรือร้านกาแฟนั้น เป็นสถานที่ยอดนิยมของหนุ่มสาวในปัจจุบัน เพราะมีบริการที่ตอบโจทย์ แอร์เย็น ไวไฟฟรี ที่นั่งสบาย เพลงเพราะ แถมมีอาหารและเครื่องดื่มให้ทานอีกด้วย วัยรุ่นหรือคนทำงานส่วนใหญ่จึงเลือกใช้คาเฟ่เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ หากหัวไม่แล่น ไอเดียไม่มา ไปนั่งคาเฟ่นี้แหละดีที่สุด ส่วนช่วงวันหยุดหลายคนก็เลือกที่จะตระเวนเที่ยวคาเฟ่ ถ่ายรูป พร้อมกับเช็กอินในเฟซบุ๊ก

AT HOME Cafe (แอท โฮม คาเฟ่) คือคาเฟ่อีกแห่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในจังหวัดพะเยา ตกแต่งสไตล์ลอฟต์ โชว์งานไม้ และงานปูน โทนสว่าง สีขาว ดูสะอาดตา ตามแบบคาเฟ่ฝรั่ง เห็นแล้วน่านั่งเป็นอย่างมาก เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2009

คุณโบนัส-วรพงษ์ มานะภักดี เจ้าของร้าน แอท โฮม คาเฟ่ ให้ข้อมูลกับเส้นทางเศรษฐีว่า คาเฟ่แห่งนี้มีเจ้าของร้านเป็นทันตแพทย์สาว คุณกิ๊ฟ-รตะพร แสงมา ที่ร่วมทุนกับแฟนหนุ่มเปิดร้าน เพราะชื่นชอบการทานขนมหวาน ก่อนเปิดร้าน ทั้งคู่ได้ตระเวนชิมขนมในต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ฮ่องกง รวมทั้งลงคอร์สเรียนทำขนม

โดยคุณหมอรับหน้าที่เป็นคนครีเอตเมนูในร้าน แบ่งเวลาช่วงกลางคืนที่เว้นว่างจากการทำงานในโรงพยาบาล มาตกแต่งหน้าเค้ก เพื่อวางขายในร้าน เป็นเมนูโฮมเมดอย่างแท้จริง ส่วนแฟนหนุ่มจะดูแลเรื่องเครื่องดื่ม และการตลาด

สำหรับเมนูซิกเนเจอร์ของร้านที่ไปแล้วพลาดไม่ได้เลยคือ​ Baby​ Dutch​ Pancake เป็นแพนเค้กที่อบในเตาร้อน ใส่วิปครีม ไอศกรีม ราดด้วยซอส แต่งด้วยผลไม้สด กับ เค้กมะพร้าว เนื้อเค้กชิฟฟ่อน ราดด้วยเนื้อครีมผสมเนื้อมะพร้าวอ่อน สูตรพิเศษของทางร้านแท้ๆ

และสุดท้ายเมนูเครื่องดื่ม Black​ Bomp ทำจากกาแฟสกัดเย็นมาผสมกับแอปเปิ้ลไซรัป และเบิร์นชิ้นแอปเปิ้ล โรยด้วยไอซิ่ง แนะนำให้ยกดื่ม จะได้กลิ่นหอมของแอปเปิ้ลอย่างแท้จริง โดนใจกลุ่มลูกค้าที่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยอายุ 20 ปีขึ้นไป กลุ่มคนทำงาน และกลุ่มคนชอบเล่นโซเชียล ที่มักแวะเวียนมาถ่ายรูปและเช็กอินในคาเฟ่แห่งนี้อยู่บ่อยๆ

ด้วยการตอบรับที่ดี ทางเจ้าของร้านได้ขยายสาขา 2 เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ชื่อร้าน Little Home ChiangRai (ลิตเติ้ลโฮม เชียงราย) สาเหตุที่เลือกจังหวัดเชียงราย เพราะว่าอยู่ใกล้กับจังหวัดพะเยาที่ตั้งสาขาแรก ระยะทางแค่ 95 กิโลเมตรเท่านั้น สะดวกต่อการเดินทาง

ทางเจ้าของร้าน บอกว่า สไตล์ร้านใกล้เคียงกับสาขาแรก เมนูใกล้เคียงกัน ยังคงเป็นการทำแบบโฮมเมดเหมือนเดิม ที่รับรองได้ว่าอร่อยไม่แพ้กัน

สำหรับกระแสตอบรับในจังหวัดเชียงราย “อาจจะไม่ได้ดีเท่าที่จังหวัดพะเยา เพราะคาเฟ่เปิดเยอะมาก แต่ทางร้านยังอยู่ได้” เจ้าของร้าน บอกอย่างนั้น

เปิด 2 สาขาขนาดนี้ ถามถึงกลยุทธ์ของการทำธุรกิจคาเฟ่ “เน้นที่โปรดักต์ ทุกเมนูที่ออกมาต้องทดลองจนกว่าจะได้รสชาติที่ดีที่สุด ปรับจนกว่าจะอร่อย”

“ปัญหา มีมาให้แก้ตลอด พนักงานลาออกบ้าง ลูกค้าเปลี่ยนแนว ไม่กินหวานเหมือนเดิม ขนมแบบเดิมที่เคยทำขาย ขายไม่ได้อีกแล้ว ทำให้เราต้องปรับตัวตลอด ร้านที่ดีต้องสวย มีมุมถ่ายรูป และเมนูต้องอร่อยเป็นอันดับแรก คาเฟ่จึงจะอยู่ได้” เจ้าของคาเฟ่ ทิ้งท้ายอย่างนั้น

ร้าน แอท โฮม คาเฟ่ อยู่เยื้องเซเว่นอีเลฟเว่น สาขา บขส.จังหวัดพะเยา โทรศัพท์ (080) 310-2434 ไลน์ athomephayao เฟซบุ๊ก athomecafephayao อินสตาแกรม athome_phayao

ร้าน ลิตเติ้ลโฮม เชียงราย อยู่เยื้องโรงแรมลาวีอองโรส ถนนราชโยธา เพียง 100 เมตร ก่อนถึงแยกเด่นห้า เฟซบุ๊ก LittleHome ChiangRai อินสตาแกรม littlehomechiangrai ไลน์ littlehome.chiangrai ทั้ง 2 สาขาเปิดให้บริการ 10.00-20.00 น. ทุกวันจันทร์ถึงวันอาทิตย์ โทรศัพท์ (063) 639-6215