เปิดสูตร “ไก่ย่างจีระพันธ์” ไก่ย่างชื่อดังพลุแตกจากงานวัด

เปิดสูตร
เปิดสูตร "ไก่ย่างจีระพันธ์" ไก่ย่างชื่อดังพลุแตกจากงานวัด

เปิดสูตร “ไก่ย่างจีระพันธ์” ไก่ย่างชื่อดังพลุแตกจากงานวัด

เป็น “ไก่ย่างมุสลิม” ที่มีต้นกำเนิดจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่มาดังกระฉ่อนที่กรุงเทพฯ พร้อมสร้างชื่อเสียงไปทั่วประเทศไทยยาวนานเกือบ 8 ทศวรรษ สำหรับ “ไก่ย่างจีระพันธ์” ไก่ย่างสีเหลืองทองที่แจ้งเกิดจากเวทีงานวัด

ปัจจุบัน “ไก่ย่างจีระพันธ์” ดำเนินธุรกิจมา 3 ชั่วอายุคน ชื่อเสียงโด่งดังข้ามชาติ คนมาเลเซียและสิงคโปร์รู้จักดี มีบริการรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ต้อนรับกรุ๊ปทัวร์สม่ำเสมอ และยังคงตระเวนออกบู๊ธต่อเนื่องอย่างน้อยปีละ 40 งาน ภายในปีนี้ขายแฟรนไชส์อีกด้วย

ช่วงหนึ่งของการพูดคุย  ดร.อังคณา อาดำ ทายาทรุ่น 3 ได้เผยถึง สูตรหมักไก่สีเหลืองทองอันเป็นตำนานมา 8 ทศวรรษ ว่า

ไก่ย่างจีระพันธ์ เป็นไก่ย่างที่มีสูตรเฉพาะ เป็นไก่ย่างสีเหลืองทอง หมักด้วยเครื่องปรุงหลักๆ มีนมสด น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว เกลือ กระเทียม รากผักชี พริกไทยป่น หัวใจสำคัญตอนย่างไก่จะพรมด้วยหัวกะทิ เกลือ และหญ้าฝรั่น สมุนไพรอาหรับมีสีเหลือง ลักษณะไก่ที่เลือกใช้เป็นไก่เนื้อ น้ำหนักต่อตัว 1-1.2 กิโลกรัม ก่อนนำไก่ไปย่าง จะต้องอบเพื่อให้ไก่ด้านในสุก จากนั้นนำมาย่างให้ผิวด้านนอกสีสวย กลิ่นหอม

อ่านข่าว “ป้าตาบอดสู้ชีวิต “ขายขนมปังเลี้ยงชีพมา 20 กว่าปี เผย เกิดมาแล้วต้องสู้ พึ่งตัวเองให้ได้
อ่านข่าว ฟังไว้! ถ้าอยาก “ผัดผักบุ้ง” ให้สีเขียวสด ไม่เหี่ยว น่ารับประทาน 
อ่านข่าว  ฟังทางนี้! 4 เดือนเกิดสุดเฮง ปีหน้ามีเกณฑ์รวย ดวงดีพุ่งกระฉูด

ทั้งนี้ ยอดขายไก่ย่างในปัจจุบัน หากเป็นวันธรรมดา ทางร้านจะขายไก่ย่างได้วันละ 300-320 ตัว วันเสาร์-อาทิตย์ เฉลี่ย 500 ตัว รับจัดงานอีกครั้งละ 100 ตัว จุดขายสำคัญยังคงอยู่ที่ไก่ย่าง ที่ร้านคงสูตรเดิมมานานเกือบ 80 ปี

“เราเป็นไก่ย่างเจ้าแรกที่ก่อตั้งโดยคนมุสลิมตั้งแต่บรรพบุรุษ เป็นอาหารฮาลาล คนนับถือศาสนาอิสลาม รับประทานได้โดยไม่ต้องกังวล คนศาสนาอื่นก็รับประทานได้ ที่สำคัญ ชื่อเสียงของคำว่า จีระพันธ์ ยังตราตรึงในความทรงจำของลูกค้ามานานเกือบ 80 ปี” ดร.อังคณา กล่าวทิ้งท้าย

_____________________________________________________________________

หมายเหตุ เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563